24/11/2021 10:05 GMT+7

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp gỡ đại diện trí thức người Việt tại Nhật Bản

VGP - TTXVN
VGP - TTXVN

TTO - Tối 23-11, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp với các đại diện giới trí thức người Việt ở Nhật Bản. Thủ tướng nhấn mạnh, sự đóng góp của các trí thức cho nước Nhật góp phần củng cố tình hữu nghị hai nước.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp gỡ đại diện trí thức người Việt tại Nhật Bản - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp gỡ một số trí thức, nhà khoa học trẻ người Việt Nam tại Nhật Bản - Ảnh: VGP

Tối 23-11 (giờ địa phương), tại Tokyo, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới thăm Đại sứ quán Việt Nam, gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam cùng một số trí thức, nhà khoa học trẻ người Việt Nam tại Nhật Bản.

Đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản cảm ơn sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước tới cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

Các đại biểu khẳng định lòng tự hào dân tộc, tình cảm sâu sắc với quê hương, đất nước, với những hành động thiết thực, cụ thể, đặc biệt trong công tác phòng chống dịch COVID-19 thời gian vừa qua; bày tỏ tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, sự phát triển mạnh mẽ và tương lai ngày càng tốt đẹp của đất nước trong giai đoạn tới.

Các đại biểu cũng nêu một số đề xuất liên quan tới mở lại đường bay Việt Nam - Nhật Bản, dạy tiếng Việt cho con em kiều bào…

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp gỡ đại diện trí thức người Việt tại Nhật Bản - Ảnh 2.

Tiến sĩ Lê Đức Anh, chủ tịch Hội Trí thức Việt Nam tại Nhật Bản, gửi tặng Thủ tướng cuốn sách tập hợp 35 bài viết về sáng kiến, công nghệ mới tại Nhật Bản - Ảnh: VGP

Các trí thức đầu ngành của Việt Nam tại Nhật Bản chia sẻ với Thủ tướng những đóng góp thời gian qua và giới thiệu những sản phẩm, thành quả trong nhiều lĩnh vực điện tử, năng lượng tái tạo, sức khỏe, trí tuệ nhân tạo… Ngoài ra, đại diện trí thức còn kiến nghị, đề xuất một số cơ chế, giải pháp để các nhà khoa học có thể chia sẻ các thành tựu khoa học với trong nước.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng bày tỏ cảm ơn sự đóng góp của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có kiều bào tại Nhật Bản, trong công cuộc xây dựng đất nước nói chung và phòng chống dịch bệnh, bà con dù còn những khó khăn nhưng luôn hướng về Tổ quốc.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp gỡ đại diện trí thức người Việt tại Nhật Bản - Ảnh 3.

Thủ tướng ký tên lên quả bóng đá giải đấu giao hữu giữa cộng đồng người Việt tại Nhật - Ảnh: VGP

Thủ tướng bày tỏ vui mừng khi cộng đồng người Việt tại Nhật Bản lớn mạnh nhanh chóng thời gian qua, gắn kết chặt chẽ với nước sở tại. Cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản đã lên tới khoảng 450.000 người, trở thành cộng đồng người nước ngoài lớn thứ 2 tại Nhật Bản.

Thủ tướng nhấn mạnh một chân lý là càng trong khó khăn, thách thức, người Việt Nam càng đoàn kết, thống nhất, nỗ lực vươn lên và tất cả mọi chiến thắng đều là của nhân dân.

Thủ tướng giao các cơ quan chức năng tổng hợp các kiến nghị, góp ý, đề xuất tại cuộc gặp mặt và cho biết sẽ tiếp tục có các cơ chế làm việc cụ thể với các nhà khoa học, trí thức (trong đó có hình thức trực tuyến) theo các lĩnh vực như kinh tế, y tế, công nghệ thông tin… để phát huy hiệu quả cao nhất.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Quan hệ Việt - Nhật trong giai đoạn tốt đẹp nhất Thủ tướng Phạm Minh Chính: Quan hệ Việt - Nhật trong giai đoạn tốt đẹp nhất

TTO - Nhân chuyến thăm chính thức Nhật Bản từ ngày 22 đến 25-11, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã trả lời phỏng vấn các hãng truyền thông lớn của Nhật Bản về quan hệ hợp tác giữa hai nước và triển vọng phát triển trong tương lai.

VGP - TTXVN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên