11/07/2023 10:01 GMT+7

Hoãn xử vụ cựu cán bộ Công an TP Cao Lãnh dùng nhục hình làm chết nghi can

Sáng 11-7, TAND cấp cao tại TP.HCM đã mở phiên tòa xử phúc thẩm đối với 2 bị cáo Huỳnh Ngọc Tòng (cựu phó đội trưởng Đội điều tra Công an TP Cao Lãnh) và Phạm Xuân Bình (cựu cán bộ điều tra Công an TP Cao Lãnh) về tội dùng nhục hình.

Huỳnh Ngọc Tòng và Phạm Xuân Bình trong phiên tòa trước đó - Ảnh: THÀNH NHƠN

Huỳnh Ngọc Tòng và Phạm Xuân Bình trong phiên tòa trước đó - Ảnh: THÀNH NHƠN

Phiên tòa phúc thẩm được mở do có kháng cáo kêu oan của 2 bị cáo và kháng nghị tăng nặng hình phạt của viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân cấp cao tại TP.HCM.

Tuy nhiên, tại phiên tòa phúc thẩm hôm nay, bị cáo Huỳnh Ngọc Tòng vắng mặt, luật sư bào chữa cho bị cáo có đơn xin hoãn phiên tòa vì lý do sức khỏe.

Luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch, bào chữa cho bị cáo Phạm Xuân Bình, cho biết luật sư nhận được tin báo bị cáo Bình đang mắc COVID-19, đang bị ói và tiêu chảy.

Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân cấp cao tại TP.HCM cho rằng hai bị cáo kháng cáo kêu oan, viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân cấp cao tại TP.HCM có kháng nghị, để đảm bảo quyền lợi của các bị cáo, viện kiểm sát đề nghị hội đồng xét xử hoãn phiên tòa. 

Do phiên tòa đã hoãn nhiều lần nên viện kiểm sát đề nghị hội đồng xét xử có biện pháp để đảm bảo các bị cáo có mặt đầy đủ trong phiên tòa sắp tới.

Vụ án này từng được xét xử và bị TAND cấp cao tại TP.HCM nhiều lần hủy án vì vi phạm tố tụng.

Trước đó, TAND tỉnh Đồng Tháp xử sơ thẩm lần 3 và tuyên phạt Huỳnh Ngọc Tòng 2 năm tù, phạt bị cáo Phạm Xuân Bình 1 năm 6 tháng tù cùng về tội dùng nhục hình, đồng thời buộc Công an TP Cao Lãnh bồi thường cho bị hại 209,8 triệu đồng.

Theo nội dung vụ án, ngày 16-11-2012, Nguyễn Tuấn Thanh (ngụ xã Mỹ Thạnh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) bị Công an TP Cao Lãnh phối hợp với Công huyện Tháp Mười bắt giữ và di lý về trụ sở Công an TP Cao Lãnh để điều tra vì nghi Thanh là đối tượng trong chuyên án trộm cắp xe máy.

Tại đây Thanh được Bình, Tòng lấy lời khai và Thanh khai nhận đã trộm tổng cộng 6 xe máy. Xong buổi làm việc Thanh được đưa về trại tạm giữ với những vết bầm tím trên người và có ghi vào biên bản bàn giao người.

Ngày 17-11, Thanh được trích xuất ra làm việc với cán bộ PC45 Công an tỉnh Đồng Tháp. Tại đây Thanh được hỏi cung tuy nhiên không ghi biên bản lời khai. 

Khoảng 12h cùng ngày, một cán bộ vào phòng thì thấy Thanh không ăn cơm và đầu gục xuống bàn nên đỡ Thanh dậy thì thấy mặt Thanh bị xanh, miệng chảy nước dãi nên báo lãnh đạo Công an TP Cao Lãnh. Thanh được đưa đến Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp nhưng đã tử vong.

Kết quả giám định pháp y nguyên nhân tử vong của Thanh được xác định là do tình trạng suy tuần hoàn cấp không hồi phục trên nạn nhân bị chấn thương do tác động của vật tày với lực tác động mạnh ở nhiều vùng cơ thể, trong đó có vùng nguy hiểm là vùng mũi ức, thượng vị.

Nguyên thiếu tá dùng nhục hình làm chết người lãnh 18 tháng tùNguyên thiếu tá dùng nhục hình làm chết người lãnh 18 tháng tù

TTO - TAND tỉnh Đồng Tháp tuyên bị cáo Huỳnh Ngọc Tòng (41 tuổi, nguyên thiếu tá, phó đội trưởng đội điều tra Công an TP Cao Lãnh) 1 năm 6 tháng tù giam trong vụ án dùng nhục hình.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0