17/02/2023 16:49 GMT+7

Tây Ban Nha cho phép người trên 16 tuổi tự do thay đổi giới tính trên giấy tờ

Ngày 16-2, Quốc hội Tây Ban Nha thông qua đạo luật cho phép công dân trên 16 tuổi tự do thay đổi giới tính trên giấy tờ mà không cần giám sát y tế.

Tây Ban Nha cho phép người trên 16 tuổi tự do thay đổi giới tính trên giấy tờ - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Bình đẳng Tây Ban Nha Irene Montero (hàng trước, thứ tư từ trái sang) ăn mừng việc đạo luật mới về người chuyển giới được thông qua - Ảnh: REUTERS.

Với 191 phiếu thuận, 60 phiếu chống và 91 phiếu trắng, luật mới được thông qua ở Tây Ban Nha cũng nêu rõ trẻ 12 - 14 tuổi được phép thay đổi giới tính với sự cho phép của thẩm phán, trẻ 14 - 16 tuổi được làm điều tương tự với sự cho phép của phụ huynh hoặc người giám hộ, theo báo The Guardian.

Bộ trưởng Bộ Bình đẳng Tây Ban Nha Irene Montero, người đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy thông qua đạo luật trên, phát biểu trước cơ quan lập pháp Tây Ban Nha: "Đạo luật này công nhận quyền tự do thay đổi định danh giới tính của người chuyển giới. Đạo luật chấm dứt việc xem người chuyển giới là không bình thường.

Người chuyển giới không phải người bệnh. Họ là những người bình thường, là chính bản thân họ. Từ hôm nay, chính quyền công nhận điều đó".

Trước khi đạo luật trên được thông qua, người muốn chuyển giới ở Tây Ban Nha cần cung cấp kết quả chẩn đoán y tế từ bác sĩ cho thấy họ đang bị loạn cảm giới tính - trạng thái tâm lý khi một người cảm thấy giới tính sinh học không phù hợp với định danh giới tính của bản thân. 

Ngoài ra họ cần cung cấp bằng chứng xác nhận đã được điều trị hormone trong ít nhất 2 năm.

Tây Ban Nha thông qua đạo luật trên trong bối cảnh hầu hết các nước châu Âu đều e dè với vấn đề này. 

Những quốc gia từng đi đầu trong việc ban hành luật về người chuyển giới như Thụy Điển và Phần Lan đều đã phải đưa ra một số giới hạn nhất định. Tháng trước, Chính phủ Anh đã bác bỏ một dự luật - với nội dung tương tự luật mới của Tây Ban Nha - của chính quyền Scotland.

Chính tại Tây Ban Nha, các quy định mới về người chuyển giới cũng vấp phải sự phản đối của một số nhóm nữ quyền và cảnh báo từ các đảng phái đối lập.

Ngoài ra, với đạo luật mới, Tây Ban Nha sẽ nới lỏng một số hạn chế liên quan đến phá thai cho trẻ em 16 - 17 tuổi. Tây Ban Nha còn trở thành quốc gia đầu tiên ở châu Âu quy định phụ nữ được nghỉ việc có lương trong kỳ kinh nguyệt.

Đòi nợ bằng xe tang bùng nổ ở Tây Ban NhaĐòi nợ bằng xe tang bùng nổ ở Tây Ban Nha

TTO - Kinh tế càng khó khăn, các công ty đòi nợ ở Tây Ban Nha càng "ăn nên làm ra". Khi các con nợ từ chối trả tiền, nhân viên các công ty này mặc đồ mai táng và đưa những chiếc xe tang giả đến đòi nợ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên