Cử tri muốn Bộ GD-ĐT làm rõ việc dùng điện thoại trong lớp của học sinh

15/03/2021 17:23 GMT+7

TTO - Cho rằng quy định và hướng dẫn của Bộ Giáo dục - đào tạo không thống nhất, chưa phù hợp, cử tri một số tỉnh, thành phố đề nghị làm rõ việc này.

Đây là một trong những nội dung đáng chú ý tại báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV, được Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình trình xin ý kiến Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong phiên họp chiều nay 15-3.

Báo cáo cho thấy thông qua 1.050 cuộc tiếp xúc cử tri của các đại biểu Quốc hội, đã có 1.904 kiến nghị được tổng hợp chuyển đến các cơ quan có thẩm quyền giải quyết, đến nay có 1.810 kiến nghị được giải quyết, trả lời, đạt 95%. 

Nhiều vấn đề cử tri nêu ra đã được Quốc hội, Chính phủ, các cơ quan chức năng giải đáp kịp thời, sửa đổi hoặc ban hành mới chính sách cho phù hợp.

Tuy vậy, "vẫn còn một số quy định của pháp luật chưa thống nhất; có quy định còn chưa phù hợp với thực tế, nhiều ý kiến cử tri không đồng tình". Báo cáo nêu ví dụ: "Về việc sử dụng điện thoại di động trong lớp học, tại thông tư số 32 của Bộ Giáo dục - đào tạo có quy định về các hành vi học sinh không được làm: sử dụng điện thoại di động, các thiết bị khác khi đang học tập trên lớp không phục vụ việc học tập và không được giáo viên cho phép".

Ngay sau khi thông tư này được ban hành, cử tri 8 địa phương đã kiến nghị xem xét, sửa đổi vì không phù hợp với thực tiễn. Trả lời cử tri, Bộ Giáo dục - đào tạo cho rằng về cơ bản, việc sử dụng điện thoại trong lớp học vẫn là "hành vi bị cấm". Nhưng việc sử dụng điện thoại trong lớp học với mục đích học tập của học sinh là khai thác các lợi thế kết nối của các thiết bị thông minh góp phần nâng cao hiệu quả dạy và học. 

Bộ đã yêu cầu giáo viên "không bắt buộc học sinh phải trang bị điện thoại để phục vụ học tập... các hoạt động đã được thiết kế trong kế hoạch bài dạy sao cho không yêu cầu tất cả các học sinh phải có điện thoại để sử dụng...".

Trưởng Ban Dân nguyện cho biết: "Qua giám sát cho thấy Bộ Giáo dục - đào tạo giao cho giáo viên quyền quyết định việc cho phép hoặc không cho phép học sinh sử dụng điện thoại. Như vậy sẽ xảy ra tình trạng cùng một môn học, cùng một trường có thể có giáo viên quyết định cho sử dụng điện thoại, có giáo viên không cho sử dụng, không đảm bảo sự thống nhất về phương thức giảng dạy".

Từ dẫn chứng và lập luận nêu trên, Ban Dân nguyện "kiến nghị Bộ Giáo dục - đào tạo làm rõ việc cho học sinh sử dụng điện thoại trong lớp học như là thiết bị hỗ trợ hoạt động học có được coi là chính sách chung không". 

"Nếu là chính sách chung thì phải áp dụng thống nhất trong cả nước, không thể chỉ giao trách nhiệm quyết định cho giáo viên. Đồng thời cần đánh giá một cách khách quan và toàn diện sự tác động của việc thực hiện quy định này trong điều kiện phát triển kinh tế - xã hội của đất nước hiện nay, cũng như khả năng quản lý của nhà trường và giáo viên đối với việc sử dụng điện thoại của học sinh để ban hành quy định phù hợp", báo cáo nêu quan điểm.

Cho học sinh sử dụng điện thoại trong lớp: Cần hướng dẫn cụ thể Cho học sinh sử dụng điện thoại trong lớp: Cần hướng dẫn cụ thể

TTO - Thừa nhận lợi ích của việc sử dụng thiết bị điện tử nói chung và điện thoại nói riêng phục vụ học tập nhưng nhiều nhà trường, thầy cô vẫn lo ngại khi chưa có hướng dẫn, quy định chặt chẽ.

LÊ KIÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận