22/01/2023 01:00 GMT+7

Táo quân 20 tuổi, không chín thơm mà lại nhạt, nhảm

Không phủ nhận Táo quân đêm 30 Tết năm nay có nhiều nỗ lực đổi mới, mà đổi mới lớn nhất là… cắt ngắn chương trình. Vậy nhưng mạng xã hội ngó lơ Táo, ai còn lên tiếng thì đều đòi... ship muối cho Táo quân.

Táo quân 20 tuổi, không chín thơm mà lại nhạt, nhảm - Ảnh 1.

Táo quân 2023 hội tụ đủ những gương mặt gắn bó với chương trình - Ảnh: VFC

Táo quân càng đổi mới càng nhạt?

Bất ngờ lớn nhất với người xem Táo quân trên truyền hình đêm 30 Tết năm nay là chương trình chỉ kéo dài 2 giờ, bao gồm cả quảng cáo. Nó không còn là chương trình dài lê thê kéo từ 20h đến gần trước giao thừa như mọi năm.

20 năm tồn tại, từng có thời hoàng kim khiến cả xã hội phát sốt, đặc biệt là các bộ, ngành. Ngành nào đến cuối năm cũng lo ngay ngáy nhỡ mình bị "bóc" trong chương trình Táo quân đêm 30 Tết cho cả bàn dân thiên hạ xem và hả hê cười.

Tính đả kích mạnh mẽ, sâu cay vào những vấn đề lớn của đất nước trong Táo quân một thời đã khiến chương trình này rất được lòng người dân.

Ở thời mà truyền hình còn là kênh giải trí nghe nhìn sinh động, hấp dẫn hàng đầu với số đông công chúng, thì Táo quân hầu như đã "góp phần làm nên Tết" của nhiều người.

Cũng hiếm có chương trình truyền hình gốc Việt nào lại có được sức sống bền bỉ và mạnh mẽ như Táo quân đã làm được.

Có lẽ cũng do mỗi năm chỉ có một số duy nhất, chiếu vào đúng đêm giao thừa, thời khắc mà người người, nhà nhà muốn quần tụ bên nhau, trước màn hình ti vi xem một chương trình hấp dẫn để cùng nhau thức đón giao thừa.

Táo quân 20 tuổi, không chín thơm mà lại nhạt, nhảm - Ảnh 2.

4 Táo vẫn do 4 diễn viên quen thuộc Chí Trung, Quang Thắng, Tự Long, Vân Dung đảm nhiệm - Ảnh: VFC

Nhưng vài năm nay thì "làn sóng" chê Táo ngày càng mạnh mẽ, tới mức một năm Táo quân đã tạm biệt khán giả, tưởng là ngừng hẳn chương trình, nhưng năm sau lại thấy… diễn lại.

Nhưng ít nhất thì những năm trước người ta còn chịu lên mạng chê Táo quân, chê ngay trong lúc chương trình còn đang phát sóng. Năm nay thì khán giả… ngó lơ luôn.

Chỉ một số người vẫn còn kiên nhẫn nhận xét, góp ý cho chương trình, nhưng cũng toàn là những góp ý đòi "ship muối cho Táo quân" vì nhạt quá.

Năm nay chương trình không đi theo kịch bản cũ là những màn tấu bẩm của các Táo với thiên đình, để Ngọc Hoàng, Nam Tào, Bắc Đẩu phán xét.

Thay vào đó là cuộc thi Táo bạo thiên đình giữa hơn 30 Táo, trong đó trọng tâm là bốn Táo Y tế (Vân Dung), Xã hội (Tự Long), Kinh tế (Quang Thắng), Giao thông (Chí Trung), một hình thức giễu nhại các cuộc thi hoa hậu mọc lên như nấm năm qua.

Năm nay Ngọc Hoàng cũng dân dã hơn khi không ngồi trên ngai vàng đợi nghe tấu bẩm mà đi lại, ra vào trên sân khấu như các diễn viên khác và mải mê "lướt phây" xem bán hàng online.

Nhưng nỗ lực đổi mới kịch bản này của Táo quân năm nay như chẳng gây chút ấn tượng nào cho khán giả, thậm chí khiến sự va đập của chương trình giảm đi nhiều.

Nhiều phần thi của Táo như phần thi logic lê thê và nhạt nhẽo tới mức khiến nhiều khán giả mất kiên nhẫn.

Táo quân 20 tuổi, không chín thơm mà lại nhạt, nhảm - Ảnh 4.

Táo quân năm nay lại bị nhiều người chê nhảm, nhạt - Ảnh: VFC

Một năm đầy biến động, Táo quân chỉ cười nhảm, cười nhạt?

Năm qua, một năm đầy biến động khi vi rút corona dần qua đi nhưng còn để lại những ngổn ngang của một trận đại hồng thủy cho loài người.

Dịch bệnh, chiến tranh, khủng hoảng kinh tế trên toàn thế giới, doanh nghiệp phá sản, chứng khoán lao đao, công nhân mất việc, hàng loạt quan chức cao cấp bị bắt vì tham nhũng…

Nhưng Táo quân đêm giao thừa chỉ quanh quẩn vài trò gây cười nhảm, nhạt, phơi bày mấy trò tiểu xảo của các Táo.

Tư lệnh ngành thời nay dù không phải ai cũng làm thật tốt vai trò của mình như kỳ vọng của người dân, nhưng mấy trò tiểu xảo kiểu khôn lỏi, khôn vặt cứ áp mãi cho Táo thì rõ ràng là lạc hậu.

Muốn chế giễu các Táo ngành thời nay chắc cần phải động não đau đầu chứ đâu đơn giản vậy mãi.

Cho nên chương trình dù nhắc đủ các từ khóa của năm, nhưng bởi chỉ dừng lại ở mức "điểm danh" các từ khóa, sự việc bề nổi "cho vui" nên Táo vẫn cứ nhạt, thậm chí nhảm.

Táo quân 20 tuổi, không chín thơm mà lại nhạt, nhảm - Ảnh 5.

Các Táo "tư lệnh ngành" vẫn được xây dựng đơn giản kiểu khôn lỏi, tiểu xảo - Ảnh: VFC

Cuối cùng Táo quân hầu như chỉ còn đủ tài "bắt nạt" dân: chế giễu bùng nổ hoa hậu, cười đùa ca sĩ hát trên ban công, thói háo danh của "nhà thơ thế giới"; hay mấy chuyện ồn ào tầm phào kiểu tên gọi "đại học" hay "trường đại học"…

Nhưng nhạt thôi chưa đủ, Táo quân năm nay còn gây thất vọng cho không ít người khi mang cả mấy chuyện thị phi ồn ào ngoại tình của những người dân vô danh lên chọc cười nhảm bằng từ khóa "lòng xào dưa".

Hay chuyện Ngọc Hoàng chế giễu mấy cô bán hàng online cố tình khoe thân để câu view bán hàng bằng những từ ngữ khá nhạy cảm mang tính miệt thị ngoại hình phụ nữ như "bưởi", "mướp".

Vẫn biết Táo quân chỉ là một chương trình truyền hình giải trí, nhưng với lịch sử 20 năm trong đó có nhiều năm được người xem yêu thương, lại được phát sóng trên truyền hình quốc gia vào một thời khắc đặc biệt trong năm, thì những ứng xử đó rõ ràng là chưa phù hợp.

Táo quân 20 tuổi, không chín thơm mà lại nhạt, nhảm - Ảnh 6.

Công Lý xuất hiện là một ứng xử nhân văn của chương trình với nghệ sĩ này nhưng nhiều khán giả cho rằng sự xuất hiện của cô Đẩu khá gượng ép - Ảnh: VFC

Táo quân cuối cùng?

Táo quân năm nay là tròn 20 năm chương trình này được thực hiện, và có một số đồn đoán cho rằng đây sẽ là Táo quân cuối cùng.

Chuyện Táo quân 2023 "vơ" cả những người trước nay chỉ đứng sau cánh gà của chương trình như nhà thiết kế trang phục cho chương trình cũng có vai trên sân khấu, hay cố nhét vai cô Đẩu cho Công Lý chưa bình phục cũng được xuất hiện chóng vánh, càng khiến nhiều người tin rằng Táo quân năm nay là năm cuối nên cố tri ân những người gắn bó với chương trình.

Nhiều tiếng nói cảm thông với những người thực hiện Táo quân, bởi tài mấy cũng thật khó duy trì sự hấp dẫn cho một chương trình đã kéo dài 20 năm. Bởi 20 năm ấy xã hội, khán giả đã thay đổi quá nhiều.

Nhưng nếu năm tới ê kíp thực hiện chương trình vẫn muốn được tiếp tục thử sức kéo dài tuổi thọ của Táo quân, nhiều người sẽ hy vọng họ không phải lên mạng rao có ai "ship muối" cho Táo quân đêm 30.

Táo quân Tết Nhâm Dần: Nhắc đủ các Táo quân Tết Nhâm Dần: Nhắc đủ các 'từ khóa' của năm nhưng vẫn nhạt

TTO - Táo quân năm nay thiếu 2 ‘cây’ hài đình đám Công Lý, Xuân Bắc, nhắc đủ ‘từ khóa’ trong năm như giấy đi đường, thầy ông nội, rác mạng, livestream chửi bới, "dĩ dãng dơ dáy dễ gì giấu giếm", Việt Á, thổi giá kit test, bỏ thầu… nhưng vẫn nhạt.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên