Thông tin doanh nghiệp

Tăng tốc mở rộng 'vùng xanh' an toàn trên bản đồ COVID-19

20/09/2021 14:30 GMT+7

Tình hình dịch COVID-19 tại TP.HCM đang dần được kiểm soát và ghi nhận những kết quả khả quan nhờ sự chung tay, tình yêu thương, đoàn kết với trách nhiệm cộng đồng xã hội, với niềm tin nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh.

Tăng tốc mở rộng vùng xanh an toàn trên bản đồ COVID-19 - Ảnh 1.

TP.HCM đang dần trở lại với nhiều dấu hiệu tích cực - Ảnh: TRẦN DƯƠNG

Đợt dịch COVID-19 lần thứ tư, TP.HCM đã nhanh chóng áp dụng giãn cách xã hội trên toàn địa bàn. Sau thời gian 3 tháng giãn cách xã hội, tình hình dịch đã dần được kiểm soát và có những chuyển biến tích cực. Thời gian gần đây, số bệnh nhân chuyển nặng, số ca tử vong đã giảm dần.

Cụ thể, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM, từ đầu đợt dịch thứ 4 (từ ngày 27-4 đến nay), thành phố ghi nhận 291.871 ca mắc COVID-19, trong đó 11.792 người tử vong. Theo dữ liệu trên cổng thông tin COVID-19 của TP.HCM, số bệnh nhân tử vong có chiều hướng giảm đáng kể.

Các nhóm đối tượng được phép hoạt động cũng được mở rộng, lượng người lưu thông trên đường phố cũng dần đông đúc hơn. Đồng thời, các "vùng xanh" trên bản đồ COVID-19 cũng đang không ngừng mở rộng. Đây là những tín hiệu lạc quan cho việc TP.HCM đang dần đẩy lùi dịch bệnh, tiến dần đến trạng thái bình thường mới.

Để đạt được kết quả bước đầu đến hôm nay là cả sự nỗ lực không ngừng của các cấp lãnh đạo, tuyến đầu chống dịch, các đơn vị, cũng như mỗi cá nhân người dân. Chính phủ định hướng tăng độ bao phủ tiêm vắc xin COVID-19 là điều kiện quan trọng đưa thành phố về trạng thái bình thường mới. 

Hưởng ứng lời kêu gọi này, dù tình hình khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh, nhiều cá nhân, doanh nghiệp đã nhanh chóng chia sẻ, chung tay đóng góp vào quỹ vắc xin COVID-19. Đến nay, số lượng người dân tại TP.HCM tiêm mũi 1 đã bao phủ hơn 90% và đang tiến đến lộ trình bao phủ 100% mũi 2.

Tinh thần gấp rút, khẩn trương

Việc đầu tư vào các trang thiết bị y tế, xây dựng, trưng dụng các bệnh viện dã chiến, bệnh viện thu dung, hay các trung tâm hồi sức tích cực nhanh chóng, kịp thời đóng vai trò quan trọng trong việc tiếp nhận cách ly và điều trị kịp thời các ca F0.

Tăng tốc mở rộng vùng xanh an toàn trên bản đồ COVID-19 - Ảnh 2.

Thêm trung tâm hồi sức tích cực, thêm cơ hội mở ra cho người bệnh COVID-19

Nhằm góp phần tăng cường nguồn lực, cơ sở vật chất và hỗ trợ cho ngành y tế trong công tác phòng chống và đẩy lùi dịch bệnh cũng như sớm mang cuộc sống bình thường mới đến với người dân, các doanh nghiệp đã tích cực đồng hành như Tập đoàn Novaland, VTP… 

Chỉ tính riêng Novaland, đơn vị này đã sát cánh cùng TP.HCM thành lập 2 trung tâm hồi sức tích cực và sắp tới thêm 1 trung tâm hồi sức thuộc Bệnh viện Trưng Vương 7 bệnh viện dã chiến, 2 khu cách ly tập trung. Sự đồng hành này góp phần tăng nguồn lực, cơ sở vật chất cho ngành y tế đẩy lùi dịch bệnh.

Bà Tô Thị Bích Châu - Ủy viên Ban Thường Vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM chia sẻ: "Trước diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19, công việc kinh doanh của các doanh nghiệp chịu nhiều ảnh hưởng không nhỏ. Tuy nhiên, điều đó không làm chùn bước những hành động tiên phong mạnh mẽ của Tập đoàn Novaland trong việc hỗ trợ công tác phòng chống đại dịch cũng như các hoạt động đồng hành cùng sự phát triển bền vững của thành phố".

Các đơn vị này đã đi vào hoạt động và góp phần mang đến nhiều cơ hội, nhiều hy vọng cho những người bệnh COVID-19. Đơn cử như, Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh COVID-19 trực thuộc Bệnh viện Trung ương Huế tại TP.HCM quản lý đã triển khai những thiết bị hiện đại nhất để điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng, trong đó có robot. Robot sẽ nói chuyện với bệnh nhân, thông tin tình hình ra bên ngoài, đồng thời vận chuyển thức ăn, đồ uống, vật tư tiêu hao vào phòng bệnh. 

Việc đầu tư công nghệ và thiết bị như robot giúp giảm bớt phần nào các công việc cho đội ngũ y bác sĩ, thúc đẩy việc điều trị cho bệnh nhân F0 hiệu quả hơn. Tính đến hiện tại đã có hơn 160 bệnh nhân đủ điều kiện xuất viện trên tổng số 750 bệnh nhân đang được điều trị tại đây.

Tăng tốc mở rộng vùng xanh an toàn trên bản đồ COVID-19 - Ảnh 3.

Bệnh viện dã chiến 14 do Novaland chung tay thành lập được trang bị đầy đủ trang thiết bị.

Mới đây, bệnh viện dã chiến số 14 với quy mô gần 1.000 giường do Bệnh viện Ung bướu TP.HCM quản lý cũng chính thức vận hành, đón gần 200 bệnh nhân vào điều trị, với sự hỗ trợ của hệ thống trang thiết bị hiện đại như máy giúp thở, bồn oxy lỏng dung tích 50m2 dẫn oxy về hầu hết các giường, máy monitor, máy thở oxy dòng cao... cùng gần 100 bác sĩ và điều dưỡng ngày đêm tận tụy.

Trước đó, với việc tài trợ kinh phí, Sở Y tế TP.HCM đã chính thức bàn giao và đưa vào vận hành khu hồi sức tại bệnh viện dã chiến số 2, số 8, số 11 và số 3, bàn giao 170 căn hộ tái định cư trên địa bàn Q.1 và khu nhà tại 134 - 136 Lý Chính Thắng, Q.3 để làm khu cách ly tập trung.

Thiết bị y tế cũng là khía cạnh được quan tâm nhằm kịp thời khoanh vùng, xử lý dịch bệnh và hạn chế lây lan trong cộng đồng, nâng cao hiệu quả công tác phòng chống, điều trị và đẩy lùi dịch bệnh. 

Thời gian qua Novaland cũng đã kịp thời trao tặng các trang thiết bị y tế cấp thiết đến TP.HCM, Bình Thuận, Phú Yên, Đồng Nai, Lâm Đồng như hệ thống tách chiết DNA-RNA tự động nhằm sử dụng xét nghiệm nhanh COVID-19, máy Real-time PCR nguyên khối, tủ tách chiết DNA/RNA bán tự động, tủ đặt phản ứng PCR bán tự động, máy monitor... Tất cả đều là trang thiết bị cần thiết góp thêm nguồn lực chung tay cùng các bệnh viện, cơ sở y tế và các y, bác sĩ làm tốt nhiệm vụ chăm sóc, điều trị bệnh nhân mắc COVID-19.

An sinh xã hội bằng trái tim yêu thương

Tăng tốc mở rộng vùng xanh an toàn trên bản đồ COVID-19 - Ảnh 4.

Nhiều người dân khó khăn do chịu ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 xúc động khi nhận nhu yếu phẩm.

Trước tình hình dịch bệnh kéo dài, việc hỗ trợ các gói an sinh xã hội kịp thời là vô cùng quý giá đối với những hoàn cảnh khó khăn, để người dân có cái ăn, không bị đói, từ đó an tâm ở trong nhà thực hiện biện pháp cách ly phòng, chống dịch. 

Nhiều đơn vị, tổ chức đã không ngại khó khăn kịp thời thực hiện hỗ trợ thực phẩm, thuốc, các đồ dùng thiết yếu đến người dân TP.HCM. "Những nụ cười rạng rỡ, ánh mắt lấp lánh niềm vui của bà khi cầm trên tay nhu yếu phẩm chính là món quà đáng quý nhất" - anh Nguyễn Trường Giang, tinh nguyện viên tham gia chương trình Siêu thị 0 đồng của NovaGroup hạnh phúc chia sẻ. Tới nay, với mong muốn lan tỏa tinh thần trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, NovaGroup đã và đang triển khai hỗ trợ an sinh xã hội bằng hình thức Siêu thị 0 đồng - chương trình đã trao hơn 200.000 phần quà hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch bệnh tại 23 quận, huyện thuộc TP..HCM (Q.8, Q.12, Gò Vấp, Tân Phú, Bình Tân, Thủ Đức, Nhà Bè, Bình Chánh ...) và Đồng Nai…

Chị Lê Thị Anh Thư (ngụ Q.12, TP.HCM) xúc động khi nhận hỗ trợ từ chương trình Siêu thị 0 đồng, gồm nhu yếu phẩm, rau củ… "Món quà phần nào giảm bớt gánh nặng chi tiêu, ăn uống trong gia đình ở thời điểm khó khăn này. Nhờ những hoạt động giúp đỡ này mà những hoàn cảnh khó khăn, thất nghiệp như chúng tôi được động viên, đảm bảo nhu cầu ăn uống, có thể duy trì sống qua mùa giãn cách xã hội. Và phần nào cảm nhận được tình cảm yêu thương giúp đỡ người dân lúc khó khăn của các nhà hảo tâm" - chị Thư chia sẻ.

Thông qua các hoạt động đóng góp, san sẻ mùa dịch, truyền thống đoàn kết, tương thân, tương ái "mình vì mọi người và mọi người vì mình", "thương người như thể thương thân" đã được thắp sáng và lan tỏa trong cộng đồng. Các hoạt động ý nghĩa được triển khai mạnh mẽ, thể hiện tình yêu thương, tinh thần đoàn kết là nguồn sức mạnh đưa TP.HCM cũng như cả nước tiến gần hơn đến ngày chiến thắng đại dịch.

HỒNG PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận