Chủ nhật, ngày 22 tháng 5 năm 2022

Tên lửa rơi trúng khu vực sân bay Baghdad, gần căn cứ quân sự Mỹ

28/01/2022 18:00 GMT+7

TTO - Các nguồn tin an ninh Iraq ngày 28-1 cho biết 6 quả tên lửa đã bắn vào sân bay thủ đô Baghdad, gần kho vũ khí của Mỹ, làm hư 1 máy bay nhưng không ai bị thương. Vụ tấn công có thể do phiến quân có liên hệ với Iran thực hiện.

Tên lửa rơi trúng khu vực sân bay Baghdad, gần căn cứ quân sự Mỹ - Ảnh 1.

Chiếc máy bay của Hãng hàng không Iraqi Airways bị một lỗ thủng gần mũi - Ảnh: Bộ Giao thông Iraq cung cấp

Theo Hãng tin AFP, một nguồn tin của Bộ Nội vụ Iraq cho biết, những quả rocket đã bắn trúng các đường băng hoặc khu vực bãi đỗ sân bay quốc tế Baghdad, "một máy bay dân sự bị trúng đạn và bị hư hại".

Một nguồn tin an ninh thứ hai xác nhận vụ tấn công với 6 quả rocket rơi xung quanh các công trình dân dụng tại sân bay làm hư hại một máy bay.

Nguồn tin thứ ba xác định chiếc máy bay này là Boeing 767 thuộc Hãng hàng không quốc doanh Iraqi Airways.

Iraqi Airways cho biết không có chuyến bay nào bị ảnh hưởng bởi vụ tấn công và đã đăng lên mạng xã hội hình ảnh chiếc máy bay bị hư hại. Chiếc máy bay bị một lỗ thủng gần mũi, nó đang dừng hoạt động và đứng yên tại thời điểm trúng đạn.

Những tháng gần đây có một số cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái nhằm vào Đại sứ quán Mỹ và Vùng Xanh - vùng an ninh cao ở thủ đô Baghdad, nơi có một cơ sở ngoại giao của Mỹ tại sân bay và binh lính thuộc liên quân do Mỹ dẫn đầu đóng tại các căn cứ của Iraq.

Căn cứ quân sự Mỹ Camp Victory nằm gần sân bay dân dụng của thủ đô Baghdad và là mục tiêu tấn công tên lửa thường xuyên trong những năm gần đây. Mỹ cáo buộc các nhóm vũ trang Hồi giáo dòng Shi'ite phản đối sự hiện diện quân sự của Mỹ trong khu vực đứng sau các vụ tấn công này.

Các cuộc tấn công hiếm khi có bên đứng ra nhận trách nhiệm, nhưng thường được quy cho các phe phái thân Iran, lực lượng đòi quân đội Mỹ tại Iraq chống lại Nhà nước Hồi giáo (IS) rời khỏi đất nước.

Những tuần qua, tình trạng ​​bạo lực nhắm vào các chính trị gia và các đảng ở Iraq tăng lên trong bối cảnh căng thẳng xung quanh việc thành lập chính phủ mới.

2 máy bay không người lái tấn công căn cứ Mỹ tại Iraq bị bắn rơi 2 máy bay không người lái tấn công căn cứ Mỹ tại Iraq bị bắn rơi

TTO - Ngày 3-1, 2 máy bay không người lái có vũ trang đã bị bắn rơi khi đang tiếp cận một căn cứ quân sự Iraq gần sân bay quốc tế Baghdad, nơi có lực lượng Mỹ đóng quân.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận