02/02/2017 09:00 GMT+7

Để Táo quân cuối năm vừa nóng vừa tươi mới

H.LÊ - V.V.TUÂN
H.LÊ - V.V.TUÂN

TTO - Phát sóng được gần một tuần, nhưng Táo quân VTV 2017 còn nóng hổi trên mạng với những ý kiến bình luận khen chê khác nhau. Không ít khán giả mong muốn chương trình mới hơn những năm sau.

*** Error ***
Một cảnh trong Táo quân 2017 của VTV - Ảnh: VFC

Khá nhiều trang trên YouTube tải lại chương trình này và số lượng người xem không ngừng tăng theo thời gian.

Tính đến 16h ngày 1-2, có đến hơn 7,5 triệu lượt người xem lại bản đầy đủ (dài hơn hai giờ) và 2.500 ý kiến bình luận.

Táo đang đi vào lối mòn

“Không có Táo là không có tết”, ý kiến của khán giả Quỳnh Như trên YouTube đã cho thấy được tình cảm của khán giả với chương trình này.

Nhiều ý kiến cho rằng Táo quân năm nay không hay bằng năm ngoái, nhưng không thể phủ nhận Táo quân VTV 2017 đã nói được nhiều vấn đề gây bức xúc trong xã hội hiện nay qua lăng kính trào phúng như: ô nhiễm môi trường biển, lũ lụt ở miền Trung, vấn nạn ngập trên nhiều địa phương trong cả nước, tình hình kinh tế, giáo dục còn nhiều khó khăn, bất cập...

Bài hát Lụt ca của Tự Long được “săn lùng” đáng kể. Đặc biệt, phần diễn của nghệ sĩ Chí Trung - Táo công chức - ở tiết mục hái hoa dân chủ hấp dẫn bởi kiểu “đơ đơ, ngơ ngơ” của quan chức lãnh đạo “bẩm sinh”: “Bố tôi truyền cho tôi, theo đúng quy trình” (lời Táo công chức).

Tuy nhiên, nhiều khán giả cho rằng Táo đang đi vào lối mòn và sau 15 năm vẫn từng đó gương mặt tham gia. Bài hát Lụt ca do Tự Long diễn tuy hay thì có hay, nhưng cùng ý tưởng với bài hát Lụt từ ngã tư đường phố của Táo quân năm 2009 cũng do chính anh trình bày.

Hay như phần trò chơi Chiếc nón kỳ diệu năm ngoái thay bằng hái hoa dân chủ... Vì thế để Táo tiếp tục là món ăn tinh thần, nhiều khán giả “rất mong năm sau Táo VTV sẽ thay đổi toàn diện với cách làm mới, nhân tố mới”.

Không cần thiết thay đổi diễn viên

Chia sẻ về chương trình Táo quân VTV, nhà biên kịch Trịnh Thanh Nhã cho rằng dù mỗi năm diễn một lần nhưng Táo quân VTV giống một chuỗi chương trình, nên việc xuất hiện các gương mặt cũ gần như là điều đương nhiên. Vì thế, việc thay đổi diễn viên là không cần thiết.

“Táo quân VTV được quy ước là chương trình tổng kết các vấn đề trong năm của các bộ ngành với những vấn đề nổi cộm, bức xúc, được xã hội, dư luận quan tâm. Có cái nổi cộm nào, vấn đề gì, xã hội đang bức xúc điều gì. Nên việc thay đổi format là rất khó.

Nếu thay đổi thì Táo quân lại trở thành chương trình khác. Nhưng giá như có nhiều hơn nữa những thay đổi chút chút như việc năm nay Ngọc hoàng giả cách chức Nam tào - Bắc đẩu, khán giả sẽ thỏa mãn hơn” - biên kịch Trịnh Thanh Nhã phân tích.

Bà Nhã kỳ vọng với nhiều ý kiến như năm nay thì những năm sau Táo quân cần tìm ra nhiều trò diễn hơn, trên cơ sở tìm kiếm nhiều nội dung mới hơn. Đây là bài toán khó mà những người làm chương trình Táo quân VTV phải giải quyết.

“Ngoài những gương mặt quen thuộc trên sân khấu được khán giả biết đến, tôi được biết ngày càng có nhiều người trẻ tham gia quá trình sản xuất Táo quân. Giữ được Táo quân như vậy là nỗ lực “khủng khiếp” rồi” - nhà biên kịch Trịnh Thanh Nhã nói.

Họa sĩ Lê Thiết Cương cho hay năm nay anh chỉ xem được 2/3 chương trình Táo quân VTV bởi nó không còn hay nữa.

Theo họa sĩ Lê Thiết Cương, Táo quân nên thay đổi, vẫn giữ format đó nhưng cần tìm và tạo cơ hội nhiều hơn cho người trẻ tham gia chương trình.

“Ngay những người được cho là giỏi nhưng vẫn là những gương mặt ấy để làm chương trình thì sẽ không có gì mới, bởi sức sáng tạo của con người là có hạn”.

>> Xem clip Táo quân 2017: Bổ nhiệm người tài không phải người nhà

>> Xem clip Táo HTV 2017 trẻ hơn nhưng chưa 'đánh mạnh đánh sâu'?

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận