17/05/2016 19:12 GMT+7

Nguyên thiếu tá dùng nhục hình làm chết người lãnh 18 tháng tù

THÀNH NHƠN
THÀNH NHƠN

TTO -  TAND tỉnh Đồng Tháp tuyên bị cáo Huỳnh Ngọc Tòng (41 tuổi, nguyên thiếu tá, phó đội trưởng đội điều tra Công an TP Cao Lãnh) 1 năm 6 tháng tù giam trong vụ án dùng nhục hình.

Gia đình mang theo di ảnh đến tòa - Ảnh: Thành Nhơn
Gia đình mang theo di ảnh nạn nhân đến tòa - Ảnh: Thành Nhơn

Ngày 17-5, TAND tỉnh Đồng Tháp đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án dùng nhục hình và tuyên phạt 2 bị cáo Huỳnh Ngọc Tòng (41 tuổi, nguyên thiếu tá, phó đội trưởng đội điều tra Công an TP Cao Lãnh) 1 năm 6 tháng tù giam và Phạm Xuân Bình (31 tuổi, nguyên thiếu úy, cán bộ điều tra Công an TP Cao Lãnh) 11 tháng 11 ngày tù (bằng thời gian tạm giam).

Theo cáo trạng của Viện KSND tối cao, ngày 16-11-2012, Nguyễn Tuấn Thanh (30 tuổi, ngụ xã Mỹ Thạnh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) bị Công an TP Cao Lãnh phối hợp với Công huyện Tháp Mười bắt giữ và di lý về trụ sở Công an TP Cao Lãnh để điều tra vì nghi Thanh là đối tượng trong chuyên án trộm cắp xe máy.

Tại đây Thanh được Bình, Tòng lấy lời khai và Thanh khai nhận đã trộm tổng cộng 6 xe máy. Xong buổi làm việc Thanh được đưa về trại tạm giữ với những vết bầm tím trên người và có ghi vào biên bản bàn giao người.

Ngày 17-11, Thanh được trích xuất ra làm việc với cán bộ PC45 Công an tỉnh Đồng Tháp. Tại đây Thanh được hỏi cung tuy nhiên không ghi biên bản lời khai. Khoảng 12g cùng ngày, một cán bộ vào phòng thì thấy Thanh không ăn cơm và đầu gục xuống bàn nên đỡ Thanh dậy thì thấy mặt Thanh bị xanh, miệng chảy nước dãi nên báo lãnh đạo Công an TP Cao Lãnh. Thanh được đưa đến Bệnh viện đa khoa Đồng Tháp nhưng Thanh đã tử vong.

Kết quả giám định pháp y nguyên nhân tử vong của Thanh được xác định là do tình trạng suy tuần hoàn cấp không hồi phục trên nạn nhân bị chấn thương do tác động của vật tày với lực tác động mạnh ở nhiều vùng cơ thể, trong đó có vùng nguy hiểm là vùng mũi ức, thượng vị.

Theo đại diện Viện kiểm sát, quá trình điều tra bước đầu xác định Bình và Tòng trong quá trình lấy lời khai đã dùng tay, chân và cây ba trắc đánh Thanh. Ngoài Bình và Tòng thì còn một số cán bộ khác công tác tại Công an TP Cao Lãnh và PC45 Công an tỉnh Đồng Tháp đánh Thanh. Tuy nhiên do các đối tượng trên không khai nhận cũng như không có bằng chứng nên không có căn cứ buộc tội.

Tại phiên tòa, sau khi nghe đại diện Viện KSND đọc bản cáo trạng, bị cáo Tòng cho rằng bản cáo trạng của Viện kiểm sát tối cao là “suy diễn”, “tưởng tượng ra” và “không đúng sự thật”. Tòng khai mình là người trực tiếp lấy lời khai của bị hại Thanh và Thanh đã khai nhận về hành vi trộm cắp xe máy cùng một số đối tượng khác.

Thanh khai nhận thành khẩn nên hoàn toàn không dùng nhục hình đối với Thanh. Ngoài ra Tòng cho rằng mình không nằm trong ban chuyên án điều tra vụ trộm cắp xe máy liên quan đến Thanh nên không việc gì phải đánh đập Thanh.

Trong khi đó trước hội đồng xét xử, Bình cũng phủ nhận hoàn toàn hành vi dùng nhục hình như cáo trạng mà Viện KSND tối cao nêu, đồng thời cho rằng lời khai trong biên bản mà Bình khai với cơ quan điều tra trong quá trình điều tra, thừa nhận mình dùng nhục hình với bị cáo Thanh trước đó là do bị điều tra viên hướng dẫn, ép cung. “Điều tra viên nói vợ tôi cấn thai, cha mẹ già yếu rồi ép tôi khai nhận theo sự hướng dẫn của họ. Họ hứa sẽ khép lại hồ sơ vụ án, chỉ bị xử phạt hành chính”, Bình nói trước tòa.

Tòng và Bình tại phiên tòa sáng 17-5 - Ảnh: Thành Nhơn
Tòng và Bình tại phiên tòa sáng 17-5 - Ảnh: Thành Nhơn

Tại phiên tòa, luật sư đại diện cho quyền và lợi ích của Tòng và Bình cũng phủ nhận cáo trạng của Viện KSND tối cao, cho rằng những tình tiết nêu trong cáo trạng là không phù hợp với diễn biến vụ án, buộc tội thân chủ khi chưa có bằng chứng.

Tuy nhiên, đại diện Viện kiểm sát và hội đồng xét xử đã phản bác những ý kiến của đại diện luật sư của các bị cáo, giữ quan điểm cho rằng Tòng và Bình trong quá trình lấy lời khai không làm chủ được bản thân đã dùng tay, chân và cây ba trắc đánh Thanh.

Nhận thấy các bị cáo vì nôn nóng nên mới đánh người, đồng thời trong quá trình công tác các bị cáo có nhiều bằng khen, gia đình có công với cách mạng nên hội đồng xét xử đã tuyên phạt Tòng 1 năm 6 tháng tù giam và Bình 11 tháng 11 ngày (bằng thời gian tạm giam).

THÀNH NHƠN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên