Thứ 2, ngày 28 tháng 9 năm 2020

Tây Nguyên hạn khốc liệt, miền Tây có mưa giải nhiệt

14/04/2020 09:58 GMT+7

TTO - Đập thủy lợi Thuận An, huyện Đắk Mil (Đắk Nông), công trình chứa nước lớn trên địa bàn rộng 52ha tưới cho hàng ngàn hecta đất hiện đã cạn nước, trơ đáy. Từ trên đường lộ nhìn xuống thấy hồ trơ đáy với vệt màu đen của bùn non ở đáy hồ.

Tây Nguyên hạn khốc liệt, miền Tây có mưa giải nhiệt - Ảnh 1.

Bà Bùi Thị Tuyết (ở thôn Lương Sơn, xã Nam Xuân, Krông Nô, Đắk Nông) tưới bùn cho cà phê - Ảnh: ĐỨC LẬP

Ông Lê Xuân Đông - chủ tịch UBND xã Thuận An - cho biết hiện trên địa bàn đã có khoảng 100ha cây trồng bị chết cháy do đập Thuận An hết nước. "Nhiều hồ, đập, suối trên địa bàn xã cũng đã cạn kiệt nước, nếu 10-15 ngày tới không mưa, diện tích cây trồng bị thiệt hại có thể lên đến khoảng 1.000ha" - ông Đông lo lắng.

Tại huyện Krông Nô (Đắk Nông), người dân cũng đang phải vật lộn với cái nắng như thiêu đốt để tìm nguồn nước cứu cây trồng. Chỉ riêng tại xã Nam Xuân, ước tính đã có gần 1.200ha cây trồng bị khô héo, thiếu nước. Bà Bùi Thị Tuyết - ở thôn Lương Sơn, xã Nam Xuân - cho biết hết đợt này nữa là thua, 2.000 cây cà phê và hơn 1.000 trụ tiêu của gia đình bà sẽ chết dù đã chắt chiu từng giọt nước còn lại từ ao cá để tưới cho cà phê.

Ông Doãn Gia Lộc - trưởng Phòng NN&PTNT huyện Krông Nô - cho biết tổng diện tích cây trồng thiếu nước tưới trên địa bàn đến thời điểm hiện nay khoảng 3.166ha. Nếu đến cuối tháng 4 không có mưa, toàn bộ diện tích cây trồng này sẽ bị thiệt hại nặng. Ngoài cây trồng, toàn huyện có 412 hộ dân thiếu nước sinh hoạt, số hộ khát vẫn tăng lên. Theo Sở NN&PTNT tỉnh Đắk Nông, đến giữa tháng 4 đã có hơn 17.000ha cây trồng các loại tại những khu vực ngoài phạm vi phục vụ của công trình thủy lợi bị thiếu nước, hạn hán.

Số liệu từ Sở NN&PTNT tỉnh Đắk Lắk cũng cho thấy thiệt hại do hạn hán tại địa phương này không hề nhỏ. Hiện diện tích cây trồng bị ảnh hưởng do hạn hán đến thời điểm này gần 9.000ha (3.761ha lúa, 2.011ha hoa màu, 3.176ha cây lâu năm). Riêng huyện Ea Kar có đến 5.456ha thiếu nước tưới do mực nước sông Krông Pắk giảm mạnh. 

Sở NN&PTNT tỉnh Đắk Lắk dự báo cuối vụ sản xuất đông xuân nếu trời không mưa, toàn tỉnh có khoảng 30.000ha cây trồng bị thiếu nước tưới và khoảng 2.000 hộ bị thiếu nước sinh hoạt.

Mưa trái mùa đến 16-4

mua trai mua

Cơn mưa trái mùa rất lớn, kéo dài từ sáng sớm tới tối 13-4 ở TP Cần Thơ - Ảnh: CHÍ QUỐC

Ngày 13-4, mưa trái mùa kéo dài từ rạng sáng đến tối giúp thời tiết nhiều tỉnh, thành miền Tây mát mẻ, chấm dứt nhiều tuần oi bức. Mưa diễn ra cùng thời điểm ở nhiều nơi như Cần Thơ, Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Vĩnh Long...

Ông Phan Hải Dương - Đài khí tượng thủy văn TP Cần Thơ - cho biết đó là mưa trái mùa, do các nhiễu động trên cao, có thể duy trì đến ngày 16-4, sau đó thời tiết tốt và nắng trở lại.

Theo ông Dương, mưa trái mùa đợt này có 2 mặt: Nam Bộ đang trong thời kỳ khô hạn, xâm nhập mặn, nên với lượng mưa lớn sẽ giúp phần nào "giải khát" cho khu vực.

Tuy nhiên, mưa trái mùa có thể ảnh hưởng đến các loại cây trồng trong thời kỳ đang ra hoa, đậu trái. Mưa thậm chí cuốn theo chất ô nhiễm vào nguồn nước khiến việc sản xuất thủy, hải sản bị ảnh hưởng...

Ông Lương Minh Quyết - giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Sóc Trăng - cho biết trong những ngày tới, tình hình xâm nhập mặn sẽ gay gắt và phức tạp. Do vậy, những trận mưa đầu mùa rất quý, không chỉ làm thời tiết dịu mát, cứu vườn cây ăn trái mà còn giảm "nhiệt" ở những vùng hạn, mặn kéo dài.

C.QUỐC - L.DÂN - K.TÂM

Nam Trung Bộ - Tây Nguyên: Hạn đến sớm, sương muối Nam Trung Bộ - Tây Nguyên: Hạn đến sớm, sương muối 'phá' cây trồng

TTO - Tại khu vực Nam Trung Bộ - Tây Nguyên, lượng mưa cuối năm 2019 không đủ cho các hồ chứa tích nước nên mới đầu năm 2020, nhiều hồ xuống mực nước chết, nhiều nơi thiếu nước sản xuất ngay đầu mùa khô.

TR.TÂN - Đ.LẬP
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận