22/09/2021 12:10 GMT+7

Tập đoàn Evergrande hứa trả lãi trái phiếu đúng hạn chót

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Ngày 22-9, Tập đoàn bất động sản Hengda - một đơn vị kinh doanh bất động sản của Tập đoàn China Evergrande - chính thức thông báo sẽ thanh toán lãi trái phiếu trong nước đúng thời hạn ngày 23-9.

Tập đoàn Evergrande hứa trả lãi trái phiếu đúng hạn chót - Ảnh 1.

Một dự án cao ốc chưa hoàn thành của Tập đoàn China Evergrande tại thành phố Lạc Dương, Hà Nam, Trung Quốc - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, Hengda cho biết sẽ thanh toán lãi của các trái phiếu có lãi suất 5,8% đáo hạn vào tháng 9-2025, phát hành tại thành phố Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc.

Thông tin trên nhanh chóng khiến nhiều thị trường trên thế giới thở phào trong nỗi lo Evergrande vỡ nợ.

Hengda đưa ra thông báo mới ngay trước ngày 23-9 - thời điểm Evergrande phải thanh toán lãi suất hai loại trái phiếu của họ.

Dù đã cam kết thanh toán trái phiếu trong nước đúng hạn, nhưng Evergrande chưa thông báo liệu họ có thể trả 83,5 triệu USD tiền lãi cho trái phiếu đáo hạn vào tháng 3-2022 vào cùng ngày 23-9 hay không.

Evergrande cũng còn một khoản thanh toán 47,5 triệu USD trong ngày 29-9 cho các trái phiếu đáo hạn vào tháng 3-2024.

Cả hai loại trái phiếu trên sẽ vỡ nợ nếu Evergrande không trả được tiền lãi trong vòng 30 ngày kể từ hạn thanh toán.

Từ đầu tuần này, thị trường tài chính toàn cầu đã không khỏi lo lắng dù một số chuyên gia đã lên tiếng trấn an kịch bản khủng hoảng tài chính 2008 sẽ không tái diễn.

Theo công ty dữ liệu Refinitiv, tổng số tiền Hengda phải trả trong ngày 23-9 là 35,88 triệu USD.

Trong khi đó, nguồn tin của Hãng tin Bloomberg cho biết các nhà chức trách Trung Quốc đã bắt đầu chuẩn bị cho khả năng tái cấu trúc Evergrande. Trung Quốc được cho là đã tập hợp các chuyên gia kế toán và pháp lý để kiểm tra tài chính của tập đoàn này.

Cuộc khủng hoảng tiền mặt hiện nay của tập đoàn bất động sản lớn thứ hai Trung Quốc Evergrande đang là vấn đề nóng đối với giới đầu tư toàn cầu.

Cảnh báo khủng hoảng của tập đoàn bất động sản China Evergrande có thể lan ra thế giới Cảnh báo khủng hoảng của tập đoàn bất động sản China Evergrande có thể lan ra thế giới

TTO - Cuộc khủng hoảng thanh khoản của Tập đoàn China Evergrande đang làm rung chuyển toàn cầu. Giới chuyên gia cảnh báo dư chấn của cuộc khủng hoảng này có thể lan ra toàn thế giới.

NGUYÊN HẠNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên