20/11/2022 11:11 GMT+7

Tập thể dục, bệnh nhân ung thư vú giảm tới 60% nguy cơ tử vong

TTXVN
TTXVN

TTO - Bệnh nhân ung thư vú nên xem xét kết hợp với tập thể dục vì ngay cả với cường độ tập luyện vừa phải cũng giúp kéo dài thời gian sống cho họ, theo nghiên cứu mới đây.

Tập thể dục, bệnh nhân ung thư vú giảm tới 60% nguy cơ tử vong - Ảnh 1.

Nghiên cứu cho biết những bệnh nhân ung thư vú tập thể dục cường độ vừa phải giảm tới 60% nguy cơ tử vong - Ảnh: REUTERS

Tạp chí JAMA Network Open vừa công bố kết quả nghiên cứu cho biết việc tập thể dục với cường độ vừa phải có thể giúp giảm tới 60% nguy cơ tử vong đối với những người từng bị ung thư vú.

Theo các nhà nghiên cứu tại Kaiser Permanente Southern California, các liệu trình chăm sóc bệnh nhân ung thư vú "nên xem xét kết hợp với tập thể dục vì ngay cả với cường độ tập luyện vừa phải cũng có thể rất quan trọng để kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân".

Nghiên cứu có sự tham gia của 315 phụ nữ ở bang California bị mắc ung thư vú sau mãn kinh và được chẩn đoán ung thư vú giai đoạn đầu ít nhất 2 năm trước đó. Những bệnh nhân này sống được trung bình 6 năm sau khi phát hiện bệnh và được theo dõi cho đến ngày qua đời hoặc ngày kết thúc nghiên cứu vào tháng 4-2022. 

Trong khoảng thời gian này, 45 người tham gia (chiếm 14,3%) đã tử vong vì nhiều nguyên nhân, trong đó có 5 người trực tiếp do bệnh ung thư.

Trong quá trình nghiên cứu, những người tham gia được hỏi về việc luyện tập thể dục trong thời gian rảnh rỗi và đánh giá sự mệt mỏi qua bảng câu hỏi. Nghiên cứu cho thấy tỉ lệ tử vong là 12,9/1.000 người mỗi năm đối với nhóm bệnh nhân tích cực tập thể dục; 13,4/1.000 đối với nhóm tập thể dục vừa phải và 32,9/1.000 đối với những người ít tập hoặc không tập thể dục.

Theo các nhà nghiên cứu, những phát hiện mới nói trên tương tự một nghiên cứu vào năm 2020 về việc tập thể dục của bệnh nhân ung thư vú trước, trong và sau tiến hành hóa trị.

Tập thể dục, thể thao sao để không vượt Tập thể dục, thể thao sao để không vượt 'ngưỡng' an toàn?

TTO - Dù thể lực rất tốt nhưng vì sao vẫn có vận động viên chuyên nghiệp lẫn nghiệp dư nguy kịch và tử vong khi tham gia các giải thi đấu? Người tập thể dục thể thao cần lưu ý gì để giữ an toàn?

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận