17/10/2022 17:07 GMT+7

Tân Tổng lãnh sự Mỹ gặp lãnh đạo TP.HCM: 'Thương mại sẽ là ưu tiên của tôi'

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên chào mừng tân Tổng lãnh sự Mỹ Susan Burns đến sinh sống và làm việc tại TP.HCM. Bà cho biết "hy vọng sẽ nâng cấp mối quan hệ hai nước lên đối tác chiến lược".

Tân Tổng lãnh sự Mỹ gặp lãnh đạo TP.HCM: Thương mại sẽ là ưu tiên của tôi - Ảnh 1.

Tổng lãnh sự Mỹ Susan Burns xúc động khi nhận quà và lời chúc mừng từ Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên ngày 17-10 - Ảnh: TRẦN PHƯƠNG

Tại cuộc tiếp ngày 17-10, Bí thư Nguyễn Văn Nên hoan nghênh bà Burns đến thành phố trong giai đoạn Việt Nam đang hồi phục sau đại dịch COVID-19. Đáp lại, Tổng lãnh sự Mỹ bày tỏ vinh dự khi nhận nhiệm kỳ tại TP.HCM năng động.

"Vào năm 2023, chúng ta sẽ kỷ niệm 10 năm mối quan hệ toàn diện. Chúng tôi hy vọng sẽ nâng cấp mối quan hệ lên đối tác chiến lược", bà Burns nói.

Ông Nguyễn Văn Nên cho biết mối quan hệ Mỹ - Việt Nam hiện đang phát triển trong nhiều lĩnh vực nhưng cần thúc đẩy thiết thực hơn nữa để xứng đáng với tiềm năng. TP.HCM luôn sẵn sàng tăng cường hợp tác với Mỹ, hỗ trợ các doanh nghiệp Mỹ.

Bà Burns cũng cho biết những doanh nghiệp mà bà tiếp xúc đều muốn mở rộng kinh doanh tại TP.HCM cũng như Việt Nam, và đánh giá mối quan hệ ngoại giao nhân dân giữa hai bên ngày càng phát triển.

"Thương mại sẽ là ưu tiên hàng đầu của tôi và chúng tôi sẽ làm việc tích cực để thúc đẩy lĩnh vực này", bà Burns nói. Bà cho biết rất ấn tượng với năng lượng của người trẻ, doanh nhân trẻ tại Việt Nam. Điều này khiến bà rất lạc quan về sự hồi phục của Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng.

Ngoài ra, bà cũng hy vọng hai bên tăng cường hợp tác trong lĩnh vực đào tạo bậc cao.

Bà Burns bắt đầu nhiệm kỳ tổng lãnh sự tại TP.HCM vào đầu tháng 10-2022. Theo thông tin từ Đại sứ quán Mỹ tại TP.HCM, trước khi tới Việt Nam, tân Tổng lãnh sự Susan Burns là nhà ngoại giao chuyên nghiệp, từng đảm nhiệm vị trí giám đốc Văn phòng Đông Nam Á lục địa thuộc Vụ các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương.

Trước đó, bà là giám đốc phụ trách chiến lược và đào tạo khu vực thuộc Vụ các chương trình thông tin quốc tế, Bộ Ngoại giao Mỹ.

Bà Burns từng làm việc tại Kampala (Uganda) và Kathmandu (Nepal) ở vị trí trưởng phòng văn hóa - thông tin. Bà cũng từng công tác tại Krakow (Ba Lan), Vụ các vấn đề châu Âu và Á - Âu của Bộ Ngoại giao Mỹ, Ghana và Đài Loan.

Bà đã học tiếng Trung, Ba Lan, Nepal, Việt Nam và Pháp.

Tân Tổng lãnh sự Mỹ Susan Burns bắt đầu nhiệm kỳ ở TP.HCM Tân Tổng lãnh sự Mỹ Susan Burns bắt đầu nhiệm kỳ ở TP.HCM

TTO - Tân Tổng lãnh sự Mỹ Susan Burns chính thức bắt đầu nhiệm kỳ ở TP.HCM sau khi trình thư lãnh sự cho Bộ Ngoại giao Việt Nam trong tuần.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận