21/05/2024 20:30 GMT+7

Tập đoàn TH khởi công dự án sữa tại Viễn Đông - Liên bang Nga

Hôm nay 21-5, Tập đoàn TH khởi công dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa có tổng vốn đầu tư 19 tỉ rub (hơn 5.200 tỉ đồng) tại Liên bang Nga.

Các đại biểu thực hiện nghi thức khởi công Dự án Chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa TH tại Primorsky Krai

Các đại biểu thực hiện nghi thức khởi công Dự án Chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa TH tại Primorsky Krai

Dự án được triển khai tại làng Nikolo-Mikhailovka, quận Yakovlevsky, lãnh thổ Primorsky Krai (Viễn Đông - Liên bang Nga)

 Xây dựng trang trại quy mô 6.000 con bò vắt sữa 

Dự án xây dựng trang trại quy mô 6.000 con bò vắt sữa (tổng đàn 12.000 con); nhà máy chế biến sữa công suất 250 tấn/ngày; khai thác vùng nguyên liệu rộng 13.000 ha.

Đây là dấu mốc quan trọng trong tiến trình thực hiện tổ hợp dự án sữa của TH tại Liên bang Nga, tiếp sau thành công tại tỉnh Kaluga và tỉnh Moscow, nơi các trang trại và nhà máy TH được coi là các dự án trọng điểm phát triển kinh tế của tỉnh.

Phát biểu tại lễ khởi công dự án, ông Ngô Minh Hải - Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn TH nhấn mạnh những hạng mục đầu tiên của trang trại chăn nuôi bò sữa - ngôi nhà ấm áp của 6.000 bò vắt sữa trong tương lai gần sẽ nhanh chóng được triển khai.

Để thực hiện kế hoạch phát triển đàn và đảm bảo nguồn thức ăn cho cả đàn bò, Tập doàn TH cam kết khai hoang toàn bộ 13.000 ha ở Primorsky cho vùng nguyên liệu.

Cũng theo ông Hải, đến cuối năm 2027 khi nhà máy sữa được đưa vào hoạt động, nguyên liệu đầu vào sẽ được cung cấp 100% từ cụm trang trại. Chuỗi sản xuất khép kín ứng dụng công nghệ cao "từ đồng cỏ tới ly sữa" được hình thành, đóng góp cho sự tăng trưởng của tổng sản phẩm vùng Primorsky.

Ngoài chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa, Tập đoàn TH còn trồng các loại cây như cỏ alfalfa, đậu tương để xuất khẩu tới các thị trường tiềm năng.

Ông Nguyễn Đăng Hiền, Tổng lãnh sự Việt Nam tại Vladivostok phát biểu tại sự kiện

Ông Nguyễn Đăng Hiền, Tổng lãnh sự Việt Nam tại Vladivostok phát biểu tại sự kiện

Phát biểu tại lễ khởi công, ông Nguyễn Đăng Hiền - Tổng lãnh sự Việt Nam tại Vladivostok - tin tưởng rằng với nỗ lực và quyết tâm của Tập đoàn TH và tình yêu nước Nga của cá nhân bà Thái Hương (Anh hùng Lao động, Nhà sáng lập và Chủ tịch Hội đồng Chiến lược Tập đoàn TH), dự án sẽ sớm đi vào hoạt động hiệu quả, đem lại giá trị kinh tế thiết thực cho hai nước Việt – Nga, tăng cường quan hệ đối tác chiến lực toàn diện giữa hai nước.

Còn ông Korenchuk Alexey Alexandrovich - Quận trưởng quận Yakovlevsky - bày tỏ sự kỳ vọng vào những đổi thay của vùng đất này sau khi dự án TH đi vào hoạt động.

Đặc biệt, ông này cho biết rất ngạc nhiên khi được biết năng suất sữa bình quân mà trang trại TH đạt được là 40 lít sữa/con/ngày. Trong khi đó, năng suất trung bình bò sữa tại Nga hiện nay chỉ đạt 25-30 lít/con/ngày.

"Cảm ơn Tập đoàn TH đã triển khai dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa ở đây. Chắc chắn, dự án sẽ tạo thêm nhiều cơ hội việc làm cho người dân địa phương.

Tại vùng Primorsky, dự án 6.000 bò sữa của TH là dự án chăn nuôi bò sữa có quy mô lớn nhất." - ông Korenchuk Alexey Alexandrovich nói với báo chí.

Mỗi năm TH khai hoang hàng nghìn héc-ta đất, dự kiến năm 2025 sẽ đưa toàn bộ 13.000 ha đất được nhận vào trồng trọt

Mỗi năm TH khai hoang hàng nghìn héc-ta đất, dự kiến năm 2025 sẽ đưa toàn bộ 13.000 ha đất được nhận vào trồng trọt

Tư duy vượt trội, nắm bắt thời điểm vàng

Ngay từ rất sớm, với tư duy vượt trội, doanh nhân Thái Hương đã nắm bắt thời điểm vàng trong kinh doanh, coi vùng Viễn Đông là một ưu tiên trong Dự án TH tại Liên bang Nga.

Theo đó, từ đầu năm 2017, sau chuyến thăm chính thức Việt Nam và làm việc với Tập đoàn TH giới thiệu về thiệu tiềm năng vùng Viễn Đông của Phó Thủ tướng Nga Yury Trutnev, TH đã cử đoàn chuyên gia sang khảo sát các vùng đất tiềm năng ở Primorsky Krai.

TH đã chính thức trở thành thành viên của Vùng phát triển kinh tế vượt trội Mikhailovsky (thuộc các khu kinh tế vượt trội vùng Viễn Đông) từ tháng 9-2017.

Những mảnh đất do TH khai hoang đã trở mình thành những khu vực rộng lớn xanh mướt

Những mảnh đất do TH khai hoang đã trở mình thành những khu vực rộng lớn xanh mướt

Tập đoàn TH mang tới những sản phẩm đạt chuẩn quốc tế

Tập đoàn TH đánh giá do đặc thù địa lý, nhiều khu đất có địa hình trũng cộng với việc hạ tầng (điện, đường, gas…) chưa hoàn thiện, các khu vực triển khai dự án TH tại Primorsky Krai gặp khá nhiều thách thức.

Phần lớn diện tích đất nông nghiệp bị bỏ hoang lâu năm và trong tình trạng ngập do không có hệ thống kênh mương thoát nước hoặc hệ thống kênh mương cũ đã bị vùi lấp. Cải thiện điều này, đất cần được khai hoang, làm đập ngăn không để nước sông tràn vào diện tích sản xuất ở các thời điểm mùa tuyết tan, mưa lũ.

Ông Ponomarev Vitaly Stanislavovich - Phòng hỗ trợ triển khai dự án đầu tư của Tập đoàn phát triển Viễn Đông và Bắc Cực

Ông Ponomarev Vitaly Stanislavovich - Phòng hỗ trợ triển khai dự án đầu tư của Tập đoàn phát triển Viễn Đông và Bắc Cực

Ông Ponomarev Vitaly Stanislavovich - Phòng hỗ trợ triển khai dự án đầu tư của Tập đoàn phát triển Viễn Đông và Bắc Cực cho biết, Tập đoàn TH đã và đang nhận được sự đồng hành và hỗ trợ toàn diện ở mọi giai đoạn từ Bộ Phát triển miền Đông Nga và Tập đoàn phát triển Viễn Đông và Bắc Cực.

Về phía Tập đoàn TH, ông Ngô Minh Hải chia sẻ: "Chúng tôi đã thành công triển khai dự án tại Moscow, Kaluga và tiếp tục hôm nay khởi công tại Vùng Primorsky.

Để đi tới thành công, ngoài năng lực và sự nỗ lực của nhà đầu tư còn có sự vào cuộc của chính quyền Liên bang Nga và các địa phương.

Liên bang Nga đã có chính sách phù hợp để đánh thức, khơi dậy những tiềm năng lớn lao về nông nghiệp. Đến nay, những rào cản đang dần được tháo gỡ" - ông Hải nhận định.

Bằng kinh nghiệm thành công dự án sữa 1,2 tỉ USD tại Việt Nam, với dự án mới này, Tập đoàn TH cam kết ứng dụng công nghệ cao, khoa học công nghệ và khoa học quản trị, áp dụng phương thức sản xuất hiện đại - nông nghiệp công nghệ cao và nông nghiệp 4.0.

Từ đó, TH mang tới những sản phẩm trong nông nghiệp đạt chất lượng chuẩn quốc tế, với chi phí và giá thành hợp lý nhất hoàn toàn từ thiên nhiên trên đồng đất Liên bang Nga.

Nhờ vào nguồn gen cao sản và áp dụng kỹ thuật công nghệ và khoa học quản trị, đàn bò của TH tại Nga có năng suất sữa trung bình cao hàng đầu nước Nga. Sữa thô nguyên liệu của trang trại TH hiện được bán cho các hãng sữa lớn nhất của Nga với mức giá cao hàng đầu thị trường. Đây là những chỉ số quan trọng nhất đánh giá tính hiệu quả của dự án, dẫn đến chi phí đạt mức tiệm cận tốt nhất.

Tập đoàn TH là nhà đầu tư lớn nhất của Việt Nam tại Nga trong lĩnh vực nông nghiệp. Đến thời điểm này, Tổ hợp dự án sữa của TH tại Liên bang Nga đã hoàn thành và đưa vào sử dụng 2 trang trại với hơn 6.000 con bò sữa; một trang trại đang xây dựng tại Moscow và một nhà máy sữa tại tỉnh Kaluga đang hoàn thiện.

Vùng lãnh thổ duyên hải Primorsky Krai, với trung tâm hành chính là thành phố Vladivostok có nền kinh tế lớn nhất ở Viễn Đông, Liên bang Nga. Đây là cửa ngõ kết nối Liên bang Nga với khu vực Châu Á - Thái Bình.

Trong năm 2023, kim ngạch thương mại giữa. Việt Nam với Vùng Viễn Đông của nước Nga đạt 257 triệu USD, trong đó Vùng Primorsky với các cảng biển Nakhodka và Vladivostok chiếm khoảng 65% kim ngạch này - khoảng 167 triệu USD.

Tập đoàn TH hướng về Điện BiênTập đoàn TH hướng về Điện Biên

Với đạo lý ‘uống nước nhớ nguồn’, Tập đoàn TH, Ngân hàng Bắc Á và Quỹ Vì tầm vóc Việt vừa dành 8,8 tỉ đồng để triển khai các hoạt động an sinh xã hội, đền ơn đáp nghĩa cho tỉnh Điện Biện.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên