Tạp chí Time lần đầu vinh danh 'nhân vật nhí của năm', đó là ai?

04/12/2020 16:11 GMT+7

TTO - Nhà khoa học 15 tuổi được tạp chí Time vinh danh là người đã sử dụng công nghệ để giải quyết các vấn đề như nước uống bị nhiễm độc, nghiện thuốc giảm đau thuộc nhóm opioid và bạo lực mạng.

Tạp chí Time lần đầu vinh danh nhân vật nhí của năm, đó là ai? - Ảnh 1.

Cô bé Gitanjali Rao được tạp chí Time vinh danh là "nhân vật nhí của năm" - Ảnh: Time

Báo Guardian ngày 4-12 đưa tin Gitanjali Rao, một nhà khoa học kiêm nhà phát minh 15 tuổi, đã được tạp chí Time (Mỹ) vinh danh là Kid of the year (tạm dịch: nhân vật nhí của năm). Đây là lần đầu tiên tạp chí Time trao danh hiệu này.

Gitanjali Rao đến từ thành phố Denver, bang Colorado của Mỹ. Nhà khoa học nhí này đã phát minh ra nhiều công nghệ mới ở nhiều lĩnh vực.

Trong số này có một thiết bị có thể phát hiện chì trong nước uống, và một ứng dụng cùng tiện ích mở rộng của Chrome sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để phát hiện hành vi bắt nạt trên mạng.

Gitanjali Rao nói rằng cô bé hi vọng bản thân có thể tạo nguồn cảm hứng cho những người khác tưởng tượng, nảy ra những ý tưởng để "giải quyết các vấn đề của thế giới".

Gitanjali đã vượt qua hơn 5.000 ứng viên ở Mỹ, có độ tuổi từ 8-16, để lọt vào danh sách 5 ứng viên cuối cùng.

Cô bé và 4 ứng viên còn lại sẽ được vinh danh trong một chương trình truyền hình đặc biệt vào ngày 11-12. Theo báo USA Today, mỗi nhân vật sẽ được trao thưởng tiền mặt.

Những bước đi nhỏ có thể dẫn đến sự thay đổi lớn lao. Đây là những đứa bé mà mỗi ngày mang đến sự thay đổi trong các cộng đồng của các em theo cách vui tươi, dễ tiếp cận nhưng có tác động rất mạnh mẽ.

Andrea Delbanco, tổng biên tập của TIME for Kids (tạp chí con của Time), bình luận

Trong một cuộc phỏng vấn với nữ minh tinh Hollywood Angelina Jolie đăng trên tạp chí Time, cô bé Gitanjali chia sẻ: "Em không trông giống một nhà khoa học điển hình trong mắt mọi người. Trên truyền hình, nhà khoa học thường là một người đàn ông lớn tuổi, da trắng.

Mục tiêu của em đã thật sự thay đổi, không chỉ từ chuyện tạo ra các thiết bị của riêng mình để giải quyết những vấn đề của thế giới, mà còn là việc truyền cảm hứng cho những người khác làm điều tương tự".

Và quan trọng, cô bé đã gửi đến mọi người thông điệp: "Nếu tôi làm được thì bạn cũng làm được và bất kỳ ai cũng làm được".

Tạp chí Time bắt đầu trao giải "nhân vật của năm" từ năm 1927. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên tạp chí này vinh danh Nhân vật nhí của năm. Tạp chí Time đã hợp tác với kênh truyền hình Nickelodeon (Mỹ) để tìm ra ứng viên xứng đáng với danh hiệu này năm 2020.

Lần đầu tiên sau gần 100 năm, tạp chí TIME đổi thành VOTE Lần đầu tiên sau gần 100 năm, tạp chí TIME đổi thành VOTE

TTO - Lần đầu tiên sau gần 100 năm, tên của tạp chí Time của Mỹ được đổi thành "VOTE (bầu cử)". Đây được xem là lời kêu gọi gửi đến độc giả của Time trong những ngày cuối cùng trong kỳ bầu cử tổng thống Mỹ 2020.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận