Thứ 2, ngày 23 tháng 5 năm 2022

Hà Nội hiệp thương lần hai, nhất trí danh sách sơ bộ 72 ứng viên đại biểu Quốc hội

17/03/2021 18:35 GMT+7

TTO - Chiều 17-3, ban thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ hai, thống nhất biểu quyết bằng hình thức giơ tay, nhất trí danh sách sơ bộ 72 ứng viên đại biểu Quốc hội khóa XV.

Hà Nội hiệp thương lần hai, nhất trí danh sách sơ bộ 72 ứng viên đại biểu Quốc hội - Ảnh 1.

Ngày 16-3, Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội đã bàn giao danh sách trích ngang, hồ sơ 72 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV cho nơi tiếp nhận là Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội - Ảnh: XUÂN LONG

Chiều 17-3, một ngày sau khi Ủy ban Bầu cử thành phố bàn giao cho ban thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội hồ sơ của người được giới thiệu ứng cử và người tự ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, ban thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ hai để thỏa thuận lập danh sách sơ bộ những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV.

Ông Nguyễn Anh Tuấn - phó chủ tịch thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội - báo cáo Ủy ban Bầu cử thành phố đã tiếp nhận được 72 bộ hồ sơ và danh sách trích ngang ứng cử đại biểu Quốc hội, trong đó có 42 hồ sơ do các đơn vị giới thiệu và 30 hồ sơ tự ứng cử.

Các hồ sơ ứng cử đáp ứng yêu cầu về thủ tục, điều kiện giới thiệu ứng cử hoặc tự ứng cử, đảm bảo cơ cấu nữ, trẻ tuổi, dân tộc, tôn giáo, đảng viên, ngoài đảng.

Hội nghị cũng đã nghe trình bày danh sách trích ngang những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV gồm 72 người; thảo luận về danh sách sơ bộ những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, thảo luận về kế hoạch tổ chức lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người được cơ quan, tổ chức, đơn vị giới thiệu người ứng cử và lấy ý kiến cử tri nơi công tác (nếu có) của người tự ứng cử, những vấn đề cần xác minh đối với người ứng cử.

Sau 6 ý kiến tham gia thảo luận, hội nghị đã thống nhất biểu quyết bằng hình thức giơ tay, 82/83 đại biểu (98,8%) nhất trí danh sách sơ bộ 72 ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV.

Hội nghị cũng đã nhất trí về kế hoạch tổ chức lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người được cơ quan, tổ chức, đơn vị giới thiệu người ứng cử và lấy ý kiến cử tri nơi công tác (nếu có) của người tự ứng cử, những vấn đề cần làm rõ đối với người ứng cử.

Kết luận hội nghị, bà Nguyễn Lan Hương - chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội - nêu ba việc sẽ triển khai ngay sau hội nghị hiệp thương lần thứ hai.

Thứ nhất, ban thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội sẽ gửi biên bản tới Hội đồng Bầu cử quốc gia, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, ban thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Ủy ban Bầu cử thành phố đảm bảo thời gian theo quy định.

Thứ hai, tổ chức họp với đại diện ban thường trực ủy ban MTTQ Việt Nam cấp huyện, cấp xã nơi có người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, nhiệm kỳ 2021 - 2026 cư trú và đại diện các cơ quan, tổ chức, đơn vị có người ứng cử để hướng dẫn việc tổ chức lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri.

Thứ ba, tổ chức kiểm tra, giám sát công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

30 người tại Hà Nội tự ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV 30 người tại Hà Nội tự ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV

TTO - Sáng 15-3, Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội đã bàn giao hồ sơ 72 ứng viên đại biểu Quốc hội, trong đó có 30 người tự ứng cử và hồ sơ 188 ứng viên đại biểu HĐND thành phố.

XUÂN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận