26/01/2019 09:42 GMT+7

'Tất niên hoành tráng' đời sinh viên với bắp nướng, khoai lang

TẤN HIỆP
TẤN HIỆP

TTO - Tất bật lo khăn gói về quê đón tết cùng gia đình, sinh viên vẫn không quên làm tiệc tất niên chia tay bạn bè với những cách thú vị theo kiểu 'rất sinh viên'.

50.000 đồng/người

Với phần đồng sinh viên, tất niên không hẳn là buổi tiệc tùng rầm rộ hay tụ họp ăn uống xả láng ở hàng quán. Buổi tiệc thường do họ tự tay nấu nướng và có thể ở phòng trọ, nơi có thể làm tiệc ngoài trời, hay thậm chí công viên.

Tất niên hoành tráng đời sinh viên với bắp nướng, khoai lang - Ảnh 1.

Nhóm sinh viên thuộc CLB Phóng viên trẻ trong bữa tiệc cuối năm - Ảnh: TẤN HIỆP

Bịch cá viên chiên, 4 trứng vịt lộn, đĩa mì gói xào, nồi lẩu tự chế biến, kèm đồ uống là chai nước ngọt lớn cho nữ, lon bia cho nam… là bữa tiệc liên hoan cuối năm của nhóm bạn Trần Thị Trúc Thi (sinh viên Trường ĐH Sài Gòn).

Thi cho biết vừa kết thúc các môn học, mới 15 tháng Chạp mà ai cũng tranh thủ về quê "ăn cơm ba má" cho đỡ tốn tiền. Xa bạn bè cả tháng trời, rất nhớ nhau, Thi chủ động rủ bạn làm ngay bữa tiệc nho nhỏ chia tay.

"Ăn uống, gõ chén, hát hò, kể chuyện hù dọa nhau đến khuya cũng chẳng ai chịu về. Phòng mình không đủ ly, nên lấy chén uống luôn cho đỡ tốn tiền mua ly nhựa, lại thân thiện với môi trường. Bốn người chi chưa tới 200.000 đồng, ngon bổ rẻ, ăn sạch sành sanh. Nhìn vậy chứ có đứa còn chẳng đủ tiền chung, những đứa còn lại góp vào cho đó" - Thi hóm hỉnh kể.

Có lẽ với sinh viên, vấn đề ăn uống chơi bời làm sao cho rẻ, thật rẻ là yếu tố đầu tiên họ đặt ra cho bữa tiệc cuối năm.

"Vui là chính chứ cần gì ăn sang" câu nói của Trần Thị Mỹ Linh (sinh viên Trường ĐH Sư phạm TP.HCM) khi nói về tiệc tất niên. Cùng nhau làm cơm cuộn, bánh tráng trộn, vài ly rau má rồi mang ra công viên ngồi nhâm nhi, xong tiễn từng người bạn mình về quê đón tết là cách mà Linh và bạn cùng lớp thường làm trong bữa tiệc cuối năm.

"Đời sinh viên chỉ được 4 lần tất niên, không tổ chức thì mất hết kỷ niệm sao?" - sinh viên này giãi bày.

Nhét heo đất để có tất niên ở một nơi xa

Có một lịch trình được sắp xếp từ tháng 8, nhóm sinh viên gồm 22 người từ nhiều trường ở TP.HCM thuộc CLB Phóng viên trẻ, đã có ngày tất niên thật tưng bừng ở Vũng Tàu. Là những sinh viên năm nhất, năm hai dù học ở thành phố, nhưng chưa có dịp đi xa, thế là cả nhóm quyết đi xa cho thanh xuân thêm "mặn".

Huỳnh Như Thảo, chủ nhiệm CLB này cho biết để làm được buổi tất niên, mọi người phải bỏ ống heo hàng tuần khi đi sinh hoạt, mỗi lần 10.000 đồng. Tổng chi phí của ngày tất niên là 190.000 đồng/người. "Đóng một lần thì đâu phải ai cũng có đủ tiền, vì sinh viên nghèo rớt mồng tơi mà. Kế này là thượng sách", Thảo nói.

Ban đầu, để tiết kiệm chi phí tối đa, họ đi mua rau củ quả, thịt heo ở các chợ đầu mối TP.HCM từ sáng sớm, làm xong đến gần trưa thì xuống Vũng Tàu. Người mang theo lò than, người mang muối mắm. Không đủ xe máy "phượt" xa, họ nghĩ cách mượn xe người quen. Đến thành phố biển, nhóm sinh viên lập tức hòa mình vào sóng biển, tối đến thì mượn một chiếc loa của người quen "quẩy tưng bừng", sáng hôm trở về TP.HCM.

"Ăn bắp nướng, khoai lang… vậy mà quây quần bên nhau ngồi nướng mới vui. Đứa kể chuyện thoát ế, đứa bật khóc vì nhớ nhà, thấy bữa tiệc cuối năm ấm áp làm sao" - Cao Khẩm, thành viên CLB chia sẻ.

Sau chuyến đi, hình ảnh, dòng trạng thái cả ngàn chữ đầy da diết, ngập Facebook của các thành viên CLB kể cho "dân mạng" nghe về bữa tiệc cuối năm. "Nhớ làm sao, thương làm sao kỷ niệm tất niên khó quên nhất đời sinh viên này. Năm tới mình phải làm y chang vậy nữa nhé mọi người" - một thành viên CLB cảm thán.

Những bữa tiệc cuối năm đôi lúc cũng là áp lực với nhiều sinh viên khi phải chạy sô vì có quá nhiều nhóm bạn, mà nhóm nào cũng làm "cú chốt hạ". Nhưng dẫu gì, bữa tiệc thời sinh viên luôn mang lại cho những người trẻ nhiều kỷ niệm khó phai.

Tất niên hoành tráng đời sinh viên với bắp nướng, khoai lang - Ảnh 2.

Nhóm sinh viên thuộc CLB Phóng viên trẻ “quẩy từng bừng” trong bữa tiệc cuối năm ở một nơi xa- Ảnh: TẤN HIỆP

Tất niên hoành tráng đời sinh viên với bắp nướng, khoai lang - Ảnh 3.

Bắp nướng, đậu bắp, khoai lang… cũng làm nên những bữa tiệc cuối năm rộn tiếng cười cho sinh viên- Ảnh: TẤN HIỆP

Tất niên hoành tráng đời sinh viên với bắp nướng, khoai lang - Ảnh 4.

Không cần đến quán xá, không cần cụng ly chúc tụng ầm ĩ, bữa tiệc cuối năm đơn sơ nhưng đủ đầy dư vị - Ảnh: MỸ LINH

Tất niên hoành tráng đời sinh viên với bắp nướng, khoai lang - Ảnh 5.

Với nhiều sinh viên, tất niên không chọn hàng quán mà tìm đến không gian ngoài trời để thoải mái “quẩy” - Ảnh: TẤN HIỆP

Khóc cười chuyện giới trẻ áp dụng quy tắc trên mâm cơm Khóc cười chuyện giới trẻ áp dụng quy tắc trên mâm cơm

TTO - Bên cạnh những ý kiến trái chiều khác nhau về việc áp dụng những quy tắc khắt khe trong cuộc sống hiện đại, nhiều bạn trẻ cũng chia sẻ những kỷ niệm 'khó đỡ' trước áp lực ứng xử chuẩn mực trên mâm cơm nhà mình.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận