Thứ 6, ngày 14 tháng 5 năm 2021

Lấy ý kiến cử tri nơi cư trú: Không có ứng cử viên định hướng, tất cả đều bình đẳng

20/03/2021 11:00 GMT+7

TTO - TP.HCM lấy ý kiến cử tri nơi cư trú với người ứng cử đại biểu QH và HĐND từ ngày 21-3 đến 13-4 tại khu phố, ấp. Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM Tô Thị Bích Châu khẳng định không có ứng cử viên định hướng, tất cả người ứng cử đều bình đẳng.

Lấy ý kiến cử tri nơi cư trú: Không có ứng cử viên định hướng, tất cả đều bình đẳng - Ảnh 1.

Hội nghị hướng dẫn tổ chức lấy ý kiến tín nhiệm cử tri nơi cư trú đối với người được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND - Ảnh: THẢO LÊ

Sáng 20-3, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM tổ chức hội nghị hướng dẫn tổ chức lấy ý kiến tín nhiệm cử tri nơi cư trú đối với người được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND; lấy ý kiến tín nhiệm cử tri nơi cư trú và nơi công tác đối với người tự ứng cử.

Tại hội nghị, ông Lý Ngọc Thạch - trưởng Ban Dân chủ pháp luật Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM - cho biết thời gian tổ chức lấy ý kiến cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND TP là từ 21-3 đến 13-4.

Hội nghị cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử được tổ chức tại khu phố, ấp nơi người ứng cử thường trú hoặc tạm trú; không lấy ý kiến tại tổ dân phố. Trường hợp người ứng cử tại khu chung cư, khu đô thị chưa có tổ dân phố thì tổ chức hội nghị cử tri tại khu chung cư hoặc khu đô thị.

Cũng theo ông Thạch, đối với người tự ứng cử nếu chưa lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi công tác thì phải lấy ý kiến cử tri cả nơi cư trú và nơi làm việc.

Đối với nơi có dưới 100 cử tri thì tổ chức hội nghị toàn thể cử tri và phải đảm bảo số lượng cử tri tham dự hội nghị đạt ít nhất 50% tổng số cử tri được triệu tập. Đối với nơi có từ 100 cử tri trở lên thì có thể tổ chức hội nghị toàn thể hoặc hội nghị cử tri đại diện hộ gia đình và phải đảm bảo có ít nhất 55 cử tri tham dự hội nghị.

Lấy ý kiến cử tri nơi cư trú: Không có ứng cử viên định hướng, tất cả đều bình đẳng - Ảnh 2.

Bà Tô Thị Bích Châu - chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM - phát biểu tại hội nghị - Ảnh: THẢO LÊ

Phát biểu tại hội nghị, bà Tô Thị Bích Châu - chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM - cho biết việc lấy ý kiến cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử là giai đoạn rất quan trọng, góp phần quyết định sự tín nhiệm, uy tín của người ứng cử.

Nhiệm kỳ này, theo nghị quyết của Quốc hội, tại hội nghị nơi công tác hoặc nơi làm việc, nơi cư trú không đạt được trên 50% số người cử tri giới thiệu thì không được đưa vào danh sách.

Bà Châu khẳng định không có ứng cử viên định hướng, tất cả các ứng cử viên có trong danh sách sơ bộ sau hội nghị hiệp thương lần 2 đều bình đẳng trong việc lấy ý kiến cử tri. Do đó, việc tổ chức hội nghị phải bình đẳng, công bằng, đúng quy định pháp luật.

Hệ thống Ủy ban MTTQ Việt Nam TP sẽ phối hợp với UBND phường, xã, thị trấn phối hợp tổ chức hội nghị lấy ý kiến cử tri đảm bảo chu đáo, bình đẳng, công bằng.

Trước đó, ngày 18-3, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM đã tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ 2 thông qua danh sách sơ bộ 172 người ứng cử đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2021-2026 và 51 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV.

Giảm đại biểu Giảm đại biểu 'nhiều vai' trong Quốc hội

TTO - Không ai có thể gánh tốt cùng lúc cả hai vai. Thành ngữ có câu "xay lúa thì khỏi ẵm em" để nói rằng nên chuyên tâm làm một việc thì sẽ tốt hơn.

THẢO LÊ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận