Thứ 4, ngày 17 tháng 8 năm 2022

Nguyên Tổng lãnh sự Mỹ tại TP.HCM Marie Damour nhận nhiệm vụ mới

05/08/2022 16:16 GMT+7

TTO - Bà Marie Damour, nguyên tổng lãnh sự Mỹ tại TP.HCM, đã chính thức được Thượng viện phê chuẩn là đại sứ đặc mệnh toàn quyền Mỹ tại Fiji/Kiribati/Nauru/Tonga/Tuvalu.

Nguyên Tổng lãnh sự Mỹ tại TP.HCM Marie Damour nhận nhiệm vụ mới - Ảnh 1.

Bà Marie Damour, nguyên tổng lãnh sự Mỹ tại TP.HCM - Ảnh: TLS Mỹ

Marie Damour được bổ nhiệm làm tổng lãnh sự Mỹ tại TP.HCM từ tháng 8-2019. Trước đó, bà từng giữ chức giám đốc Văn phòng hàng hải Đông Nam Á thuộc Vụ Các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương, cũng như giám đốc Văn phòng điều phối chính sách và quan hệ công chúng thuộc Vụ Lãnh sự Bộ Ngoại giao Mỹ.

Bà Damour là một trong số ít nhà ngoại giao Mỹ cấp cao ở Việt Nam có duyên đặc biệt với TP.HCM. Bà đến thành phố lần đầu năm 2002, giữ vai trò trưởng phòng lãnh sự. 17 năm sau, bà quay lại nhận trọng trách tổng lãnh sự Mỹ tại thành phố.

Trong lần trao đổi với Tuổi Trẻ nhân dịp 30-4-2021, bà Damour chia sẻ bản thân rất thích sống ở TP.HCM vì đây là một thành phố sôi động và thú vị, với nhiều thứ để trải nghiệm về lịch sử, văn hóa, di tích, ẩm thực và mua sắm.

Trên hết, với nguyên tổng lãnh sự Mỹ, người Việt Nam rất nồng hậu và luôn chào đón người nước ngoài. Sống ở đây khiến bà Damour cảm thấy thư giãn và dễ chịu.

Ngày 29-7, bà Damour đến chào từ biệt Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên trước khi chấm dứt nhiệm kỳ và rời Việt Nam.

Chia sẻ tại buổi gặp, bà Damour cho biết bản thân rất buồn khi rời Việt Nam nhưng bà tin chắc rằng những thành tựu và quan hệ giữa hai nước sẽ được tiếp tục thúc đẩy và phát triển. Bà cũng hy vọng quan hệ đối tác toàn diện giữa Mỹ và Việt Nam hiện nay có thể sớm nâng lên thành quan hệ đối tác chiến lược.

Tổng lãnh sự Mỹ Marie Damour: Tổng lãnh sự Mỹ Marie Damour: 'Nếu tôi sinh ra ở Việt Nam, cha tôi có thể là liệt sĩ'

TTO - Nhân 30-4, bà Marie Damour đã trò chuyện với Tuổi Trẻ. Bà nêu lý do rất đơn giản: "Tôi từng học ngành giáo dục và sử học. Chúng tôi có một câu nói rằng những người không nhớ lịch sử thì sẽ lặp lại nó".

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận