Thứ 5, ngày 16 tháng 9 năm 2021

Tăng 5 lần chế độ tiền ăn cho học viên cai nghiện dịp Tết

25/01/2018 16:50 GMT+7

TTO - Từ ngày 25 đến 26-1, bà Nguyễn Thị Thu – Phó chủ tịch UBND TP.HCM tiếp tục dẫn đầu đoàn lãnh đạo TP làm việc với các cơ sở cai nghiện ma túy, cơ sở xã hội thuộc quản lý của TP tại 3 tỉnh Đắk Nông, Lâm Đồng và Đồng Nai.

Tăng 5 lần chế độ tiền ăn cho học viên cai nghiện dịp Tết - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Thu thăm hỏi học viên cai nghiện tại Cơ sở cai nghiện ma túy số 1 - Ảnh: LĨNH HỒNG

Đoàn lãnh đạo TP đã kiểm tra các hoạt động chăm lo Tết nguyên đán 2018 tại Cơ sở cai nghiện ma túy số 1 (huyện Tuy Đức, Đắk Nông), Cơ sở cai nghiện ma túy số 2 (huyện Lâm Hà, Lâm Đồng) và Cơ sở cai nghiện ma túy Phước Bình (huyện Long Thành, Đồng Nai). 

Chế độ tiền ăn  tăng 5 lần vào ngày Tết

Bà Nguyễn Thị Thu vui mừng cho biết trong 5 ngày tết, chế độ tiền ăn của học viên cai nghiện sẽ được tăng thêm 5 lần so với ngày thường, tương đương 173.000 đồng/người/ngày. Học viên có đầy đủ bánh chưng, bánh tét, giò chả, củ kiệu, bánh mứt và tham gia các hoạt động vui chơi văn hóa, văn nghệ… mừng đón xuân.

"Tôi ấn tượng với mô hình lì xì Tết cho học viên của Cơ sở cai nghiện ma túy số 1. Đơn vị ngoài tự cung tự cấp, bổ sung lương thực thực phẩm cải thiện bữa ăn hàng ngày còn tích lũy từ nguồn tiền để lì xì cho 80% học viên không có gia đình thăm gặp trong năm với số tiền 150.000 đồng/người. 

Tuy nhiên, đơn vị nên lì xì cho tất cả 100% học viên, không phân biệt hoàn cảnh. Điều này giúp họ cảm thấy được đối xử công bằng, phấn khởi, khích lệ tinh thần để an tâm chữa bệnh. Chúng ta phải làm sao cho các học viên cảm thấy ăn tết ở trung tâm cũng thoải mái, ấm cúng như ở nhà" - bà Thu mong muốn.

Tăng 5 lần chế độ tiền ăn cho học viên cai nghiện dịp Tết - Ảnh 2.

Các học viên tại Cơ sở cai nghiện ma túy Phước Bình phấn khởi trang trí chuẩn bị đón Tết - Ảnh: LĨNH HỒNG

Ông Trương Văn Hậu - giám đốc Cơ sở cai nghiện ma túy số 2 cho biết ngoài đảm bảo chăm lo Tết theo quy định của TP, đơn vị còn tổ chức đón Tết cho công đoàn cơ sở và đoàn viên thanh niên bằng các sản phẩm tự túc như 2kg thịt heo rừng, 1kg thịt bò và 2 chiếc bánh chưng). Đồng thời thăm hỏi, tặng quà cho các đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn.

Đối tượng nghiện ma túy ngày càng trẻ hóa

Ngoài ra, đoàn lãnh đạo TP cũng lắng nghe đại diện các đơn vị báo cáo hoạt động trong năm 2017.

Ông Vy Văn Trọng – giám đốc Cơ sở cai nghiện ma túy số 1 cho biết, số lượng người cai nghiện do đơn vị quản lý năm 2017 là 1.300 học viên, tăng 23,3% so với năm 2016. Số người cai nghiện có hộ khẩu TP.HCM và cư trú ổn định có tỷ lệ rất ít nhưng có chiều hướng tăng do tái nghiện.

Bên cạnh đó, theo ông Trọng đối tượng sử dụng ma túy ngày càng trẻ hóa. Độ tuổi sử dụng ma túy từ 18-35 chiếm đến 90% số lượng học viên và đa số có trình độ thấp, sống lang thang.

Ông Trọng cũng cho biết tỷ lệ sử dụng ma túy tổng hợp và tân dược gây nghiện tăng, tỷ lệ người nghiện ma túy có xuất thân lao động tăng. Đồng thời, tỷ lệ người nghiện ma túy sử dụng hình thức hút tăng, giảm các hình thức khác.

Trong khi đó, đại diện Cơ sở cai nghiện ma túy Phước Bình cũng lo lắng: năm 2017 có tỷ lệ học viên cao nhất từ trước tới nay, khoảng 750 người. 

Tăng 5 lần chế độ tiền ăn cho học viên cai nghiện dịp Tết - Ảnh 3.

Các học viên vui vẻ chuẩn bị các hoạt động văn hóa, giải trí để đón Tết - Ảnh: LĨNH HỒNG

Bà Nguyễn Thị Thu trân trọng ghi nhận những nỗ lực của cán bộ nhân viên các trung tâm trong việc chăm lo đời sống vật chất tinh thần cho các học viên. Bà Thu bày tỏ niềm vui khi nhận thấy các trung tâm ngoài tập trung chữa bệnh, còn rất quan tâm chăm chút bồi dưỡng ý thức, nhân cách cho học viên.

Tại buổi làm việc, đại diện các trung tâm cũng cho biết bên cạnh những mặt đạt được, còn tồn tại một số khó khăn về cơ sở vật chất, nhân lực.

Cụ thể, Cơ sở cai nghiện ma túy số 1 hiện phải quản lý học viên ở ba khu vực nhưng cả ba nơi này đều đã xuống cấp nghiêm trọng. Đặc biệt là khyu vực ở xã Kiến Thành, huyện Đắk Rlâp nếu bố trí 400 học viên thì cần tu sửa với kinh phí dự kiến là 7 tỷ đồng. Ông Vy Văn Trọng đề nghị lãnh đạo TP xét duyệt cấp kinh phí nêu trên vào năm 2018 để kịp thực hiện tốt nhiệm vụ.

Bà Nguyễn Thị Thu ghi nhận những kiến nghị này và chỉ đạo Sở LĐ-TB&XH TP nghiên cứu, phối hợp với các sở ban ngành khác đề xuất phương án, tính toán kinh phí để giải quyết phù hợp.

Tăng 5 lần chế độ tiền ăn cho học viên cai nghiện dịp Tết - Ảnh 4.

Ông Lê Minh Tấn - giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP.HCM hỏi thăm tình hình của các học viên cai nghiện - Ảnh: LĨNH HỒNG

Đặc biệt, ông Thu cũng dặn dò thêm: Chúng ta cần tính toán để có sự chuẩn bị mọi mặt về cơ sở vật chất, để tránh tình trạng quá tải, khiến học viên ăn ở chật chội, tinh thần không thoải mái.

LĨNH HỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận