Thứ 5, ngày 22 tháng 4 năm 2021

Tế đàn Xã Tắc - thêm nắm đất gửi từ Trường Sa

27/03/2018 09:09 GMT+7

TTO - Rạng sáng ngày 27-3 (11- 2 âm lịch), tỉnh Thừa Thiên - Huế đã tiến hành lễ tế Xã Tắc tại đàn Xã Tắc (phường Thuận Lộc, TP Huế) cầu quốc thái dân an.

Tế đàn Xã Tắc - thêm nắm đất gửi từ Trường Sa - Ảnh 1.

Người dân dâng hương tại lễ tế đàn Xã Tắc - Ảnh: NHẬT LINH

Chủ tọa của lễ tế năm nay là ông Nguyễn Dung - phó chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế. Dù buổi lễ diễn ra vào lúc 3h sáng, đông đảo người dân, du khách đã đến đây với trang phục chỉnh tề, trang nghiêm dâng hương, hành lễ.

Đàn Xã Tắc nằm ở phía tây Hoàng thành Huế, được xây dựng từ năm Gia Long thứ 5 (1806) để tế cúng thần đất và thần ngũ cốc. Lúc xây đàn, triều đình nhà Nguyễn đã huy động tất cả dinh trấn trong cả nước cống nạp đất sạch để đắp lên.

Việc cúng tế ở đàn Xã Tắc mang ý nghĩa cầu cho mùa màng bội thu, nhân dân no ấm và thường được vua hoặc một vị đại thần làm chủ tế.

Tế đàn Xã Tắc - thêm nắm đất gửi từ Trường Sa - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Dung (giữa) - phó chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế - làm chủ tọa lễ tế Xã Tắc năm nay - Ảnh: NHẬT LINH

Ông Phan Thanh Hải, giám đốc Trung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế, cho biết năm nay lễ tế đàn Xã Tắc có một điểm khác biệt: dưới phần đất của đàn Xã Tắc có thêm đất được gửi từ Trường Sa về, hòa chung với đất sạch mọi miền tổ quốc.

Đất do báo Tuổi Trẻ đưa từ Trường Sa trở về hòa vào đàn Xã Tắc tháng 8-2017. Trước đó, đất thiêng ở đàn Xã Tắc, đàn Nam Giao, Văn Miếu, Võ Miếu, Hoàng Thành Huế đã được báo Tuổi Trẻ cất vốc gửi ra Trường Sa trong hành trình "Hồn đất quê nhà gửi Trường Sa".

Tế đàn Xã Tắc - thêm nắm đất gửi từ Trường Sa - Ảnh 3.

Dâng hương cầu quốc thái dân an - Ảnh: NHẬT LINH

Tế đàn Xã Tắc - thêm nắm đất gửi từ Trường Sa - Ảnh 4.

Vật phẩm tại lễ tế - Ảnh: NHẬT LINH

​Đất thiêng Trường Sa hòa vào đàn Xã Tắc ​Đất thiêng Trường Sa hòa vào đàn Xã Tắc

TTO - Những nắm đất thiêng được báo Tuổi Trẻ đem về từ Trường Sa đã được nhập lên đàn Xã Tắc, nằm ở kinh thành Huế sáng 29-8 dưới sự chứng kiến của đại diện chính quyền địa phương cùng đông đảo người dân cố đô.

NHẬT LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận