27/01/2019 09:36 GMT+7

Táo quân Tết Kỷ Hợi: Giáo dục được 'vinh danh'

NGỌC DIỆP
NGỌC DIỆP

TTO - Táo Giáo dục bị so sánh như một gánh xiếc. Táo Giao thông sau khi khiến hạ giới tốn không biết bao giấy mực về chuyện “thu phí” hay “thu giá” đã bị dính “gậy ông đập lưng ông” trên Thiên đình.

Táo quân Tết Kỷ Hợi: Giáo dục được vinh danh - Ảnh 1.

Chương trình Gặp nhau cuối năm tiếp tục quy tụ những gương mặt nghệ sĩ kỳ cựu: Chí Trung, Quốc Khánh, Xuân Bắc, Công Lý, Quang Thắng, Tự Long, Vân Dung... - Ảnh: VFC

Cứ đến cuối năm, chương trình được khán giả mong đợi là chương trình Táo quân. Thế nhưng năm nay, Táo quân trên các đài truyền hình khá thưa thớt, rơi rụng dần, chỉ còn Táo trên VTV, HTV và Đài PT-TH Vĩnh Long…

2018 là một năm quá đặc biệt với hàng loạt vụ đại án bị phanh phui, xã hội bị xáo trộn bởi vụ gian lận thi cử ở Hà Giang, bàng hoàng vì những vụ tai nạn giao thông thảm khốc...

Một năm đầy lo lắng như vậy lại kết thúc thật huy hoàng với cuộc đăng quang của đội tuyển Việt Nam tại giải đấu Đông Nam Á và đường hoàng tiến vào tứ kết Asian Cup 2019.

Xem Táo quân: thói quen khó bỏ

Nguồn chất liệu đồ sộ từ hiện thực càng khiến khán giả trông đợi ở lăng kính của Táo quân - chương trình truyền hình hài hước duy nhất mang tính chính luận. Dù gì thì thói quen xem tổng kết của Táo quân đã trở thành một thói quen khó bỏ suốt 15 năm nay của hàng triệu khán giả Việt Nam.

Sự hứng khởi của khán giả với suất diễn đầu tiên của Táo quân tại Cung văn hóa Hữu nghị Hà Nội đêm 25-1-2019 đã chứng tỏ điều đó. Cung chật kín khán giả, thậm chí nhiều khán giả còn phải ngồi xuống thềm để xem chương trình này.

Táo quân 2019 đã nắm bắt được không khí của năm 2018. Ngay từ đầu chương trình đã phả ra được không khí phập phồng lo sợ của các Táo về một năm lên chầu "lành ít dữ nhiều".

Táo Kinh tế mạnh vì gạo bạo vì tiền là thế, nhưng năm nay cứ nghe đến từ "bắt", "tóm" là giật thột ngã lăn đùng ra đất. Táo Xã hội, Táo Giao thông vốn to mồm như vậy nhưng câu trước câu sau là run như cầy sấy.

Chủ trương "tinh giản biên chế" của Thiên đình cũng đã khiến không ít Táo phập phồng lo sợ.

Châm biếm mạnh bạo hơn

Sự trào lộng, châm biếm của chương trình năm nay có vẻ mạnh bạo hơn. Táo Giáo dục được chương trình vinh danh là "ngôi sao sáng trên bầu trời", đi đến đâu là thu hút sự chú ý như một cái rạp xiếc di động.

Những vấn đề như cải cách giáo dục, độc quyền sách giáo khoa, vụ gian lận điểm thi gây chấn động xã hội năm 2018... như những ngọn lao phóng về phía Táo Giáo dục, khiến vị quan này xây xẩm mặt mày khi bị chất vấn.

Câu chuyện đổi từ "thu phí" thành "thu giá" của các trạm BOT đã được tận dụng là chất liệu chính để tạo ra một trò xảo về câu chữ khá thâm.

Táo Giao thông cũng phải nhìn nhận lại một năm tai nạn giao thông trở thành nỗi đau của không biết bao nhiêu gia đình. Tuy nhiên, êkip Táo quân có hơi quá khi nhắc tới những vụ tai nạn giao thông thảm khốc bằng những ngôn từ đậm chất hài hước.

Táo quân 2019 còn phác họa năm 2018 là một năm đầy bạo lực, với sự xuống cấp trầm trọng của đạo đức xã hội. Chương trình không ngần ngại gọi đây là "cả một tấn bi kịch".

Dù Táo quân vẫn bị bệnh "chuồn chuồn đạp nước" phản ánh các vấn đề nóng của xã hội ở bề mặt, nhưng không thể phủ nhận năm nay êkip chương trình đã nỗ lực tạo được những mảng miếng hài hiệu quả, tìm được nhiều trò "quái" hơn năm ngoái để lấy tiếng cười của khán giả.

Táo quân được ghi hình trong ba ngày liên tiếp 25, 26, 27-1 và sẽ phát sóng vào đêm giao thừa Tết Nguyên đán.

Táo Quân 2019: Ngọc Hoàng mê bóng đá và sẵn sàng đi "bão" Táo Quân 2019: Ngọc Hoàng mê bóng đá và sẵn sàng đi 'bão'

TTO - Vụ mập mờ ngôn từ 'thu phí' hay 'thu giá' của ngành giao thông năm 2018 đã bị Táo Quân 2019 châm chích đậm đà, khiến nhiều khán giả cười thả ga.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận