27/09/2023 16:54 GMT+7

Tăng hình phạt 2 cựu cán bộ công an dùng nhục hình làm chết nghi can

Chiều 27-9, TAND cấp cao tại TP.HCM tuyên tăng hình phạt đối với bị cáo Huỳnh Ngọc Tòng (cựu đội phó đội điều tra Công an TP Cao Lãnh) và Phạm Xuân Bình (cựu cán bộ đội điều tra Công an TP Cao Lãnh) về tội dùng nhục hình.

Huỳnh Ngọc Tòng và Phạm Xuân Bình trong phiên tòa trước đó - Ảnh: THÀNH NHƠN

Huỳnh Ngọc Tòng và Phạm Xuân Bình trong phiên tòa trước đó - Ảnh: THÀNH NHƠN

Theo đó, hội đồng xét xử chấp nhận kháng nghị của Viện Kiểm sát nhân dân cấp cao tại TP.HCM, tăng nặng hình phạt đối với hai bị cáo.

Cụ thể, tòa tuyên phạt bị cáo Huỳnh Ngọc Tòng (cựu đội phó đội điều tra Công an TP Cao Lãnh) 5 năm 6 tháng tù (án sơ thẩm 2 năm tù); phạt bị cáo Phạm Xuân Bình (cựu cán bộ đội điều tra Công an TP Cao Lãnh) 5 năm tù (án sơ thẩm 1 năm 6 tháng tù) về tội dùng nhục hình.

Theo hội đồng xét xử, việc cấp sơ thẩm áp dụng tình tiết giảm nhẹ để làm căn cứ tuyên xử các bị cáo dưới mức khởi điểm của khung hình phạt là không tương xứng mức độ, tính chất, hậu quả do hành vi phạm tội của các bị cáo gây ra.

Cạnh đó, xét kháng cáo về trách nhiệm dân sự của Công an TP Cao Lãnh, hội đồng xét xử xét thấy Công an TP Cao Lãnh phải bồi thường thiệt hại do người của mình gây ra trong khi thực hiện nhiệm vụ được giao; nếu đã bồi thường thiệt hại thì có quyền yêu cầu người có lỗi trong việc gây thiệt hại phải hoàn trả một khoản tiền theo quy định của pháp luật. 

Từ đó hội đồng xét xử buộc Công an TP Cao Lãnh tiếp tục bồi thường chi phí mai táng, tổn thất tinh thần… 195 triệu đồng cho phía bị hại.

Đối với việc luật sư bào chữa của bị cáo có khiếu nại về tố tụng, hội đồng xét xử xét thấy vụ án đã hủy 2 lần, kéo dài hơn 10 năm, tuy cấp sơ thẩm có thiếu sót như nhận định của các bản án phúc thẩm trước đây nhưng không làm thay đổi bản chất vụ án, nên việc đề nghị tiếp tục hủy án là không cần thiết.

Về việc các bị cáo cho rằng bỏ lọt tội phạm, theo lời khai của nhân chứng, ngoài hai bị cáo còn có một số người khác tham gia đánh bị hại… Xét thấy quá trình điều tra cấp sơ thẩm đã nhận định chưa đủ cơ sở để kết luận về vai trò đồng phạm của những người này, do đó cơ quan điều tra sẽ tiếp tục làm rõ, nếu có căn cứ sẽ xử lý.

Theo nội dung vụ án, ngày 16-11-2012, Nguyễn Tuấn Thanh (ngụ xã Mỹ Thạnh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) bị Công an TP Cao Lãnh phối hợp với Công huyện Tháp Mười bắt giữ và di lý về trụ sở Công an TP Cao Lãnh để điều tra, vì nghi Thanh là đối tượng trong chuyên án trộm cắp xe máy.

Tại đây Thanh được Bình, Tòng lấy lời khai và Thanh khai nhận đã trộm tổng cộng 6 xe máy. Xong buổi làm việc, Thanh được đưa về trại tạm giữ với những vết bầm tím trên người và có ghi vào biên bản bàn giao người.

Ngày 17-11, Thanh được trích xuất ra làm việc với cán bộ PC45 Công an tỉnh Đồng Tháp. Tại đây Thanh được hỏi cung, tuy nhiên không ghi biên bản lời khai.

Khoảng 12h cùng ngày, một cán bộ vào phòng thì thấy Thanh không ăn cơm và đầu gục xuống bàn nên đỡ Thanh dậy thì thấy mặt Thanh bị xanh, miệng chảy nước dãi nên báo lãnh đạo Công an TP Cao Lãnh. Thanh được đưa đến Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp nhưng đã tử vong.

Kết quả giám định pháp y nguyên nhân tử vong của Thanh được xác định là do tình trạng suy tuần hoàn cấp không hồi phục trên nạn nhân bị chấn thương do tác động của vật tày với lực tác động mạnh ở nhiều vùng cơ thể, trong đó có vùng nguy hiểm là vùng mũi ức, thượng vị.

Hoãn xử vụ cựu cán bộ Công an TP Cao Lãnh dùng nhục hình làm chết nghi canHoãn xử vụ cựu cán bộ Công an TP Cao Lãnh dùng nhục hình làm chết nghi can

Sáng 11-7, TAND cấp cao tại TP.HCM đã mở phiên tòa xử phúc thẩm đối với 2 bị cáo Huỳnh Ngọc Tòng (cựu phó đội trưởng Đội điều tra Công an TP Cao Lãnh) và Phạm Xuân Bình (cựu cán bộ điều tra Công an TP Cao Lãnh) về tội dùng nhục hình.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên