Tân thủ tướng Triều Tiên lần đầu lộ diện trước công chúng

30/04/2019 05:49 GMT+7

TTO - Sau nhiều lần được nhắc tên, cuối cùng tân Thủ tướng Triều Tiên Kim Jae Ryong cũng lộ diện trước thế giới. Các thông tin về ông hiện vẫn còn rất ít.

Tân thủ tướng Triều Tiên lần đầu lộ diện trước công chúng - Ảnh 1.

Tân thủ tướng Triều Tiên Kim Jae Ryong - Ảnh: REUTERS

Trong bản tin được phát đi tối 29-4, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết Thủ tướng Kim Jae Ryong cùng ngày đã đi thị sát một số cơ sở kinh tế dân sự như nhà máy đầu kéo Keumsong và nhà máy ximăng Sucheon. 

Ông Kim Jae Ryong được bầu làm thủ tướng tại cuộc họp thứ nhất Hội nghị nhân dân tối cao (Quốc hội) khóa 14 tổ chức hôm 11-4 vừa qua, thay cho ông Park Bong Ju đã 80 tuổi.

Đây là lần đầu tiên ông Kim Jae Ryong xuất hiện riêng lẻ tại một sự kiện được công khai.

Trong chuyến công du Nga gần đây của ông Kim Jong Un, người ta không thấy tên của ông Kim Jae Ryong trong danh sách tháp tùng cũng như ra đón và tiễn nhà lãnh đạo tối cao. 

Các địa điểm thị sát được đề cập trong bản tin ngày 29-4 của KCNA thường được Triều Tiên lấy làm ví dụ về nỗ lực "tự lực cánh sinh". 

Phó chủ tịch Ủy ban Quốc vụ Park Bong Ju, người tiền nhiệm của ông Kim Jae Ryong, cũng thường xuyên tới thăm các địa điểm này.

Chuyến thị sát các cơ sở kinh tế của ông Kim Jae Ryong diễn ra trong bối cảnh nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đang quyết tâm phát triển kinh tế sau thời gian dài theo đuổi song song kinh tế và quân sự.

Sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai ở Hà Nội mà không có thỏa thuận gì, Chủ tịch Kim Jong Un đã nhiều lần nhắc đến cụm từ "tự lực cánh sinh" trong các bài phát biểu trước Bộ chính trị và Quốc hội.

Theo Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc, kim ngạch thương mại giữa Trung Quốc và Triều Tiên trong tháng 3 vừa qua tăng tới 38,1% - một tín hiệu tốt và khác hoàn toàn so với những tháng trước thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai.

Hồi tháng 2, kim ngạch thương mại giữa hai nước đã xuống mức thấp nhất trong vòng 11 năm qua.

Các số liệu từ Trung tâm nghiên cứu kinh tế Triều Tiên IBK và các nguồn tin tại Bắc Kinh cho thấy xuất khẩu của Triều Tiên sang Trung Quốc trong tháng 3-2019 đạt 16,56 triệu USD, tăng 33,7% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi đó nhập khẩu từ Trung Quốc cũng tăng 38,5%, đạt 197,9 triệu USD.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận