Thứ 6, ngày 30 tháng 7 năm 2021

Taxi Hà Nội còn 5 màu sơn: Doanh nghiệp, hành khách đều lợi

27/08/2019 10:27 GMT+7

TTO - Ông Nguyễn Công Hùng - chủ tịch Hiệp hội Taxi Hà Nội - nhận định như vậy về dự thảo quy chế về quản lý hoạt động kinh doanh vận tải hành khách bằng taxi trên địa bàn TP Hà Nội đang được Sở GTVT Hà Nội lấy ý kiến góp ý.

Taxi Hà Nội còn 5 màu sơn: Doanh nghiệp, hành khách đều lợi - Ảnh 1.

Taxi trên đường Trần Quốc Hoàn, TP.HCM - Ảnh: TỰ TRUNG

* Ông đánh giá thế nào về taxi Hà Nội phải thống nhất màu sơn thay vì trăm hoa đua nở như hiện nay?

- Quy chế quản lý hoạt động taxi đã qua nhiều lần dự thảo trong thời gian khá dài. Chúng tôi đã được góp ý dự thảo mới nhất và Hiệp hội Taxi Hà Nội đồng tình với dự thảo quy chế lần này.

Trước đây, dự thảo quy chế đề xuất 1 màu sơn chung cho tất cả các hãng, rồi 3 màu xanh, ghi bạc, trắng. Nhưng Hiệp hội Taxi Hà Nội đã làm việc với Sở GTVT kiến nghị nâng lên 5 màu sơn theo các màu chủ đạo mà các taxi Hà Nội đang sử dụng. Hãng nào chọn màu nào thì xe sơn màu đó liên quan đến bộ nhận diện của hãng.

Taxi Hà Nội còn 5 màu sơn: Doanh nghiệp, hành khách đều lợi - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Công Hùng

* Vậy hành khách, doanh nghiệp taxi được lợi gì trong việc này?

- Khách hàng sẽ nhận biết được taxi màu nào hoạt động chủ yếu ở địa bàn nào nên gọi xe thuận tiện. Khi khiếu nại vấn đề gì đó cũng dễ dàng vì chỉ nói màu xe là cơ quan quản lý sẽ biết đó là xe của hãng nào. Đồng thời việc phân màu xe và phân vùng hoạt động sẽ loại bỏ được xe dù, xe nhái các hãng.

Ngoài ra, Hà Nội đang có hơn 3.000 taxi xin cấp phù hiệu taxi tại các tỉnh lân cận nhưng đưa xe về Hà Nội hoạt động thường xuyên. Việc quy định vùng hoạt động để bảo vệ doanh nghiệp làm ăn tử tế hoạt động đúng quy định.

Vì lý do trên, Hà Nội cân nhắc rất kỹ việc sử dụng màu chung cho taxi. Khi taxi chỉ có 5 màu chủ đạo và sắp tới thực thi quy định xe kinh doanh vận tải có màu biển số riêng theo nghị quyết 12 của Chính phủ về tăng cường bảo đảm trật tự an toàn giao thông và chống ùn tắc giao thông giai đoạn 2019 - 2021, việc quản lý hoạt động vận tải sẽ rất tốt.

Từ đó dễ phân luồng, phân giờ, phân ngày hoạt động trong hạn chế xe cá nhân, tăng cường vận tải công cộng khi hiện nay người dân chỉ mới sử dụng vận tải công cộng 18%. Lúc đó, các loại xe đã tham gia kinh doanh vận tải phải chịu sự quản lý và nghĩa vụ thuế, trách nhiệm với người lao động công bằng như nhau.

* Taxi đang tự do về màu sơn, nếu phải sơn lại màu chung thì gây tốn kém không?

- Đã gọi kinh doanh vận tải ôtô là ngành nghề kinh doanh có điều kiện thì anh phải tuân thủ theo luật pháp. Lâu nay đã thả nổi, bây giờ phải đưa vào quản lý.

Hà Nội để lộ trình tới năm 2026 nên các hãng sẽ chủ động định hướng màu sơn của mình trong quá trình thay thế xe cũ và bổ sung xe mới. Lộ trình dài nên cũng không đáng ngại. Do vậy tôi hoàn toàn ủng hộ quan điểm của Hà Nội về quy định màu sơn. Cái này có lợi cho các hãng lẫn hành khách.

Taxi ở Hà Nội phải mở tài khoản điện tử để trả phí và... nộp phạt Taxi ở Hà Nội phải mở tài khoản điện tử để trả phí và... nộp phạt

TTO - Ngoài việc mở tài khoản điện tử, taxi ở Hà Nội phải dọn rửa đảm bảo 'nội thất không mùi' và được thiết kế theo 5 màu sơn xe cơ bản, để từ năm 2026 sẽ thống nhất 'khoác' màu sơn chung đối với xe taxi hoạt động trên địa bàn Hà Nội.

TUẤN PHÙNG thực hiện
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận