16/06/2024 10:05 GMT+7

Vạn Thịnh Phát đề xuất gì để khắc phục hậu quả bước đầu cho các trái chủ?

Trước khi kết luận điều tra vụ án được ban hành, Vạn Thịnh Phát có văn bản đề xuất phương án xử lý, khắc phục hậu quả bước đầu các gói trái phiếu của các công ty liên quan đến tập đoàn, với tổng giá trị là 1.015 tỉ đồng.

Bà Trương Mỹ Lan (chủ tịch hội đồng quản trị Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) trong phiên tòa sơ thẩm vụ án giai đoạn 1 - Ảnh: HỮU HẠNH

Bà Trương Mỹ Lan (chủ tịch hội đồng quản trị Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) trong phiên tòa sơ thẩm vụ án giai đoạn 1 - Ảnh: HỮU HẠNH

Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã chuyển toàn bộ hồ sơ, vật chứng và bản kết luận điều tra vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) giai đoạn 2 đến Viện kiểm sát nhân dân tối cao, đề nghị truy tố bà Trương Mỹ Lan và 33 bị can liên quan về 3 tội danh.

Bà Trương Mỹ Lan nhận trách nhiệm bồi thường

Bà Trương Mỹ Lan (chủ tịch hội đồng quản trị Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) bị đề nghị truy tố về cả 3 tội danh: lừa đảo chiếm đoạt tài sản, rửa tiền và vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới.

Về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, bà Trương Mỹ Lan cùng đồng phạm bị cáo buộc trong khoảng thời gian từ 2018 - 2019 đã phát hành 25 gói trái phiếu của các công ty: An Đông, Quang Thuận, Setra, Sunny World (đều thuộc Vạn Thịnh Phát), chiếm đoạt 30.081 tỉ đồng của 35.824 bị hại.

Quá trình điều tra, bà Trương Mỹ Lan đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình trong việc ra chủ trương phát hành trái phiếu, sử dụng sai mục đích dẫn đến hậu quả đặc biệt lớn cho người dân.

Từ đó, bà Trương Mỹ Lan nhận trách nhiệm về việc đền bù thiệt hại, hoàn trả tiền cho các trái chủ, xin sử dụng các tài sản kê biên, phong tỏa, ngăn chặn hoặc thu hồi trong các vụ án để ưu tiên trả nợ cho các trái chủ.

Quá trình giải quyết vụ án, những người đang "lèo lái con tàu đắm" Vạn Thịnh Phát cũng vẫn tìm cách để có thể khắc phục hậu quả vụ án.

Vạn Thịnh Phát cùng 13 công ty liên quan cam kết khắc phục hậu quả

Theo đó, vào ngày 22-5, trước khi kết luận điều tra vụ án được ban hành (29-5), Tập đoàn Vạn Thịnh Phát có văn bản về việc đề xuất phương án xử lý, khắc phục hậu quả bước đầu các gói trái phiếu của các công ty liên quan đến tập đoàn, với tổng giá trị là 1.015 tỉ đồng.

Cụ thể, Tập đoàn Vạn Thịnh Phát cùng 13 công ty liên quan cam kết tự nguyện khắc phục hậu quả số tiền 519,7 tỉ đồng bằng cách nộp trực tiếp hoặc chuyển khoản vào tài khoản tạm giữ của Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an.

Đối với các tài khoản của các công ty đang bị ngăn chặn giao dịch, Tập đoàn Vạn Thịnh Phát đề xuất sử dụng toàn bộ số tiền đang bị ngăn chặn là 291,6 tỉ đồng để khắc phục hậu quả cho vụ án.

Đối với Công ty cổ phần Bông Sen và Công ty TNHH MTV khách sạn quốc tế Thiên Phúc đang có nghĩa vụ nợ trái phiếu có tài sản đảm bảo đang lưu hành, Tập đoàn Vạn Thịnh Phát đang tìm kiếm nhà đầu tư nhận chuyển nhượng các tài sản đảm bảo này để tạo nguồn thu hoàn trả nghĩa vụ nợ trái phiếu.

Đồng thời, cam kết sử dụng số tiền gần 70 tỉ đồng của Công ty Bông Sen và 134 tỉ đồng của Công ty Thiên Phúc dùng để khắc phục cho các trái chủ sở hữu trái phiếu của 2 công ty này.

Ngày 27-5, Tập đoàn Vạn Thịnh Phát tiếp tục có văn bản cập nhật tiến độ nộp tiền khắc phục hậu quả gửi cơ quan điều tra.

Qua kiểm tra chứng từ, xác định các công ty thuộc Tập đoàn Vạn Thịnh Phát đã hoàn tất chuyển hơn 221 tỉ đồng vào tài khoản của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu Bộ Công an.

Ngoài ra, đối với số tiền 291,6 tỉ đồng trong các tài khoản được Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và các công ty liên quan tự nguyện xin sử dụng để khắc phục hậu quả, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an tiếp tục duy trì việc ngăn chặn tài khoản và thống kê, chuyển tòa án để giải quyết theo quy định pháp luật.

Đối với các công ty thuộc Tập đoàn Vạn Thịnh Phát còn dư nợ trái phiếu, có tài sản đảm bảo phối hợp với Công ty chứng khoán Tân Việt và Ngân hàng SCB khẩn trương xây dựng giải pháp tối ưu để đảm bảo nghĩa vụ thanh toán cho nhà đầu tư, cơ quan điều tra kiến nghị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội có biện pháp giám sát việc thực hiện quyền và nghĩa vụ các bên trong việc trả nợ trái phiếu.

Bà Trương Mỹ Lan xin dùng toàn bộ tài sản để đền bù, trả lại tiền cho các trái chủBà Trương Mỹ Lan xin dùng toàn bộ tài sản để đền bù, trả lại tiền cho các trái chủ

Theo cơ quan điều tra, bà Trương Mỹ Lan đã xin chịu trách nhiệm về sai phạm của mình và sẽ trả nợ trái phiếu cho các trái chủ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên