21/08/2021 19:49 GMT+7

Tân thủ tướng Malaysia nhậm chức giữa dịch bệnh căng thẳng

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Ông Ismail Sabri Yaakob đã tuyên thệ nhậm chức thủ tướng Malaysia, tiếp tục xử lý làn sóng dịch COVID-19 nghiêm trọng nhất từ trước đến nay tại nước này.

Tân thủ tướng Malaysia nhậm chức giữa dịch bệnh căng thẳng - Ảnh 1.

Ông Ismail Sabri Yaakob nhậm chức thủ tướng tại Hoàng cung Malaysia ngày 21-8 - Ảnh: REUTERS

Ông Ismail, phó chủ tịch Đảng Tổ chức dân tộc Malaysia thống nhất (UMNO), tuyên thệ nhậm chức tại Hoàng cung Malaysia chiều 21-8, trở thành thủ tướng thứ 3 của Malaysia nắm quyền trong chưa đầy 4 năm.

Ông được chọn sau khi UMNO rút lại sự ủng hộ với cựu thủ tướng Muhyiddin Yassin, cáo buộc ông thất bại trong việc xử lý dịch COVID-19. Ông Muhyiddin tuyên bố từ chức ngày 16-8.

Quốc vương Malaysia Abdullah Sultan Ahmad Shah quyết định chọn thủ tướng là ứng viên được đa số ủng hộ trong Hạ viện thay vì tổ chức bầu cử do lo ngại tình hình dịch bệnh. Ông Ismail nhận được 114 phiếu ủng hộ trên tổng 220 phiếu tại Hạ viện, trong khi đối thủ là nhà lãnh đạo đối lập Anwar Ibrahim được 105 phiếu.

"Nhà vua hy vọng với việc chỉ định thủ tướng mới, sự hỗn loạn chính trị trong nước sẽ sớm được giải quyết" - Hãng tin AFP dẫn thông báo từ Hoàng cung Malaysia cho biết.

Ông Anwar, chủ tịch Liên minh Hy vọng (PH) kiêm chủ tịch Đảng Công lý nhân dân (PKR), cho biết kết quả bỏ phiếu cho thấy họ cần phải nỗ lực hơn để chuẩn bị cho cuộc tổng tuyển cử lần thứ 15 sắp tới. Ông Anwar cũng kêu gọi toàn dân hợp tác ứng phó với tình hình dịch bệnh COVID-19 và cuộc khủng hoảng kinh tế hiện nay.

Tình hình dịch COVID-19 tại Malaysia vẫn rất căng thẳng. Nước này ghi nhận 23.564 ca bệnh trong ngày 20-8, số ca bệnh trong ngày cao kỷ lục, đưa tổng số ca bệnh đến nay lên hơn 1,5 triệu ca. Số ca bệnh mỗi ngày tại nước này đã vượt mốc 20.000 ca tử vong từ đầu tháng và liên tục tăng.

Tuy nhiên, Malaysia đã nới lỏng các biện pháp hạn chế đối với người đã tiêm ngừa tại hầu hết các bang và Kuala Lumpur, cho phép những người này được ăn uống tại hàng quán, chơi các môn thể thao không tiếp xúc và các hoạt động giải trí khác. Đây là một phần trong kế hoạch khôi phục quốc gia của Malaysia, hiện đang được triển khai ở giai đoạn 1.

Thủ tướng Malaysia từ chức giữa lúc dịch bùng phát Thủ tướng Malaysia từ chức giữa lúc dịch bùng phát

TTO - Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin đã chính thức tuyên bố từ chức chiều 16-8, để lại phía sau một cuộc khủng hoảng kinh tế và đại dịch COVID-19 chưa được dập tắt.

TRẦN PHƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên