Thứ 4, ngày 23 tháng 6 năm 2021

Tàu vũ trụ tư nhân đầu tiên chuẩn bị đáp xuống Mặt trăng

10/04/2019 15:10 GMT+7

TTO - Israel và những người yêu thiên văn trên thế giới trên nói chung đang chờ đón sự kiện mang tính lịch sử khi con tàu vũ trụ Beresheet dự kiến sẽ đáp xuống bề mặt Mặt trăng vào ngày 11-4.

Bước cuối cùng trong chuyến hành trình của Beresheet - Nguồn: SPACEIL

Nếu thành công, Israel sẽ trở thành quốc gia thứ 4 có tàu đổ bộ lên Mặt trăng sau Nga, Mỹ và Trung Quốc.

Tàu vũ trụ Beresheet do tổ chức phi chính phủ SpaceIL và hãng Công nghiệp vũ trụ Israel phối hợp sản xuất.

Ngày 22-2-2019, tàu được phóng lên không gian bằng tên lửa đẩy Falcon 9 của SpaceX từ bãi phóng Cape Canaveral, Florida, Mỹ. 

Sau khi bay vòng quanh Trái đất rồi hướng lên không gian, ngày 4-4 vừa qua, tàu chính thức giảm vận tốc từ 8.500km/h xuống còn 7.500km/h để đi vào quỹ đạo Mặt trăng và dự kiến sẽ  xuống thăm chị Hằng vào ngày 11-4.

Sự kiện này đánh dấu 2 cột mốc trong ngành hàng không vũ trụ, thứ nhất đây là lần đầu tiên Israel đưa tàu vũ trụ lên Mặt trăng, thứ hai đây là lần đầu một tàu vũ trụ tư nhân làm được điều này.

Tàu vũ trụ tư nhân đầu tiên chuẩn bị đáp xuống Mặt trăng - Ảnh 2.

Tàu vũ trụ của Israel chuẩn bị đáp xuống bề mặt mặt trăng - Ảnh: YNETNEWS

Trang Daily Mail đưa tin, mọi chuẩn bị cho phi vụ tiếp đất lịch sử đã được hoàn thiện. Trong gần 2 tháng qua, Beresheet đã di chuyển một hành trình dài qua 5,5 triệu km để đến được Mặt trăng.

"Đây sẽ là một cột mốc đáng nhớ. Beresheet dự kiến sẽ gửi ngay một số bức ảnh về cho chúng tôi" - Yonatan Winetraub - đồng sáng lập SpaceIL - nói và cho biết sự kiện sẽ được nhiều đài truyền hình trên thế giới trực tiếp.

Tuy nhiên theo Opher Doron - trưởng bộ phận không gian của hãng Công nghiệp vũ trụ Israel, vẫn chưa dám chắc kết quả hạ cánh sẽ như thế nào cho đến ngày thứ 5 tới đây.

"Tàu sẽ bay quanh Mặt trăng với quỹ đạo nhỏ dần rồi tìm cách đáp xuống. Tuy nhiên vẫn có trường hợp tàu sẽ phát nổ khi đáp xuống Mặt trăng. Điều này rất nguy hiểm, và chúng tôi khó lòng biết trước mình có thành công hay không" - Doron nói.

Tàu vũ trụ tư nhân đầu tiên chuẩn bị đáp xuống Mặt trăng - Ảnh 3.

Một trong những slogan của Israel là "Quốc gia nhỏ, giấc mơ lớn - Ảnh: THE TIME

Ngoài Israel, hiện tại nhiều nước trên thế giới cũng có kế hoạch thực hiện chương trình thám hiểm Mặt trăng, trong đó có Ấn Độ. 

Đặc biệt Ấn Độ có thể đưa cả xe tự hành lên Mặt trăng và dự kiến chuyến bay lịch sử này sẽ được thực hiện ngay trong năm 2019.

Phía đông của mặt trăng Phía đông của mặt trăng

TTO - Ở bang Quebec (Canada) nơi tôi đang sống, Giáng sinh là buổi họp mặt diễn ra vào thời điểm ban đêm của cả gia đình.

TRỌNG NHÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận