Thứ 2, ngày 14 tháng 6 năm 2021

Tạo môi trường thúc đẩy doanh nghiệp phát triển

29/04/2021 08:00 GMT+7

Chiến lược phát triển 'thành phố thông minh' của Bình Dương tuy mới triển khai nhưng đã mang lại những kết quả bước đầu tích cực

Tạo môi trường thúc đẩy doanh nghiệp phát triển - Ảnh 1.

Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam và Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hoàng Thao (lần lượt thứ hai, thứ ba từ phải qua) nhận kỷ niệm chương từ VCCI trao cho tỉnh có thành tích PCI rất tốt

Trong đó không chỉ góp phần thu hút đầu tư mà còn mang lại một môi trường tốt để thúc đẩy cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp phát triển.

Với vai trò là một doanh nghiệp "đầu tàu" của tỉnh, Tổng công ty Becamex IDC đã đóng góp nhiều kế hoạch, dự án thiết thực cho sự phát triển chung.

Nâng cao năng lực cạnh tranh

Vừa qua, tại Hà Nội, lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Dương đã nhận kỷ niệm chương do Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) tặng cho các tỉnh, thành có chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) xuất sắc.

Kết quả khảo sát do VCCI công bố cho thấy Bình Dương tăng 9 bậc, thuộc nhóm "rất tốt". Bình Dương là địa phương đứng đầu trong khu vực Đông Nam Bộ và đứng thứ tư cả nước với 70,16/100 điểm (tăng 2,78 điểm so với năm trước). Nhiều chỉ số của Bình Dương được tăng điểm như: gia nhập thị trường, chi phí thời gian, chi phí không chính thức, cạnh tranh bình đẳng, tính năng động của chính quyền tỉnh, dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp, thiết chế pháp lý và an ninh trật tự...

Theo UBND tỉnh Bình Dương, thời gian qua tỉnh đã luôn nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh. Cộng đồng doanh nghiệp tại Bình Dương lớn mạnh không chỉ với hàng chục ngàn doanh nghiệp trong nước mà còn có tới gần 4.000 dự án vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đang hoạt động, với tổng vốn đăng ký gần 38 tỷ USD, đứng thứ 3 cả nước về thu hút vốn FDI (chỉ sau TP.HCM và Hà Nội). Việc nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh là một tín hiệu tích cực để tiếp tục phát triển kinh tế tại Bình Dương trong thời gian tới.

Tạo môi trường thúc đẩy doanh nghiệp phát triển - Ảnh 2.

Bảng xếp hạng: Bình Dương đứng đầu về chỉ số PCI trong vùng Đông Nam Bộ và đứng thứ tư cả nước, thuộc nhóm “rất tốt”

Becamex IDC trao tặng thẻ bảo hiểm y tế

1.000 thẻ bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn vừa được Tổng công ty Becamex IDC phối hợp với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Dương tặng cho bà con tại các phường Hòa Lợi, Thới Hòa, Mỹ Phước, Chánh Phú Hòa, thị xã Bến Cát.

Ông Phạm Ngọc Thuận - Tổng giám đốc Tổng công ty Becamex IDC - cho biết việc tặng thẻ BHYT cho người dân có hoàn cảnh khó khăn là một việc làm ý nghĩa, góp phần giảm bớt khó khăn cho người dân và thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh. Ngoài việc tặng thẻ BHYT, thời gian qua Becamex IDC cũng đã đóng góp hàng trăm tỷ đồng để cùng tỉnh hỗ trợ những người có hoàn cảnh khó khăn, chăm lo sức khỏe cho Bà mẹ Việt Nam anh hùng, xây dựng nhà tình nghĩa, nhà ở xã hội cho công nhân... qua đó thể hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp.

Thúc đẩy thương mại, dịch vụ

Trong chiến lược phát triển của Bình Dương trong giai đoạn mới, bên cạnh việc phát triển công nghiệp (ưu tiên thu hút công nghệ cao) thì tỉnh cũng có định hướng phát triển mạnh mảng thương mại, dịch vụ nhằm mang lại giá trị gia tăng tốt hơn.

Nhiều định chế để thúc đẩy khởi nghiệp, thúc đẩy thương mại dịch vụ đã và đang được hình thành tại Bình Dương. Với cộng đồng khởi nghiệp, đó là các "vườn ươm doanh nghiệp" được hình thành ngay trong trường đại học Quốc tế Miền Đông, hay trung tâm sáng kiến cộng đồng và hỗ trợ khởi nghiệp được Sở Khoa học và công nghệ xây dựng...

Một ý tưởng mới hứa hẹn cũng sẽ hỗ trợ, thúc đẩy mạnh mẽ cho cộng đồng doanh nghiệp là dự án thương mại điện tử xuyên biên giới đầu tiên tại Việt Nam. Ý tưởng này do Công ty cổ phần Phát triển Công nghiệp BW, liên doanh giữa Tổng công ty Becamex IDC và Tập đoàn Warburg Pincus thực hiện. Theo đó, bên cạnh trung tâm triển lãm quốc tế thành phố mới Bình Dương được coi như một "hạ tầng cứng" để cộng đồng doanh nghiệp tổ chức các triển lãm, hội nghị hội thảo... thì dự án thương mại xuyên biên giới sẽ như một "hạ tầng mềm" giúp các doanh nghiệp phát triển thương mại điện tử, ngoài ra cũng sẽ mang lại tiện ích cho người tiêu dùng.

Nếu như trước đây, người tiêu dùng mua hàng của các thương hiệu trên thế giới phải chờ thời gian vận chuyển, làm thủ tục nhập khẩu... thì với dự án thương mại điện tử xuyên biên giới, ý tưởng là sẽ xây dựng kho ngoại quan tại Việt Nam cho các nhà cung cấp. Qua đó, khi người dân có nhu cầu mua hàng thì hàng hóa sẽ có sẵn ở trong nước để vận chuyển nhanh nhất tới cho khách hàng, không mất nhiều thời gian chờ đợi. Với các nhà cung cấp, dự án sẽ mang lại nhiều tiện ích về hậu cần, thanh toán, dịch vụ hỗ trợ; còn với quản lý nhà nước cũng sẽ có nhiều lợi ích từ ý tưởng này thông qua việc thu thuế phí, giúp Việt Nam tiếp cận thị trường toàn cầu...

Hiện nay các kế hoạch cụ thể đang được chuẩn bị để tích cực triển khai trong thời gian tới. Ước tính, thương mại điện tử xuyên biên giới sẽ chiếm khoảng 22% tổng thương mại điện tử vào năm 2025.

Là một liên doanh có sự tham gia của quỹ đầu tư tư nhân hàng đầu thế giới và doanh nghiệp bất động sản công nghiệp lớn nhất Việt Nam, Công ty cổ phần Phát triển Công nghiệp BW có diện tích nhà xưởng xây sẵn cho thuê rất lớn và có nhiều nguồn lực, uy tín để đưa ý tưởng thương mại điện tử xuyên biên giới thành hiện thực.


trang 3 04 các đại biểu tham dự hội nghị trực tuyến xúc tiến đầu  tư với doanh nghiệp bỉ (2)

Các đại biểu tham dự hội nghị trực tuyến xúc tiến đầu tư với doanh nghiệp Bỉ

Hội thảo trực tuyến xúc tiến đầu tư Bỉ

UBND tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Tổng công ty Becamex IDC vừa tổ chức hội thảo trực tuyến xúc tiến đầu tư Bỉ (theo hình thức trực tuyến).

Tại điểm cầu tỉnh Bình Dương, có sự tham dự của Lãnh sự danh dự Vương quốc Bỉ tại Thành phố Hồ Chí Minh, Chủ tịch Phòng Thương mại Bỉ tại Việt Nam và đại diện cơ quan chức năng của Bình Dương. Tại điểm cầu Bỉ, có sự tham dự của 80 doanh nghiệp Bỉ và ông Vũ Anh Quang - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Bỉ.

Tại hội thảo, đại diện Tổng công ty Becamex IDC đã giới thiệu về môi trường đầu tư của Bình Dương và các dự án do Becamex IDC đang phát triển để đáp ứng nhu cầu đầu tư của các doanh nghiệp. Đặc biệt là định hướng xây dựng Thành phố thông minh, tiến độ xây dựng khu công nghiệp khoa học công nghệ và Trung tâm Thương mại thế giới Thành phố mới Bình Dương, phát triển hạ tầng giao thông kết nối vùng, hệ thống logistics, đào tạo nguồn lao động chất lượng cao cùng các chính sách ưu đãi đầu tư của Việt Nam.

Bỉ hiện có 5 dự án đầu tư vào Bình Dương với tổng vốn trên 39 triệu USD với lĩnh vực chủ yếu là: sản xuất dược, may mặc, sản phẩm phụ gia, hương liệu, sản xuất bia và mạch nha ủ men bia, cung cấp kho bãi và lưu trữ hàng hóa... Tiềm năng cho sự hợp tác, đầu tư của doanh nghiệp Bỉ vào Bình Dương vẫn còn rất nhiều. Ông Nguyễn Thanh Trúc - Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương - cho biết tỉnh Bình Dương mời gọi sự tham gia đầu tư và sẽ hỗ trợ tích cực cho các doanh nghiệp, trong đó có các doanh nghiệp Bỉ, tạo ra sự hợp tác và những bước đột phá trong quan hệ trong thời gian tới.

TUẤN DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận