Thứ 5, ngày 6 tháng 10 năm 2022

Cảng vụ hàng không miền Nam đưa giải pháp ngăn ùn ứ, 'chặt chém' giá tại Tân Sơn Nhất

28/07/2022 18:48 GMT+7

TTO - Cảng vụ hàng không miền Nam vừa có văn bản báo cáo gửi thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải về giải pháp nhằm hạn chế ùn tắc giao thông, ngăn chặn việc chèo kéo, ép giá cước vận tải, hoạt động xe dù, giả xe taxi chèo kéo, 'chặt chém' giá...

Cảng vụ hàng không miền Nam đưa giải pháp ngăn ùn ứ, chặt chém giá tại Tân Sơn Nhất - Ảnh 1.

Ông Phan Công Bằng - phó giám đốc Sở Giao thông vận tải TP.HCM - thông tin tại họp báo - Ảnh: T.N

Thông tin về vấn đề thu phí không dừng tại họp báo chiều 28-7, ông Phan Công Bằng - phó giám đốc Sở Giao thông vận tải TP.HCM - cho biết từ ngày 1-8, TP.HCM sẽ tổ chức thu phí không dừng tại tất cả các trạm BOT. Những ngày qua đã tổ chức thu phí thử nghiệm trên đường cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây.

Tuy nhiên, do lượng phương tiện sử dụng thu phí không dừng còn thấp, còn lượng xe chưa dán thẻ nên vẫn còn xảy ra ùn tắc giao thông khi qua trạm.

Ông Bằng đề nghị các chủ phương tiện hoàn thành việc dán thẻ thu phí không dừng trước ngày 1-8.

Về vấn đề ùn tắc tại sân bay Tân Sơn Nhất, phó giám đốc Sở Giao thông vận tải TP.HCM cho biết TP.HCM đã tổ chức điều phối ngoài sân bay để giảm tình trạng ùn tắc giao thông. Nhưng trong sân bay, lượng khách đến tăng cao đột biến so với quy hoạch, trong khi phương tiện vận tải công cộng còn hạn chế dẫn đến tình trạng ùn tắc.

Sở Giao thông vận tải TP.HCM đang tham mưu cho UBND TP.HCM có kế hoạch chi tiết, có kế hoạch điều phối.

Cảng vụ hàng không miền Nam cũng vừa có văn bản báo cáo gửi thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải về giải pháp nhằm hạn chế ùn tắc giao thông, ngăn chặn việc chèo kéo, ép giá cước vận tải, hoạt động xe dù, giả xe taxi chèo kéo, móc nối, bắt khách sai quy định...

Theo đó, Cảng vụ hàng không miền Nam đã kiến nghị Sở Giao thông vận tải TP đề xuất UBND TP.HCM kêu gọi đầu tư xây dựng bãi đậu xe, bãi đệm cho các phương tiện ra vào phục vụ sân bay.

Đồng thời chỉ đạo các cơ quan tổ chức phân luồng giao thông khu vực gần sân bay, bố trí lực lượng thanh tra giao thông thường xuyên kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm trong hoạt động vận tải tại sân bay.

Cảng vụ hàng không miền Nam cũng đề nghị Công an quận Tân Bình quản lý các đối tượng hoạt động trái phép, vi phạm quy định pháp luật. Xử lý nghiêm việc chèo kéo, ép giá cước, hoạt động xe dù, giả xe taxi chèo kéo, móc nối, bắt khách trả cước sai quy định, cưỡng đoạt, chiếm đoạt và trộm cắp tài sản, bỏ khách dọc đường…

Xử lý dứt điểm việc tụ tập, hoạt động trái phép của xe ôm, giả xe công nghệ chèo kéo, ép giá khách tại khu vực từ đường Trường Sơn. Thông báo kịp thời cho sân bay Tân Sơn Nhất có biện pháp ngăn chặn các phương tiện này tái diễn vi phạm.

Sân bay Tân Sơn Nhất có trách nhiệm quản lý chặt chẽ hoạt động của taxi truyền thống, xe hợp đồng, xe liên doanh, xe vận tải hành khách các tuyến cố định... thông qua việc cho thuê chỗ đậu xe, quầy bán vé. Các doanh nghiệp phải có quy trình hoạt động, số điện thoại đường dây nóng, giá dịch vụ niêm yết tại quầy, trên xe, công khai cho khách biết.

Bên cạnh đó, cần đề xuất một số giải pháp lâu dài như xây nhà để xe tại khu vực ga quốc tế; xây dựng đường hầm hoặc cầu đi bộ kết nối nhà xe TCP với nhà ga trong nước; mở thêm làn xe…

Công ty cổ phần đầu tư TCP rà soát, xây dựng, bổ sung và hoàn chỉnh các vị trí bố trí dừng đỗ xe, luồng tuyến giao thông, biển báo, hướng dẫn. Yêu cầu lực lượng thanh niên xung phong giám sát chặt chẽ việc đón khách. Xử lý hoặc giao cho cơ quan chức năng xử lý các trường hợp gây mất an ninh trật tự, chèo kéo, ép giá cước, móc nối, bắt khách sai quy định.

Các địa phương đã nhận tiền và đang chi hỗ trợ tiền thuê nhà

3

Ông Nguyễn Văn Lâm - phó giám đốc Sở Lao động - thương binh và xã hội TP.HCM - Ảnh: T.N

Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Văn Lâm, phó giám đốc Sở Lao động - thương binh và xã hội TP.HCM, cho biết tính đến trưa 28-7, Bảo hiểm xã hội TP.HCM đã xác nhận 23.000 doanh nghiệp với hơn 810.000 người lao động được hỗ trợ tiền thuê nhà.

Ở các địa phương, có hơn 20.300 doanh nghiệp nộp hồ sơ với hơn 494.000 lao động được đề nghị hỗ trợ, chiếm 45% so với số lượng dự kiến.

Ông Lâm cũng cho biết đến nay đã có gần 7.000 doanh nghiệp với gần 217.000 người lao động được phê duyệt hỗ trợ với hơn 115 tỉ đồng.

Đến thời điểm này, hầu như các địa phương đều nhận được kinh phí và đang tiến hành chi trả. Hiện có 18 quận huyện và TP Thủ Đức thực hiện giải ngân cho 2.700 doanh nghiệp với 138.000 người lao động, tương ứng 72 tỉ đồng. Các quận huyện còn lại do phần mềm trục trặc nên chưa giải ngân.

Đến hết ngày 15-8, TP sẽ ngưng nhận hồ sơ xin hỗ trợ và chia hỗ trợ xong đến cuối tháng 8-2022.

Xe công nghệ ngưng Xe công nghệ ngưng 'leo lầu' đón khách ở nhà xe sân bay Tân Sơn Nhất

TTO - Thay vì 'leo lầu' đón xe công nghệ từ tầng 3, 4, 5 ở nhà xe TCP tại sân bay Tân Sơn Nhất, tài xế và khách hàng "hẹn gặp" ở làn xe D1, D2 dưới đất. Đây là phương án mới được triển khai sau chỉ đạo của thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải.

THẢO LÊ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận