Chủ nhật, ngày 1 tháng 8 năm 2021

Tạo Zalo để chiếm đoạt tài sản

29/07/2019 09:40 GMT+7

TTO - Biết khách hàng có nhu cầu đặt mua thuốc diệt chuột, Hà Huỳnh Phú Cường đã dùng sim rác tạo tài khoản Zalo để liên lạc bán hàng. Cường dùng hình ảnh người khác, vận đơn giả... để khách hàng tin tưởng chuyển tiền.

Tạo Zalo để chiếm đoạt tài sản - Ảnh 1.

Hà Huỳnh Phúc Cường tại cơ quan công an - Ảnh: HUY PHÁCH

Ngày 29-7, Cơ quan CSĐT Công an thị xã Ngã Bảy (Hậu Giang) đã khởi tố bị can, ra lệnh tạm giam đối tượng Hà Huỳnh Phú Cường (25 tuổi), ngụ ấp Thới Hòa, xã Vĩnh Thới, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp để điều tra hành vi "lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Trước đó, một chủ cửa hàng kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật tại thị xã Ngã Bảy thấy trang cá nhân (mạng xã hội facebook) của Hà Huỳnh Phú Cường có rao bán thuốc diệt chuột nên liên hệ mua và để lại số điện thoại liên lạc.

Cường nảy sinh ý định chiếm đoạt tài sản của khách hàng nên mua sim rác tạo tài khoản Zalo với tên là "Trọng Văn" để liên lạc bán hàng. Để bên mua tin tưởng chuyển tiền, Cường thường xuyên lên mạng lấy hình ảnh của người khác, mạo nhận rồi đăng trên trang cá nhân; sử dụng hình ảnh giấy chứng minh nhân dân giả, tạo mã vận đơn giả của một nhà mạng gửi cho người đặt hàng.

Với thủ đoạn này, từ ngày 1 đến ngày 4-7, Cường đã lừa chủ cửa hàng kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật chuyển tiền vào tài khoản bạn của Cường 4 lần tổng cộng 98,5 triệu đồng. Sau đó, Cường lấy hình tai nạn giao thông trên mạng gửi cho bên mua nói mình bị tai nạn giao thông nên chưa giao hàng được.

Người mua liên tục hối thúc giao hàng, nên Cường mua một thùng thuốc bảo vệ thực vật trị giá 6,5 triệu đồng gửi cho khách, rồi xóa tài khoản Facebook, Zalo và bỏ sim điện thoại.

Tại cơ quan công an, Cường khai nhận, sau khi nhờ bạn rút tiền, Cường đã tiêu xài cá nhân hết số tiền nói trên.

Truy tố Truy tố 'bộ sậu' Thăng Long Group lừa đảo, chiếm đoạt tiền của 36.000 người

TTO - Viện KSND Tối cao vừa hoàn tất cáo trạng truy tố 8 bị can về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Những người này là sếp lớn của Tập đoàn đa cấp Thăng Long (Thăng Long Group) - bị cáo buộc đã chiếm đoạt hơn 706 tỉ đồng của 36.000 người.

LÊ DÂN - HUY PHÁCH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận