29/05/2020 21:46 GMT+7

TAND tối cao yêu cầu báo cáo vụ bị cáo tự tử sau khi nghe tuyên án

T.MAI - B.SƠN - H.ĐIỆP - T. HOA
T.MAI - B.SƠN - H.ĐIỆP - T. HOA

TTO - Người đàn ông cho rằng mình bị tuyên án không đúng đã được phát hiện tử vong tại sân tòa sau khi nghe tuyên án.

TAND tối cao yêu cầu báo cáo vụ bị cáo tự tử sau khi nghe tuyên án - Ảnh 1.

Ông Lương Hữu Phước tại tòa trước khi nghe tuyên án - Ảnh: Luật sư Dương Vĩnh Tuyến

Ngày 29-5, cơ quan chức năng tỉnh Bình Phước đã khám nghiệm hiện trường để làm rõ nguyên nhân tử vong của ông Lương Hữu Phước, 55 tuổi, ngụ TP Đồng Xoài, được phát hiện tử vong trong sân TAND tỉnh.

Theo thông tin ban đầu, ông Phước là bị cáo trong 1 vụ án hình sự được TAND tỉnh Bình Phước xét xử vào ngày 26-5.

Theo nội dung vụ án, khoảng 11h ngày 15-1-2017, sau khi uống rượu ở nhà ông Phạm Văn Tuấn tại khu phố Phước An (phường Tân Xuân, thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước), ông Lương Hữu Phước đi về nhà.

Đến khoảng 13h cùng ngày, ông Trần Hữu Quý gọi điện thoại cho ông Phước kêu quay lại nhà ông Tuấn để đổi dép, do trước đó ông Phước đi nhầm dép của người khác.

Ông Phước quay lại nhà ông Tuấn thì ông Quý rủ ông Phước đi hát karaoke. Ông Phước chở ông Quý đi đến ngã tư Sóc Miên thì thấy ông Quý không đội mũ bảo hiểm nên chở ông Quý đi về nhà ông Quý để lấy mũ bảo hiểm.

Khi đi đến gần trước nhà ông Quý thuộc khu phố Suối Đá, phường Tân Xuân thì ông Phước dừng xe lại bên lề phải theo chiều đi của mình để ông Quý xuống đi vào nhà lấy mũ bảo hiểm, nhưng ông Quý không chịu xuống xe.

TAND tối cao yêu cầu báo cáo vụ bị cáo tự tử sau khi nghe tuyên án - Ảnh 2.

Hiện trường lầu 2 của tòa án, có đôi dép nghi là của nạn nhân - Ảnh: T.D

Lúc này ông Quý không chịu xuống, nên ông Phước lái xe (không bật tín hiệu đèn xi nhan) rẽ trái đi qua đường. Khi xe của ông Phước tới phần đường dành cho xe đi ngược chiều hướng ngã ba trạm điện đi ngã tư Sóc Miên thì bị xe máy do anh Lâm Tươi điều khiển chở anh Trị Tiếp đi bên phải theo hướng ngã ba Trạm Điện đi vào ngã tư Sóc Miên đụng vào gây tai nạn, khiến ông Lương Hữu Phước và ông Trần Hữu Quý bị thương. Đến ngày 17-1-2017 ông Quý tử vong.

Xử sơ thẩm, TAND thị xã Đồng Xoài tuyên phạt ông Phước 3 năm tù về tội "Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ". Sau đó, ông Phước kháng cáo kêu oan.

Xử phúc thẩm lần 1, TAND tỉnh Bình Phước cho rằng trong quá trình giải quyết vụ án, các cơ quan tiến hành tố tụng ở cấp sơ thẩm có nhiều thiếu sót trong việc điều tra thu thập chứng cứ, vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng như lời khai của bị cáo và các nhân chứng có nhiều quan điểm còn mẫu thuẫn, biên bản khám nghiệm phương tiện thể hiện không đầy đủ, nên kết quả điều tra và bản án sơ thẩm xác định bị cáo chuyển hướng không bật đèn xi nhan là chưa đủ căn cứ… nên đã hủy bản án sơ thẩm để điều tra, xét xử lại.

TAND tối cao yêu cầu báo cáo vụ bị cáo tự tử sau khi nghe tuyên án - Ảnh 3.

Công an khám nghiệm hiện trường vụ việc - Ảnh: T.D

Xử sơ thẩm lần 2, TAND thị xã Đồng Xoài tuyên phạt ông Phước 3 năm tù về tội "Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ". Ông Phước tiếp tục kháng cáo.

TAND tối cao đã yêu cầu TAND tỉnh Bình Phước báo cáo

Trao đổi với Tuổi Trẻ, lãnh đạo TAND Tối cao cho biết đã yêu cầu TAND tỉnh Bình Phước báo cáo và tòa Tối cao sẽ rút hồ sơ lên để xem xét.

Sáng 26-5, TAND tỉnh Bình Phước mở phiên tòa xét xử phúc thẩm lần 2 vụ án này. Đến sáng 29-5, ông Phước đến tòa để nghe HĐXX tuyên bản án phúc thẩm. Kết quả, tòa phúc thẩm đã tuyên y án sơ thẩm.

Sau khi tòa tuyên án, cơ quan chức năng đã phát hiện ông Phước đã tử vong tại sân TAND tỉnh Bình Phước.

Cùng ngày, cơ quan chức năng tỉnh Bình Phước đã khám nghiệm hiện trường để làm rõ nguyên nhân tử vong của ông Phước.

Tại một tầng lầu của tòa án, lực lượng chức năng phát hiện đôi dép được cho là của nạn nhân, và một vỏ chai (nghi là chứa thuốc sâu). Nguyên nhân ban đầu nghiêng về khả năng ông Phước đã nhảy lầu tự tử.

Làm rõ vụ người đàn ông chết ở sân tòa, nghi nhảy lầu sau khi nghe tuyên án Làm rõ vụ người đàn ông chết ở sân tòa, nghi nhảy lầu sau khi nghe tuyên án

TTO - Một người đàn ông được phát hiện tử vong tại sân TAND tỉnh Bình Phước, nghi nhảy lầu. Trước đó, ông này đến dự phiên tòa phúc thẩm với tư cách bị cáo và Hội đồng xét xử đã tuyên y án sơ thẩm 3 năm tù đối với ông.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận