02/07/2011 07:30 GMT+7

Tất tả trước ngày thi

M.GIẢNG - H.BÌNH - T.GIANG -  T.HÀ - L.HOÀI - N.HÀ
M.GIẢNG - H.BÌNH - T.GIANG -  T.HÀ - L.HOÀI - N.HÀ

TT - Ngày 1-7, lượng thí sinh, phụ huynh từ các tỉnh thành đổ về TP.HCM, Hà Nội... qua các cửa ngõ tăng mạnh so với những ngày trước. Nhiều thí sinh tay xách nách mang đến thẳng các điểm thi để tiền trạm, điều chỉnh sai sót.

wJXpuiSQ.jpgPhóng to
Phụ huynh và thí sinh chờ được đưa về nhà trọ tại một điểm tiếp sức mùa thi trên đường Nguyễn Xí, Q.Bình Thạnh, TP.HCM sáng 1-7 - Ảnh: Như Hùng

Trần Thị Thạch Anh, sinh viên tình nguyện tại bến xe miền Đông, cho biết từ 4g sáng bến xe đã đông nghẹt thí sinh và phụ huynh. Thí sinh, phụ huynh đến bến xe miền Đông được sinh viên tình nguyện đưa qua chỗ giới thiệu nhà trọ tại địa chỉ 193 Nguyễn Xí (Q.Bình Thạnh).

Do lượng thí sinh và phụ huynh quá đông nên đến trưa 1-7, tại đây vẫn còn hàng trăm thí sinh, phụ huynh kiên nhẫn chờ được giới thiệu nhà trọ gần địa điểm thi.

Tìm chỗ trọ

Tại ga Sài Gòn, anh Lê Cao Sỹ - đội trưởng Tiếp sức mùa thi - cho biết sáng 1-7 đội đã đón được 850 thí sinh. Tại bến xe miền Tây, anh Nguyễn Văn Nu - đội trưởng - cho hay đã đón được khoảng 500 thí sinh từ các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long đến TP.HCM dự thi.

Phùng Xuân Phát - đội phó chương trình Đồng hành cùng thí sinh của Trường ĐH Mở TP.HCM tại Trường THCS Nguyễn Du - cho biết trong ngày 1-7 đã tư vấn cho khoảng 60 phụ huynh từ các tỉnh Long An, Bình Thuận, Tây Ninh, Tiền Giang, huyện Bình Chánh (TP.HCM)... đến tiền trạm và đăng ký trước chỗ trọ cho con.

Khu vực Q.9, Thủ Đức có 42 điểm thi của bảy trường ĐH nên lượng thí sinh đổ về trong ngày 1-7 rất đông. Lực lượng tiếp sức mùa thi tại khu vực này hoạt động hết công suất để hướng dẫn thí sinh, phụ huynh tìm nhà trọ, đăng ký ký túc xá và hướng dẫn đường đi.

“Chỉ trong sáng nay, các điểm chốt sinh viên tình nguyện tại khu vực Thủ Đức đã trực tiếp hướng dẫn cho hơn 7.000 thí sinh, phụ huynh” - anh Lâm Văn Tỷ, đội trưởng đội Tiếp sức mùa thi tại ngã tư Thủ Đức, cho biết.

Theo Trung tâm Hỗ trợ sinh viên TP.HCM, chỉ riêng trong ngày 1-7 chương trình Tiếp sức mùa thi tại TP.HCM đã đón khoảng 25.000 lượt thí sinh, phụ huynh đến từ khắp các tỉnh thành. Nếu tính từ ngày 5-6 đến nay đã có hơn 100.000 lượt thí sinh, phụ huynh được chương trình tư vấn, hỗ trợ.

Tiền trạm, chỉnh sửa sai sót

Trong khi đó tại Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐHQG TP.HCM) và Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, trong sáng 1-7 khá nhiều thí sinh đến xin cấp lại giấy báo thi vì đến thời điểm này vẫn chưa nhận được. Lại Thị Trinh (Đắk Nông) cho biết nhiều lần gọi đến Trường ĐH Sư phạm báo vẫn chưa nhận được giấy báo thi nhưng trường cho biết đã chuyển qua đường bưu điện. Chờ mãi không thấy nên hôm nay phải đến trường xin cấp lại giấy báo thi mới.

Không chỉ Trinh, nhiều thí sinh khác cũng đến xin cấp giấy báo thi mới vì vẫn chưa nhận được, chưa biết thi tại địa điểm nào.

Tương tự, ông Đinh Gia Lương (Quỳnh Phụ, Thái Bình) đến Trường ĐH Khoa học tự nhiên xin cấp giấy báo thi cho con Đinh Thiên Long vì vẫn chưa nhận được. “Cháu mới vào TP.HCM được hai ngày nhưng tranh thủ ở nhà ôn bài. Tôi lên lấy giấy báo thi để biết điểm thi và đi đến trước, ngày thi đưa cháu đi cho nhanh” - ông Lương cho biết.

Theo ghi nhận của chúng tôi, trong sáng 1-7 có khá nhiều thí sinh đến trường dự thi để điều chỉnh sai sót trong giấy báo thi. Một thí sinh ở Lâm Đồng đến Trường ĐH Khoa học tự nhiên yêu cầu điều chỉnh hộ khẩu trên giấy báo thi vì lo ảnh hưởng đến điểm ưu tiên khu vực.

Cán bộ phòng đào tạo của trường tuy điều chỉnh nhưng vẫn giải thích việc sai hộ khẩu không quan trọng vì điểm ưu tiên khu vực tính theo địa chỉ trường THPT nơi thí sinh học và tốt nghiệp.

Cũng tại trường này, nhiều thí sinh đã đến điều chỉnh những sai sót về họ tên, ngày tháng năm sinh...

Trong khi đó tại Trường ĐH Sài Gòn, thí sinh tranh thủ đến điều chỉnh sai sót. Đáng chú ý có một số trường hợp bị sai khối thi. Tại Trường ĐH Ngoại thương cơ sở 2 (Q.Bình Thạnh) có khoảng 10 thí sinh, phụ huynh đến hỏi thông tin về giấy báo thi. Nhiều giấy báo thi của Trường ĐH Ngoại thương cơ sở 2 không dán ảnh nên thí sinh lo lắng, đến trường dán bổ sung.

Ngày 1-7, hàng chục nghìn thí sinh và người nhà từ các tỉnh đổ dồn về Hà Nội để chuẩn bị cho đợt thi đầu tiên vào ngày 4 và 5-7. Trong khi đó, các trường ĐH cũng đang ráo riết hoàn tất công tác chuẩn bị cho đợt thi này.

mOtTiTcm.jpgPhóng to
Phụ huynh và thí sinh ngay khi xuống xe khách được các sinh viên tình nguyện tư vấn về điểm trọ thuê nhà, đi lại ăn nghỉ thuận tiện - Ảnh: Việt Dũng

Tại bến xe Giáp Bát, từ 8g sáng lượng thí sinh và phụ huynh từ các tỉnh Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa... đổ về đông nghịt.

Tại bến xe Mỹ Đình, hàng nghìn thí sinh và người nhà ở các tỉnh xa như Hà Giang, Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Nghệ An, Quảng Ninh cũng cùng lúc đổ về Hà Nội để chuẩn bị cho đợt thi đầu tiên.

Thí sinh Lê Viết Toàn (Thanh Hóa), đi thi với đôi chân bị dị tật bẩm sinh, cho biết do bố mẹ bận làm mùa, chân bị đau nên Toàn phải nhờ anh trai từ Hà Nội về quê đón ra đi thi. Trần Kim Dung (quê Hưng Yên) cho hay bố mẹ vào Nam làm thuê, ông bà lớn tuổi sức yếu nên Dung phải một mình tự mày mò bắt xe lên Hà Nội để thi.

Hàng trăm tình nguyện viên đến từ học viện, các trường ĐH cũng như các đội tình nguyện Xanh, Thắp lửa trái tim, Khát vọng tuổi trẻ... đã túc trực từ sớm ở cổng ra vào, bến xe buýt tại bến xe Giáp Bát để hỗ trợ thí sinh và người nhà. Trưởng nhóm Thắp lửa trái tim Trần Thu Trang cho biết đến nay nhóm đã phối hợp với sinh viên tại các trường ĐH, CĐ tìm kiếm được hơn 10.000 nhà trọ cho thí sinh và người nhà.

Trong và ngoài cổng bến xe Mỹ Đình gần mười đội sinh viên tình nguyện tích cực hoạt động phát bản đồ, tờ rơi, tư vấn nhà trọ cho thí sinh và người nhà. Đỗ Đình Tất Điệp, đội trưởng đội sinh viên tình nguyện tỉnh Nam Định, cho biết: “Đội của mình chia thành hai nhóm, một nhóm ở bến xe Giáp Bát, một ở bến xe Mỹ Đình, mỗi ngày chia nhau làm ba ca để có thể đón, tư vấn cho thí sinh và người nhà một cách chu đáo nhất”.

Ông Nguyễn Mạnh Tuấn, phó giám đốc bến xe Mỹ Đình, cho biết tính đến trưa 1-7, lượng thí sinh đổ về Hà Nội đã vào khoảng 15.000 - 20.000 người, bến xe đã cho tăng cường 100-120 chuyến xe mỗi ngày, dự kiến cao điểm sẽ tăng lên 150 chuyến/ngày.

Tạo điều kiện tối đa

Vừa đặt chân đến thủ đô, nhiều thí sinh đã tranh thủ tìm kiếm các địa điểm thi và chỉnh sửa những sai sót trên giấy báo dự thi. Tại Trường ĐH Giao thông vận tải, một số thí sinh bị mất giấy báo dự thi, giấy tờ tùy thân đã được nhà trường “trấn an” tinh thần bằng việc cam kết sẽ đối chiếu hồ sơ, cho các em làm cam đoan để được vào dự thi, nếu trúng tuyển sẽ tiến hành hậu kiểm.

Trong khi đó, là trường có số lượng đăng ký dự thi kỷ lục, lên tới hơn 72.000 hồ sơ đăng ký dự thi, tăng thêm gần 50% so với năm trước nhưng trước ngày thi năm nay, số trường hợp cần giải quyết trục trặc về giấy báo thi của Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội lại giảm hẳn.

Ông Phạm Thành Công, cán bộ phòng đào tạo nhà trường, cho biết đây là năm thứ hai trường ứng dụng công nghệ thông tin và triệt để sử dụng website để phục vụ công tác tuyển sinh. Thí sinh có thể tự tra cứu địa điểm thi, phòng thi, số báo danh trên trang web của trường. B

ản đồ các địa điểm thi đã sớm được phòng đào tạo đưa lên trang web với chỉ dẫn đầy đủ, chính xác về vị trí, địa danh và khoảng cách để thí sinh có thể ước lượng quãng đường đến từng địa điểm thi, để chủ động trong việc tìm địa điểm, chỗ ở trong những ngày thi cử.

Đối với những trường hợp giấy báo thi bị sai sót thông tin, phòng đào tạo hướng dẫn cho các thí sinh ở xa không cần về tận trường để chỉnh sửa mà có thể tra cứu phòng thi qua website, đến ngày làm thủ tục sẽ được chỉnh sửa sai sót ngay tại địa điểm thi.

Ban chỉ đạo tuyển sinh của Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội cho biết trường đã yêu cầu các trưởng điểm thi, cán bộ coi thi phải có trách nhiệm giải quyết triệt để, đầy đủ yêu cầu làm thủ tục dự thi của thí sinh, tuyệt đối không để trường hợp thí sinh phải tự đi tìm về trường - vốn rất xa các địa điểm thi - để giải quyết các sai sót hoặc trục trặc giấy tờ.

Tăng cường phòng chống gian lận

Bên cạnh đó, tăng cường các biện pháp nhằm phòng chống gian lận thi cử, nhất là gian lận bằng công nghệ cao, được các hội đồng thi năm nay đặc biệt chú ý. Nhiều trường ĐH của Hà Nội đã không sử dụng giấy báo dự thi làm thẻ dự thi luôn như những năm trước mà tách riêng để kiểm soát chặt chẽ việc thi hộ, thi kèm, tráo ảnh, tự ý sửa chữa thông tin...

Ông Triệu Nam Hải, cán bộ phòng đào tạo Trường ĐH Giao thông vận tải, cho biết trường làm thẻ dự thi riêng và chỉ phát cho thí sinh khi đến làm thủ tục dự thi để kiểm tra thông tin, đối chiếu ảnh với người thật. Sau đó, từng phòng thi sẽ thu lại. Đến từng buổi thi, thí sinh được nhận thẻ vào dự thi, thi xong cũng phải nộp lại “để chống gian lận và cũng hạn chế những tình huống bất trắc do làm mất, làm hỏng... ảnh hưởng đến chính thí sinh” - ông Hải cho hay.

Trường ĐH Thủy lợi cũng chú trọng tập huấn cán bộ coi thi các kỹ năng nhằm phát hiện gian lận thi cử bằng công nghệ cao qua những tình huống và kinh nghiệm thực tế. Nhiều trường ĐH năm nay đã hạn chế tối đa việc sử dụng sinh viên làm cán bộ coi thi như Trường ĐH Mỏ - địa chất chỉ huy động 10 sinh viên tham gia, Trường ĐH Thủy lợi cũng giảm số lượng giám thị là sinh viên xuống còn 25% trong tổng số...

Cần Thơ: tranh thủ khảo sát trước

Ngay từ sáng sớm 1-7, hàng ngàn thí sinh từ các tỉnh thành đã bắt đầu đổ dồn về cụm thi Cần Thơ (nơi có đến trên 52.000 thí sinh dự thi tuyển sinh đợt 1) từ các ngả đường bằng xe khách, tàu thủy lẫn xe gắn máy. Các bến xe, bến tàu luôn tấp nập thí sinh.

Năm nay nhiều thí sinh lo ngại tình trạng kẹt xe, chỗ trọ xa điểm thi và giá dịch vụ đi lại tăng cao nên dù vừa trải qua đoạn đường dài khá mệt mỏi nhưng khi vừa đến Cần Thơ đã tranh thủ tìm đến các điểm thi để khảo sát trước khi tìm chỗ tá túc.

THANH XUÂN

Đà Nẵng: cấp lại 30 giấy báo thi mỗi ngày

Ngày 1-7, lượng thí sinh và phụ huynh chuẩn bị cho kỳ thi ĐH năm 2011 tiếp tục đổ về Đà Nẵng. ĐH Đà Nẵng cho biết đã điều chỉnh cho 19 trường hợp thí sinh sai sót về họ tên, ngày sinh, đối tượng ưu tiên...14 trường hợp nhầm lẫn khối A và D của Trường ĐH Kinh tế Đà Nẵng. Do trường này năm nay tuyển thêm khối D nên nhiều sở nhầm lẫn giữa hai khối A, D.

Từ ngày 20-6 đến nay, mỗi ngày ĐH Đà Nẵng đã cấp lại khoảng 30 giấy báo thi cho thí sinh. Để tạo thuận lợi cho thí sinh, ĐH Đà Nẵng đã thực hiện việc sửa thông tin, in giấy báo thi tại website của ĐH Đà Nẵng. Ngoài ra, dù hết hạn nhận hồ sơ thi ĐH nhưng ĐH Đà Nẵng đã linh hoạt giải quyết cho một số trường hợp.

ĐOÀN CƯỜNG

M.GIẢNG - H.BÌNH - T.GIANG -  T.HÀ - L.HOÀI - N.HÀ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên