30/11/2019 17:04 GMT+7

Tàu hàng chìm, cứu được 10 thuyền viên nhưng thuyền trưởng tử vong

NAM KHÁNH
NAM KHÁNH

TTO - Trưa 30-11, tàu SAR 274 đã đưa được 10 thuyền viên tàu Toàn Phát 68 về đến cầu cảng Hải đoàn 48 an toàn. Tuy nhiên, thuyền trưởng tàu Lường Xuân Hạnh (54 tuổi, quê Thanh Hóa) đã tử vong.

Ông Lâm Thanh Bình, thuyền trưởng tàu SAR 274, kể lại việc cứu thuyền viên - VIDEO: NAM KHÁNH

Trước đó, khoảng 10h50 sáng 30-11, Cảng vụ Hàng hải Quy Nhơn nhận được thông tin tàu Toàn Phát 68 trên hành trình từ Hải Phòng vào Cần Thơ đã bị chìm trên biển cách Mũi Yến (TP Quy Nhơn) 4 hải lý.

Ngay sau đó, cảng vụ phối hợp với bộ đội biên phòng điều động các phương tiện ra hiện trường ứng cứu. 

Tàu hàng chìm, cứu được 10 thuyền viên nhưng thuyền trưởng tử vong - Ảnh 2.

Các thuyền viên tàu Toàn Phát 68 xúc động sau khi được cứu - Ảnh: NAM KHÁNH

Ông Lâm Thanh Bình, thuyền trưởng tàu cứu hộ cứu nạn SAR 274, cho biết: "Ngay sau khi nhận được thông tin từ cảng vụ, chúng tôi lập tức lên đường ứng cứu. Tuy nhiên, tàu bị chìm đột ngột nên thông tin về vị trí bị nạn rất ít; sóng rất to, cao 3 - 3,5m. 

Đến 11h45, chúng tôi tiếp cận vị trí tàu bị nạn thì thấy có hai phao bè đang trôi liền tiếp cận và đưa 10 thuyền viên lên tàu, chăm sóc y tế tích cực. 

Từ thông tin của các thuyền viên là không tìm thấy thuyền trưởng trên hai phao bè, chúng tôi tiếp tục tìm kiếm tại khu vực này. 15 phút sau, chúng tôi tìm thấy thi thể thuyền trưởng Lường Xuân Hạnh".

Các thuyền viên trên tàu cho biết tàu Toàn Phát 68 chở clinker từ Hải Phòng đến Cần Thơ. Khi đến vùng biển Quy Nhơn cách Mũi Yến 4 hải lý thì gặp hai con sóng lớn gối lên nhau đã đánh chìm tàu. 

"Chỉ trong vòng 5 phút là tàu chìm. Cũng may thời điểm bị nạn là gần giờ ăn trưa nên anh em đều tập trung đông đủ, kịp kéo phao bè nhảy xuống thoát thân. Chúng tôi lênh đênh trên biển 1 tiếng đồng hồ, sau đó may mắn được tàu SAR 274 cứu", một thuyền viên kể lại. 

Tàu hàng chìm, cứu được 10 thuyền viên nhưng thuyền trưởng tử vong - Ảnh 3.

Thuyền viên tàu Toàn Phát 68 được đưa về Đồn biên phòng cửa khẩu cảng Quy Nhơn để tiếp tục chăm sóc sức khỏe - Ảnh: NAM KHÁNH

Theo đại diện Cảng vụ hàng hải Quy Nhơn, sau khi thuyền trưởng thông báo tàu bị chìm, cảng vụ liên hệ lại để xác định chính xác vị trí thì không liên lạc được với thuyền trưởng. Nên để đảm bảo công tác cứu hộ đạt hiệu quả, tàu cứu nạn của cảng vụ và biên phòng tỉnh đi về hướng nam mũi Yến, còn tàu SAR 274 về phía đông để cứu thuyền viên.

Tàu SAR 274 cứu nạn thành công 2 tàu cá Tàu SAR 274 cứu nạn thành công 2 tàu cá

TTO - Đang trên đường cứu nạn tàu cá QB 92109 TS về bờ, tàu SAR 274 của Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực II (Vietnam MRCC) kịp thời kéo thêm tàu cá QB 92657 TS đang bị trôi dạt vì mất chân vịt.

NAM KHÁNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên