Thứ 2, ngày 15 tháng 8 năm 2022

Tàu Ocean Amazing có người mắc COVID-19 rời vùng biển Việt Nam

25/02/2021 17:01 GMT+7

TTO - Chiều 25-2, tàu Ocean Amazing đã rời khỏi vùng biển Việt Nam mà không nhập cảnh để bốc hàng như dự định. Tàu này có 1 thuyền viên tử vong và 2 người dương tính với SARS-CoV-2.

Tàu Ocean Amazing có người mắc COVID-19 rời vùng biển Việt Nam - Ảnh 1.

Xét nghiệm COVID-19 cho thuyền viên tàu Tong Hong tháng 12-2020 khi tàu này gặp nạn, thuyền viên được cứu sống đưa về bờ ở Vũng Tàu - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Ông Trần Văn Tuấn, phó chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, xác nhận với Tuổi Trẻ Online lúc 16h ngày 25-2, tàu Ocean Amazing (quốc tịch Singapore) đã rời khỏi vùng biển Bà Rịa - Vũng Tàu.

Trước đó, tàu này chuẩn bị nhập cảnh để bốc hàng là 30.000 tấn thép cuộn tại cảng của nhà máy thép ở thị xã Phú Mỹ. Nhưng trên hải trình đến vùng biển Việt Nam, một thuyền viên trên tàu này tử vong và theo tàu khai báo là "thắt cổ tự tử".

Khi tàu này đến vùng biển Bà Rịa - Vũng Tàu ngày 20-2, Trung tâm kiểm soát dịch bệnh tỉnh đã lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với 20 thuyền viên của tàu, chủ yếu mang quốc tịch Indonesia (trừ thuyền viên đã tử vong). 

Kết quả có 5/20 người của tàu Ocean Amazing dương tính với SARS-CoV-2. Tiếp tục lấy mẫu lần 2 để xét nghiệm đối với 5 người đã dương tính lần 1, kết quả cho thấy 2/5 người dương tính SARS-CoV-2.

Tàu Ocean Amazing có người mắc COVID-19 rời vùng biển Việt Nam - Ảnh 2.

Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho cán bộ, công chức tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trước khi vào làm việc đầu năm âm lịch 2021 - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Khi đến vùng biển Việt Nam, tàu neo ở vị trí cách mũi Vũng Tàu gần 17km về hướng Nam Tây Nam. Do chưa được làm thủ tục nhập cảnh nên tàu này không vào cảng bốc hàng cũng như vẫn còn lưu giữ thi thể thuyền viên đã tử vong trên tàu. 

Theo khai báo an ninh, tàu này rời cảng Thượng Hải (Trung Quốc) trước khi đến Việt Nam. 10 cảng gần nhất tàu này ghé qua là ở các nước Trung Quốc, Malaysia, Nga và Indonesia.

Sau khi có kết quả xét nghiệm lần 2, chủ tàu Ocean Amazing đã xin phép không nhập cảnh vào Việt Nam mà quay về nước để thay thuyền viên, khử trùng cũng như lo hậu sự cho thuyền viên đã tử vong rồi quay lại Việt Nam giao hàng sau. 

Đề nghị này được phía Việt Nam đồng ý và tàu này đã rời khỏi vùng biển Bà Rịa - Vũng Tàu chiều 25-2.

Có thuyền viên dính COVID-19, tàu Singapore xin không nhập cảnh vào Việt Nam Có thuyền viên dính COVID-19, tàu Singapore xin không nhập cảnh vào Việt Nam

TTO - Chiều 24-2, nguồn tin của Tuổi Trẻ Online cho biết tàu Ocean Amazing có ý định không làm thủ tục nhập cảnh vào Việt Nam để bốc dỡ hàng như dự kiến. Lý do trên tàu này có 1 thuyền viên tử vong và 2 người dương tính với SARS-CoV-2.

ĐÔNG HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận