Thứ 6, ngày 7 tháng 5 năm 2021

Tăng mức độ xử phạt thông tin xấu độc trên không gian mạng

29/03/2021 14:29 GMT+7

TTO - Sáng 29-3, Ban công tác phía Nam Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị ghi nhận tâm tư nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân quý 1-2021.

Tăng mức độ xử phạt thông tin xấu độc trên không gian mạng - Ảnh 1.

Luật sư Nguyễn Văn Hậu - ủy viên Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam - phát biểu tại hội nghị - Ảnh: THẢO LÊ

Tại hội nghị, luật sư Nguyễn Văn Hậu - ủy viên Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam - cho rằng hiện nay vẫn còn tồn tại các video độc hại, mang nội dung nhảm nhí, gây ảnh hưởng tới hành động và nhận thức của người xem, một số người nổi tiếng có sức ảnh hưởng với tuổi thiếu nhi đã lợi dụng danh tiếng và mạng xã hội để tuyên truyền về bói toán, mê tín dị đoan.

"Cần điều chỉnh lại các nghị định xử phạt nhằm gia tăng mức độ xử phạt, thường xuyên rà soát, kiểm tra" - ông Hậu nói.

Bên cạnh đó, luật sư Hậu cho biết thêm cử tri nhiều tỉnh thành đều đề nghị sớm sửa đổi Luật đất đai, đặc biệt các điều khoản liên quan đến đền bù, giải phóng đất đai. Việc thi hành luật có rất nhiều vướng mắc bất cập, người dân đi xin cấp đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tách thửa... thủ tục còn phức tạp, khó khăn và còn nhiều tình trạng sách nhiễu.

Ông Nguyễn Văn Thì - đại diện Văn phòng phía Nam Hội Nông dân Việt Nam - cho rằng đòi nợ thuê hiện nay rất đáng quan ngại.

"Ví dụ ngày 10 đúng hạn để trả nhưng đến ngày thứ 7 đã nhắn vào điện thoại, Zalo hăm dọa đòi gửi thông tin đến nơi làm việc. Việc đòi này không khác gì hoạt động xã hội đen. Có những người đã tự tử do áp lực.

Người dân nói, hầu như những ai tham gia vay tiền đều bị khủng bố, nhiều lần phản ảnh nhưng đâu lại vào đấy. Những gia đình này rất đau khổ. 1, 2 giờ đêm gọi điện nhắn tin hăm dọa đòi chặt đầu cắt cổ", ông Thì nói.

Tăng mức độ xử phạt thông tin xấu độc trên không gian mạng - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Hữu Dũng - phó chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam - phát biểu tại hội nghị - Ảnh: KIM ÚT

Ông Nguyễn Hữu Dũng - phó chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam - cho biết vấn đề bạo lực học đường, thông tin xấu độc trên không gian mạng cần được quan tâm. Ngành giáo dục phải tích cực đổi mới, nâng cao chất lượng dạy và học, đồng thời cần nâng cao vai trò của gia đình và xã hội bên cạnh các biện pháp chế tài mạnh mẽ.

Trong thời gian tới, công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp là vấn đề quan trọng. Hội đồng bầu cử luôn quan tâm đến cơ cấu người ứng cử, nhất là về thành phần tôn giáo, dân tộc, các tổ chức thành viên, đại biểu nữ... 

Ông Dũng cho rằng công tác này phải được coi trọng, thực hiện kỹ lưỡng để lựa chọn được những đại biểu thực sự thể hiện tiếng nói, nguyện vọng của người dân, được nhân dân tín nhiệm.

Báo chí nêu cao tinh thần làm chủ, trách nhiệm công dân, tự giác tham gia bầu cử Báo chí nêu cao tinh thần làm chủ, trách nhiệm công dân, tự giác tham gia bầu cử

TTO - Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác thông tin báo chí trong công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp.

THẢO LÊ - KIM ÚT
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận