Thứ 5, ngày 6 tháng 10 năm 2022

Tập trung cao độ nguồn lực để nghiên cứu, sản xuất vắcxin phòng chống COVID-19

30/06/2020 16:13 GMT+7

TTO - Việt Nam đã làm chủ hoàn toàn công nghệ sản xuất kit thử virus corona và sẽ tập trung nguồn lực để đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu, sản xuất vắcxin phòng chống COVID-19.

Tập trung cao độ nguồn lực để nghiên cứu, sản xuất vắcxin phòng chống COVID-19 - Ảnh 1.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nghe Bộ Y tế và các nhà khoa học báo cáo về công tác nghiên cứu, sản xuất sinh phẩm xét nghiệm (kit thử) virus corona; vaắcxin phòng, chống COVID-19 - Ảnh: baochinhphu.vn

Đó là nội dung cuộc họp sáng 30-6 tại Văn phòng Chính phủ dưới sự chủ trì của  Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, với nội dung nghe Bộ Y tế và các nhà khoa học báo cáo về công tác nghiên cứu, sản xuất sinh phẩm xét nghiệm (kit thử) virus corona và vắcxin phòng, chống COVID-19.

Đến nay, Việt Nam đã làm chủ hoàn toàn công nghệ sản xuất kit thử virus corona trên thế giới để xét nghiệm kháng thể (xét nghiệm nhanh); xét nghiệm kháng nguyên (xét nghiệm PCR) có độ chính xác cao, lãnh đạo bộ Y tế thông tin tại cuộc họp.

Cụ thể, theo Bộ Y tế, Việt Nam đã sản xuất được một loại kit xét nghiệm nhanh không cần dùng máy móc và một loại sử dụng hệ thống máy xét nghiệm ELISA đã được trang bị từ tuyến Trung ương đến tận y tế tuyến huyện để chẩn đoán người nhiễm HIV, sốt xuất huyết và một số bệnh miễn dịch khác. 

Đồng thời, các nhà khoa học Việt Nam cũng đã nghiên cứu thành công hai loại kit xét nghiệm kháng nguyên (PCR). 

Lãnh đạo Bộ Y tế cho hay trong thời gian tới, căn cứ theo tình hình thực tế dịch bệnh COVID-19 tại Việt Nam, Bộ Y tế sẽ xây dựng kế hoạch điều chỉnh chiến lược xét nghiệm, phương án đặt mua các loại kit thử, hướng dẫn tập huấn, sử dụng các loại kit thử khi nào, ở đâu như trong các khu cách ly tập trung, tại cơ sở y tế, xét nghiệm cộng đồng… 

Thông tin từ lãnh đạo Bộ Y tế cho hay: Đối với dự án nghiên cứu, sản xuất vắcxin, với sự nỗ lực của các đơn vị tham gia, đến nay Việt Nam đã phát triển thành công vắcxin dự tuyển, bước đầu cho kết quả tích cực khi thử nghiệm trên động vật, làm cơ sở quan trọng để triển khai các bước tiếp theo để phát triển thành vắcxin hoàn chỉnh.

Ngoài phương án nghiên cứu, sản xuất vắcxin theo các quy chuẩn bình thường, Bộ Y tế cũng chuẩn bị "phương án thời chiến" để đẩy nhanh các bước trong trường hợp diễn biến dịch bệnh COVID-19 xấu đi do tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp trên thế giới.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế cho biết sẽ lên phương án tổ chức lại lực lượng nghiên cứu vắcxin phối hợp với doanh nghiệp để khai thác lợi thế về nghiên cứu, sản xuất vắcxin của Việt Nam từ trước tới nay, đáp ứng yêu cầu phòng bệnh cho người dân, khi tương lai có thể xảy ra những dịch bệnh khác sau COVID-19.

Vắcxin chống COVID-19 cho nước nghèo: Cần 30 tỉ đô, mới chỉ có 3 tỉ Vắcxin chống COVID-19 cho nước nghèo: Cần 30 tỉ đô, mới chỉ có 3 tỉ

TTO - WHO lẫn không ít tổ chức quốc tế đã lên tiếng cảnh báo khả năng các nước nghèo bị bỏ lại phía sau trong cuộc tìm kiếm văcxin COVID-19 và thụ hưởng phương pháp bảo vệ sức khỏe này một khi có được.

T.HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận