04/10/2019 17:53 GMT+7

Tàu cá Việt Nam bị tàu Trung Quốc từ chối cứu hộ đã được lai dắt vào bờ

LÊ TRUNG
LÊ TRUNG

TTO - Sau nhiều ngày lênh đênh và bị tàu Trung Quốc từ chối cứu hộ, tàu cá Quảng Nam bị nạn ở biển Hoàng Sa đã được tàu cá cùng quê lai dắt vào bờ.

Tàu cá Việt Nam bị tàu Trung Quốc từ chối cứu hộ đã được lai dắt vào bờ - Ảnh 1.

Tàu cá ông Tín được lai dắt vào bờ an toàn - Ảnh: L.T.

Ngày 4-10, chính quyền xã Tam Quang, huyện Núi Thành, Quảng Nam cho biết tàu cá cùng 12 ngư dân bị nạn trên biển đã được một tàu cá của địa phương này lai dắt cập cảng Kỳ Hà (xã Tam Quang) an toàn.

Trước đó, vào tối 25-9, tàu số hiệu QNa 90569 do ông Phan Bá Tín (47 tuổi, xã Tam Quang) làm thuyền trưởng cùng 11 lao động đang đánh bắt cách đông nam đảo Bạch Quy thuộc quần đảo Hoàng Sa khoảng 27 hải lý thì bị gãy trục lắp, thả trôi tự do, phát tín hiệu cầu cứu.

Ngày 29-9, Văn phòng Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn đã tiếp nhận thông tin. Theo đề nghị của Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao), trong ngày 29-9, Trung Quốc đã cử một tàu cứu nạn đến khu vực đảo này để cứu nạn tàu cá này.

Nhưng khi đến hiện trường, lực lượng cứu nạn Trung Quốc xác định sự cố tàu này là chỉ cứu hộ, không phải cứu nạn, đồng thời giới thiệu thông tin cơ quan cứu hộ tàu và cho hay để được cứu hộ phải trả tiền theo thỏa thuận.

Phía Trung Quốc cũng thông báo cho cơ quan chức năng Việt Nam hiện có một tàu cá khác đi cùng tàu này. Đến ngày 1-10, tàu ông Tín được một tàu khác cứu hộ, lai dắt.

Thuyền trưởng Tín kể thời điểm tàu gặp nạn và trả trôi gần đảo Bạch Quy xuất hiện một tàu Trung Quốc tiếp cận và nói nếu có yêu cầu thì họ sẽ lai dắt vào neo đậu tại khu vực đảo này. Thế nhưng quan sát thì khu vực này rất cạn, không an toàn nên ngư dân từ chối.

Sau khi tàu kia bỏ đi, một tàu Trung Quốc khác đến và tiếp cận tàu ông, nói tàu ông đánh bắt vi phạm chủ quyền vùng biển của họ rồi bắt ép ký vào một tờ giấy với nội dung đánh bắt vi phạm vùng biển của Trung Quốc.

Các ngư dân nói do tàu bị nạn nên thả trôi đến đây chứ không hề đánh bắt nhưng vẫn bị ép phải ký giấy.

Ông Tín cũng khẳng định vùng biển tàu thả trôi vẫn thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, sau khi cập cảng ông đã báo cáo sự việc cho đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Kỳ Hà.

Vượt gió lớn áp thấp nhiệt đới, tàu Việt Nam cứu thuyền viên Trung Quốc bị nạn Vượt gió lớn áp thấp nhiệt đới, tàu Việt Nam cứu thuyền viên Trung Quốc bị nạn

TTO - Trưa 2-9, tàu cứu nạn SAR 413 đã đưa thuyền viên Trung Quốc Wang De Qian về đến Vũng Tàu để chữa trị, cấp cứu. Thuyền viên này bị tai nạn lao động khi đang trên vùng biển Việt Nam.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận