24/11/2021 13:57 GMT+7

Hãng dược Nhật muốn đầu tư nghiên cứu vắc xin và thuốc trị COVID-19 ở Việt Nam

VGP
VGP

TTO - Trong buổi gặp Thủ tướng Phạm Minh Chính, Tập đoàn dược Shionogi mong muốn đầu tư một cơ sở nghiên cứu, sản xuất vắc xin và thuốc điều trị COVID-19 tại Việt Nam và sẽ là cơ sở đầu tiên của tập đoàn tại khu vực Đông Nam Á.

Hãng dược Nhật muốn đầu tư nghiên cứu vắc xin và thuốc trị COVID-19 ở Việt Nam - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính (phải) tiếp ông Teshirogi, tổng giám đốc Tập đoàn dược phẩm Shionogi, tại Nhật Bản - Ảnh: VGP

Theo Cổng thông tin Chính phủ (VGP), tiếp tổng giám đốc Tập đoàn dược phẩm Shionogi - chuyên sản xuất các loại thuốc chữa bệnh truyền nhiễm hàng đầu Nhật Bản - tại Tokyo ngày 24-11, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao kết quả cuộc làm việc giữa lãnh đạo tập đoàn và bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam vừa qua.

Thủ tướng cho biết, một trong những ưu tiên của Việt Nam trong chuyến thăm chính thức Nhật Bản lần này là thúc đẩy hợp tác về y tế, sản xuất thuốc chữa bệnh, vắc xin phòng COVID-19 và các vắc xin phòng, chống dịch bệnh khác.

Ông Teshirogi cho biết tập đoàn sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam thử nghiệm sản xuất vắc xin và thuốc điều trị COVID-19; mong muốn đầu tư một cơ sở nghiên cứu, sản xuất vắc xin và thuốc điều trị bệnh tại Việt Nam và sẽ là cơ sở đầu tiên của tập đoàn tại khu vực Đông Nam Á.

Thủ tướng nhất trí với đề nghị trên, và đề nghị tập đoàn làm việc với Bộ Y tế và các bộ, ngành liên quan của Việt Nam để nghiên cứu, triển khai; trên tinh thần thực hiện đúng luật pháp của mỗi bên và hai bên cùng có lợi.

"Việc gì đầu tiên cũng thường khó khăn, song mong tập đoàn sẽ thành công tại Việt Nam, góp phần phòng, chống thành công đại dịch COVID-19", Thủ tướng nhấn mạnh.

Trước đó, ngày 1-11, ông Teshirogi cho biết Tập đoàn Shionogi sẽ thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 vắc xin COVID-19 ở Việt Nam và một số quốc gia châu Á khác trong tháng này. Việt Nam đồng ý phối hợp thử nghiệm lâm sàng để đổi lấy việc chuyển giao công nghệ.

Shionogi đang là công ty đi đầu trong việc nghiên cứu và phát triển vắc xin ngừa COVID-19 tại Nhật, theo báo Nikkei Asia. Vắc xin của công ty sử dụng công nghệ protein tái tổ hợp, tương tự công nghệ mà các hãng dược lớn như Novavax, Sanofi và GSK đang sử dụng.

Shionogi cũng đang phát triển một loại thuốc điều trị COVID-19 đường uống và bắt đầu thử nghiệm giai đoạn 2, 3 tại Nhật Bản từ tháng 9 vừa qua.

Vắc xin COVID-19 của Nhật thử nghiệm ở Việt Nam và chuyển giao công nghệ Vắc xin COVID-19 của Nhật thử nghiệm ở Việt Nam và chuyển giao công nghệ

TTO - Hãng dược Shionogi của Nhật sẽ thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 vắc xin COVID-19 ở Việt Nam và một số quốc gia châu Á khác trong tháng này, giám đốc điều hành (CEO) Isao Teshirogi xác nhận vào ngày 1-11.

VGP
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên