Tăng mức chế tài, xử lý nghiêm tiêu cực năm học 2020-2021

01/09/2020 10:20 GMT+7

TTO - Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ vừa ban hành chỉ thị nhiệm vụ, giải pháp năm học mới 2020-2021. Xử lý nghiêm tiêu cực trong hoạt động giáo dục - đào tạo là một nội dung được nhấn mạnh.

Tăng mức chế tài, xử lý nghiêm tiêu cực năm học 2020-2021 - Ảnh 1.

Năm học 2020-2021 được xác định là năm học đặc biệt, khi song song thực hiện hai chương trình giáo dục phổ thông - Ảnh: VĨNH HÀ

Năm học mới 2020-2021 Bộ Giáo dục và Đào tạo đặt mục tiêu rà soát các vấn đề giáo dục - đào tạo để giải quyết dứt điểm, khắc phục những hạn chế, bất cập.

Theo đó, trong chỉ thị đưa ra các nhiệm vụ: thanh tra, kiểm tra công tác quản lý văn bằng, chứng chỉ tại các cơ sở giáo dục, đặc biệt là chứng chỉ ngoại ngữ, chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin; thanh tra, kiểm tra đột xuất khi có dấu hiệu vi phạm hoặc các vấn đề nóng được xã hội quan tâm.

Ở bậc đại học, Bộ sẽ tăng cường kiểm tra thực thi quyền tự chủ và trách nhiệm giải trình, kiểm tra công tác tuyển sinh, các chương trình liên kết giáo dục ở các cấp học và trình độ đào tạo, cơ sở giáo dục có vốn nước ngoài tại Việt Nam và hoạt động tư vấn du học. Các chương trình, ngành đào tạo không đảm bảo chất lượng sẽ xem xét dừng tuyển sinh.

"Xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm; tăng chế tài xử phạt đối với một số hành vi vi phạm có tổ chức, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động quản lý nhà nước về giáo dục", chỉ thị nêu.

Về nhiệm vụ, giải pháp năm học mới, chỉ thị nhấn mạnh đến những điểm đặc biệt của năm học này là thực hiện song song 2 chương trình giáo dục phổ thông (trong đó chương trình mới áp dụng ở lớp 1). Vì thế, cùng với việc chuẩn bị tốt nhất để triển khai chương trình lớp 1, sẽ tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ để chuẩn bị triển khai chương trình mới ở các lớp khác, đồng thời thực hiện đổi mới ở chính chương trình giáo dục hiện hành (cũ) nhằm tiệm cận với các mục tiêu giáo dục mới.

Cụ thể là thực hiện tinh giản nội dung dạy học, đẩy mạnh giáo dục STEM trong bậc phổ thông, đổi mới kiểm tra đánh giá gắn với lộ trình thực hiện chương trình giáo dục mới.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng yêu cầu ngành giáo dục và đào tạo ở các địa phương triển khai năm học trong tình huống tiếp tục phòng chống COVID-19. 

Trong đó, những địa phương phải thực hiện giãn cách, cách ly xã hội để phòng, chống dịch Covid-19, sẽ tổ chức việc dạy và học trực tuyến qua Internet và trên truyền hình với phương châm "tạm dừng đến trường, không dừng học", nhằm thực hiện mục tiêu kép, vừa chống dịch hiệu quả, vừa đảm bảo kế hoạch năm học.

10 môn học được tinh giản trong năm học mới 10 môn học được tinh giản trong năm học mới

TTO - Nhiều nội dung chương trình ở bậc trung học vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố sẽ không dạy, hoặc đưa về dạng khuyến khích tự học, tự đọc.

VĨNH HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận