Thứ 4, ngày 28 tháng 7 năm 2021

Tàu khu trục Mỹ chạy gần Hoàng Sa, thúc đẩy tự do hàng hải

05/02/2021 16:59 GMT+7

TTO - Hải quân Mỹ ngày 5-2 cho biết tàu khu trục USS John S. McCain của Mỹ đã tiến gần quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, hiện bị Trung Quốc chiếm đóng bất hợp pháp trên Biển Đông, trong một hoạt động thúc đẩy tự do hàng hải.

Tàu khu trục Mỹ chạy gần Hoàng Sa, thúc đẩy tự do hàng hải - Ảnh 1.

Tầm nhìn từ trên boong tàu USS John S. McCain - Ảnh: Hải quân Mỹ

Đây là nhiệm vụ đầu tiên thuộc hoạt động này dưới thời chính quyền mới của Tổng thống Joe Biden.

Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ cho biết sự có mặt của tàu khu trục USS John S. McCain "khẳng định các quyền và tự do hàng hải trong khu vực lân cận quần đảo Hoàng Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế".

Tàu tàu khu trục USS John S. McCain vào đầu tuần này cũng đã đi qua eo biển Đài Loan khiến Bắc Kinh phản ứng giận dữ. Tháng trước, một nhóm tàu tấn công đổ bộ của Mỹ cũng tiến vào Biển Đông từ nhiều hướng trong một hoạt động mà Hải quân Mỹ khẳng định là hoạt động thường lệ.

Theo hãng tin Reuters, Trung Quốc đã rất tức giận trước sự xuất hiện liên tục của Mỹ ở gần các đảo mà Bắc Kinh chiếm đóng và kiểm soát bất hợp pháp ở Biển Đông. Trung Quốc tuyên bố một cách vô căn cứ rằng họ có chủ quyền không thể bác bỏ với vùng biển này và cáo buộc Washington cố tình gây căng thẳng.

Tàu khu trục USS John S. McCain của Mỹ tới Trường Sa, Trung Quốc điều quân đội Tàu khu trục USS John S. McCain của Mỹ tới Trường Sa, Trung Quốc điều quân đội 'xua đuổi'

TTO - Hải quân Mỹ điều tàu khu trục USS John S. McCain tới Trường Sa tuần tra để 'khẳng định quyền tự do và các quyền hàng hải' khu vực quần đảo thuộc chủ quyền Việt Nam. Trung Quốc nói đã theo dõi tàu Mỹ từ đầu và tiến hành cảnh báo, xua đuổi.

HỒNG VÂN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận