13/03/2023 09:07 GMT+7

Tạo hình cho ca ung thư lưỡi bằng... xương đòn

Sau ca phẫu thuật hơn 8 giờ đồng hồ, các bác sĩ đã cắt bỏ hết khối u, nạo hạch và tạo hình lưỡi cho bệnh nhân 56 tuổi bị ung thư lưỡi.

Bệnh nhân N.T.H.H ung thư lưỡi được tạo hình lưỡi bằng xương đòn đã hồi phục trở lại - Ảnh: B. PHÚ

Bệnh nhân N.T.H.H ung thư lưỡi được tạo hình lưỡi bằng xương đòn đã hồi phục trở lại - Ảnh: B. PHÚ

Ngày 12-3, Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng đã phẫu thuật thành công một ca ung thư lưỡi lan rộng bằng phương pháp tạo hình khó kèm cắt xương đòn.

Trước đó, bệnh nhân N.T.H.H. (56 tuổi, trú tại Gia Lai) đến khám tại Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng trong tình trạng có khối u to tại cổ, bệnh nhân đau nhiều, ăn kém.

Qua thăm khám và thực hiện các chỉ định cận lâm sàng cần thiết, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân có khối u sùi lan rộng ở lưỡi sàng miệng phải, hạch cổ bên phải cứng dính.

Kết quả chụp MRI cho thấy khối u vùng lưỡi phải có kích thước 34x24mm và di căn hạch cổ vùng cảnh thấp phải, xâm lấn tĩnh mạch cảnh trong.

Bác sĩ Hồ Quảng Cơ, phẫu thuật viên chính của êkip mổ, cho biết sau khi được hội chẩn qua hội đồng chuyên môn tại bệnh viện, xác định đây là một ca ung thư lưỡi lan rộng. Chỉ định phẫu thuật, tuy nhiên là một ca bệnh khó trong việc lựa chọn tạo hình lại khuyết hổng lưỡi. 

Vừa qua, bệnh nhân được tiến hành phẫu thuật cắt bỏ hết khối ung thư, nạo hạch và tạo hình lưỡi.

Theo bác sĩ Cơ, quá trình phẫu thuật cho bệnh nhân H. được tiến hành theo hai bước.

Đầu tiên các bác sĩ tiến hành cắt rộng khối ung thư và 1/2 lưỡi phải, do khối ung thư lan rộng có hạch xâm lấn gây chít hẹp gần hoàn toàn tĩnh mạch cảnh chung bên phải nên phẫu thuật viên phải cắt cả tĩnh mạch cảnh khi nạo hạch.

Tiếp theo, quá trình tạo hình lưỡi cho bệnh nhân được tiến hành sau khi cắt và nạo sạch khối ung thư.

"Vì tính chất lan rộng của khối ung thư và tĩnh mạch cảnh chung bên phải đã được cắt bỏ nên không thể tạo hình bằng vạt tự do vi phẫu. Vì vậy, êkip phẫu thuật lựa chọn sử dụng vạt da cơ ở vùng ngực để tạo hình lưỡi. Chúng tôi sử dụng xương đòn bên phải để đưa vạt cơ lên vùng miệng"- bác sĩ Cơ cho biết.

Sau ca phẫu thuật kéo dài hơn 8 giờ đồng hồ đến nay sức khỏe dần tốt lên. Hiện tại, tình trạng bệnh nhân đang ổn định, vết mổ tiến triển tốt. Dự kiến bệnh nhân sẽ được xuất viện trong những ngày tới.

Phẫu thuật, tạo hình thành công "của quý" cho người đàn ông bị vợ cắtPhẫu thuật, tạo hình thành công 'của quý' cho người đàn ông bị vợ cắt

TTO - Người đàn ông bị vợ cắt phăng dương vật trong đêm đã được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La phẫu thuật, tạo hình thành công.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên