01/04/2023 12:33 GMT+7

TCP xác nhận chưa thay đổi phương án thu phí xe taxi vào sân bay Tân Sơn Nhất

Công ty cổ phần đầu tư TCP cho biết chưa triển khai việc thay đổi phương thức vận hành và giá dịch vụ đối với xe taxi tại sân bay Tân Sơn Nhất như dự kiến.

TCP xác nhận chưa thay đổi phương án thu phí xe taxi vào sân bay Tân Sơn Nhất - Ảnh 1.

Làn đón xe taxi tại sân bay Tân Sơn Nhất - Ảnh: LƯU DUYÊN

Trước đó, TCP thông báo dừng cho taxi thông thường thuê vị trí đậu cố định ngoài trời để thu phí theo lượt.

Theo thông báo này, từ ngày 1-4 sẽ dừng các hợp đồng thuê vị trí đậu xe tại bãi đậu xe ô tô ngoài trời. Thay vào đó, sắp xếp số lượng vị trí đậu xe căn cứ vào danh sách xe đăng ký kinh doanh vận tải tại sân bay Tân Sơn Nhất của các hãng xe taxi.

Giữ nguyên phương án bãi đệm đậu xe taxi ngoài trời 

Cụ thể, các xe taxi vào nhà để xe qua trạm 1 phải dừng lại lấy thẻ kiểm soát và ra khỏi nhà để xe qua trạm 3 để vào làn C đón khách. Giá dịch vụ là 5.000 đồng/lượt (giá đã bao gồm thuế giá trị gia tăng).

Trường hợp xe taxi vào đón khách tại làn D trong nhà để xe thì giá dịch vụ là 15.000 đồng/lượt (giá đã bao gồm thuế), áp dụng trong 30 phút đầu tiên. Thời gian đậu xe trên 30 phút sẽ được tính giá dịch vụ cho thời gian đậu tiếp theo, theo bảng giá dịch vụ hiện hành của nhà để xe.

Với phương án mới này, nếu taxi vào đón khách ở làn D nhà giữ xe TCP thì chi phí tăng thêm là 25.000 đồng (gồm 10.000 đồng vé vào cổng sân bay và 15.000 đồng phí nhà xe TCP).

Ngay sau đó, Hiệp hội Taxi TP.HCM đã có văn bản phản đối vì cho rằng việc này sẽ góp phần đẩy giá cước taxi lên cao.

Đồng thời, Hiệp hội Taxi TP.HCM kiến nghị giữ nguyên phương án bãi đệm đậu xe taxi ngoài trời như hiện nay. Cụ thể, dựa vào số lượt xe đăng ký phục vụ tại sân bay để phân chia số vị trí đậu xe trong nhà để xe TCP (theo tỉ lệ %), căn cứ số lượng vị trí xe đậu trong nhà xe để ký kết hợp đồng thuê vị trí đậu cố định.

Chưa thay đổi phương án tính phí

Về vấn này, Bộ Giao thông vận tải đã yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam, Sở Giao thông vận tải TP.HCM nghiên cứu, rà soát lại việc thay đổi thu phí có khiến hành khách "gánh" thêm phí.

Ngày 31-3, Cảng vụ Hàng không miền Nam - cơ quan đại diện Cục Hàng không Việt Nam - lập tức ra công văn hỏa tốc ngày 31-3, yêu cầu Công ty cổ phần đầu tư TCP tạm ngưng thay đổi phương thức vận hành và giá dịch vụ đối với xe kinh doanh vận tải sau hàng loạt phản ánh của Hiệp hội Taxi TP.HCM.

Cảng vụ Hàng không miền Nam cho biết thực hiện chỉ đạo của Cục Hàng không Việt Nam về việc thu phí xe kinh doanh vận tải (xe thông thường, xe hợp đồng và xe công nghệ) tại nhà xe TCP. "Yêu cầu Công ty cổ phần đầu tư TCP triển khai thực hiện" - công văn nêu.

Không thu thêm phí

Ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, 9h sáng 1-4, tại làn đón xe taxi, hàng dài ô tô được điều phối ra vào đón khách liên tục.

Chị Lê Thị Duyên (22 tuổi, đón xe từ sân bay Tân Sơn Nhất về quận Tân Bình) cho biết: "Giá cước quãng đường về nhà tôi mất 75.000 đồng và trả phí ra vào cho taxi là 10.000 đồng nữa. Tài xế thông báo với tôi không phải thu thêm các khoản phí khác như đã có thông báo trước đó".

Chị chia sẻ nếu đón xe bên trong sân bay mà phải chịu thêm 35.000 đồng phí như đã thông báo thì chị sẽ không chọn đi taxi. "Giá phí thu gần bằng một nửa số tiền cước chuyến xe về nhà thì tôi sẽ không chọn đi taxi, mà sẽ kéo vali ra ngoài đường để đón" - chị Duyên nói.

Khách đi taxi sân bay Tân Sơn Nhất gánh thêm phíKhách đi taxi sân bay Tân Sơn Nhất gánh thêm phí

Thay vì cho thuê vị trí làn xe với giá 47 - 55 triệu/tháng, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đang đưa ra phương án thu phí theo lượt, với giá sàn bỏ thầu là 9.100 đồng/lượt, chưa kể tiền thuê bãi đậu chờ của nhà xe TCP.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên