Chủ nhật, ngày 26 tháng 6 năm 2022

Cho học sinh dùng điện thoại trong lớp: Có thể làm khó giáo viên, cần quy định cụ thể hơn

25/09/2020 09:36 GMT+7

TTO - Ông Phạm Tất Thắng (phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội) nói: Thông tư cần quy định cụ thể hơn như giờ học nào, loại kiến thức nào được dùng điện thoại di động, liều lượng sử dụng điện thoại..

Cho học sinh dùng điện thoại trong lớp: Có thể làm khó giáo viên, cần quy định cụ thể hơn - Ảnh 1.

Ông Phạm Tất Thắng (phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội)

Giáo dục tích hợp công nghệ là xu hướng tất yếu

Trước kia, học sinh không được phép sử dụng điện thoại trong lớp học. Còn bây giờ, với thông tư 32, học sinh sẽ được phép sử dụng điện thoại trong lớp với điều kiện phục vụ nhu cầu học tập và phải được sự cho phép của thầy cô. 

Theo tôi, đây là thay đổi cần thiết và phù hợp với cách học tập hiện nay, khi ngành giáo dục có xu hướng tận dụng những lợi ích của công nghệ. Đặc biệt là khi dịch COVID-19 xảy ra, ngành giáo dục phải chuyển đổi từ mô hình dạy và học trực tiếp sang trực tuyến.

Thông tư không hướng dẫn cụ thể mà hàm ý giao nhiệm vụ quản lý cho giáo viên. Điều này có thể làm khó giáo viên vì ở đô thị lớn hầu hết các lớp học có 40 đến 60 học sinh, trong giới hạn tiết học 45 phút/tiết, giáo viên phải làm rất nhiều thao tác. 

Giờ lại giao cho họ thêm nhiệm vụ hướng dẫn học sinh dùng điện thoại di động để học tập thì hơi khó, vì họ sẽ khó có thể kiểm soát được học sinh có sử dụng điện thoại cho mục đích học tập hay không.

Cho học sinh dùng điện thoại trong lớp: Có thể làm khó giáo viên, cần quy định cụ thể hơn - Ảnh 2.

Học sinh Trường THPT Trưng Vương (TP.HCM) sử dụng điện thoại trong những dịp sinh hoạt dưới sân trường - Ảnh: TỰ TRUNG

Thông tư cần quy định cụ thể hơn như giờ học nào, loại kiến thức nào được dùng điện thoại di động, liều lượng sử dụng điện thoại di động ra sao thì các thầy cô sẽ đỡ mệt hơn.

Lưu ý thông tư này là giải pháp mang tính khuyến khích đổi mới phương thức dạy học, áp dụng công nghệ vào học tập chứ không phải yêu cầu mang tính bắt buộc. 

Do đó cần tuyên truyền cho thầy cô, phụ huynh hiểu, để thầy cô, phụ huynh ở các vùng khó khăn khỏi phải lo lắng không cần thiết và tránh trường hợp vì không hiểu rõ mà phụ huynh vội đi mua điện thoại thông minh cho con.

Một lưu ý khác là bản thân nhà trường và phụ huynh cần quan tâm hơn đến cách thức quản lý để chặn các web xấu độc, hướng các con dùng điện thoại để học tập thay vì sa đà vào các trò giải trí.

Tóm lại, tôi thấy đây là xu hướng khó tránh khỏi vì việc học ngày nay đang tích hợp rất mạnh mẽ với công nghệ. Cái chúng ta cần quan tâm là quản lý và sử dụng thế nào thôi.

Học sinh nói gì về quy định cho dùng điện thoại trong lớp? Học sinh nói gì về quy định cho dùng điện thoại trong lớp?

TTO - 'Trước khi cho học sinh dùng điện thoại trong lớp, nhà trường, gia đình hãy trang bị cho các bạn những kỹ năng để sử dụng điện thoại một cách thông minh'.

NGỌC DIỆP ghi
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận