01/10/2019 11:27 GMT+7

Tân Sơn Nhất tắt tiếng loa, hành khách làm gì để không lỡ chuyến?

CÔNG TRUNG
CÔNG TRUNG

TTO - Sân bay Tân Sơn Nhất sáng 1-10 bắt đầu tắt loa phát thanh thông báo các chuyến bay nhằm giảm thiểu tiếng ồn. Một số khách đi máy bay tại ga quốc nội vẫn còn ngỡ ngàng, dù vậy không ai lỡ chuyến.

Tân Sơn Nhất tắt tiếng loa, hành khách làm gì để không lỡ chuyến? - Ảnh 1.

Hành khách lớn tuổi đi máy bay của Jetstar Pacific lúng túng trước việc dừng phát loa nhưng được nhân viên hãng nhanh chóng hỗ trợ - Ảnh: C.TRUNG

Hành khách chưa quen

Ghi nhận của Tuổi Trẻ Online sáng ngày 1-10, ga quốc nội Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất chính thức ngưng phát thanh thông tin chuyến bay, giảm thiểu tiếng ồn, nhiều hành khách vẫn lúng túng trong việc tìm hiểu thông tin lịch bay.

Từ 7h- 9h sáng, tại khu vực check-in của Vietnam Airlines, Jetstar Pacific, Bamboo Airways khá vắng khách.

Nhân viên phục vụ mặt đất được các hãng tăng cường đứng ngay khu vực làm thủ tục của hãng để hỗ trợ khách khách.

Tân Sơn Nhất tắt tiếng loa, hành khách làm gì để không lỡ chuyến? - Ảnh 2.

Bảng thông báo được cảng bố trí đặt ở nơi dễ nhìn - Ảnh: C.TRUNG

Các biển hiệu thông báo về việc ngưng phát loa cũng được đặt tại các vị trí dễ quan sát.

Ở khu vực của Vietjet Air, hành khách đông hơn, đặc biệt là quầy đại diện hãng khá đông hành khách đến cần hỗ trợ về thay đổi vé, mua vé...

Qua trao đổi với nhiều nhân viên phục vụ mặt đất được hãng bay tăng cường, đa số hành khách đã ổn định khi vào làm thủ tục check in nhờ sự hướng dẫn của nhân viên và chưa ghi nhận tình trạng nào bức xúc lỡ chuyến bay.

Ga quốc nội Tân Sơn Nhất ngày đầu tắt tiếng loa phát thanh - Video: C.TRUNG

Chị Nguyễn Hồng Vân (Q.Phú Nhuận) có chuyến bay của Vietjet chặng từ TP.HCM - Đà Nẵng sáng 1-10 cho biết lúc mới bước vào làm thủ tục, chị bất ngờ sân bay không ồn ào như trước đây.

Ghi nhận vào lúc 8h30, một nhóm hành khách có người lớn tuổi phải nhờ đến sự hỗ trợ của nhân viên để hoàn tất thủ tục.

"Sáng giờ tình hình khu vực ngoài này ổn định, em chỉ ngại việc thay đổi cửa khởi hành ở bên trong khiến hành khách lỡ chuyến bay. Trước có loa thông báo hành khách cuối cùng phải đến cửa số mấy để lên máy bay, giờ hiển thị bằng màn hình thông tin chuyến bay nên sẽ có nhiều người khó khăn tiếp cận" - một nhân viên phục vụ mặt đất có ca trực sáng 1-10 nói.

Lưu ý gì cho hành khách ở sân bay "im lặng"?

Dù buổi sáng đầu tiên chưa ghi nhận tình trạng hành khách quá lúng túng trong việc đi lại, song vẫn có nhiều lo ngại, chưa đánh giá được chắc chắn vì thời gian buổi sáng vắng khách, cũng không phải ngày cuối tuần.

Tân Sơn Nhất tắt tiếng loa, hành khách làm gì để không lỡ chuyến? - Ảnh 4.

Khá đông hành khách đến quầy đại diện hãng để hỗ trợ về lịch trình bay, thay đối vé, mua vé... của Vietjet sáng 1-10. Ảnh: C.TRUNG

Theo các hãng hàng không, sân bay tắt tiếng loa thông báo xu thế cần được đẩy mạnh, không chỉ ở Tân Sơn Nhất mà nhanh chóng triển khai ở các sân bay khác.

Các hãng khuyên hành khách nên chủ động ra cửa khởi hành đúng giờ đã ghi trên boarding pass (thẻ lên máy bay), cập nhật các thay đổi nếu có trên các màn hình tại các vị trí trong nhà ga.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, đại diện Bamboo Airways cho biết hãng đã chủ động phối hợp với sân bay Tân Sơn Nhất tăng cường hệ thống biển, bảng thông báo tới khách hàng thay thế cho hệ thống phát thanh, tăng số lượng màn hình hiển thị thông tin chuyến bay tại các cửa ra tàu bay, quầy làm thủ tục hàng không.

Vị này cho biết tại khu vực làm thủ tục và quầy vé, Bamboo Airways đã bố trí nhân viên thông báo với hành khách về việc ngưng hệ thống phát thanh thông báo thông tin các chuyến bay.

Các nhân viên hướng dẫn khách hàng đọc thông tin trên thẻ lên tàu, theo dõi hệ thống biển, bảng và màn hình hiển thị nhằm nắm bắt kịp thời thông tin cập nhật về chuyến bay như giờ lên máy bay để ra đúng cửa lên tàu bay và đúng giờ, nắm được thông tin chậm hoặc hủy chuyến bay.

"Trong buổi sáng ngày hôm nay, các hành khách bay với hãng vẫn đến được đúng cửa và lên tàu bay đúng giờ. Mọi hoạt động diễn ra bình thường, không bị ảnh hưởng bởi việc ngưng phát thanh" - đại diện Bamboo Airways nói.

Theo trưởng phòng dịch vụ hành khách (TOC) của Vietnam Airlines, ông Hoàng Xuân Hiệp - cho biết đã đề nghị sân bay bố trí thêm màn hình FIDs để hành khách thuận tiện xem thông tin.

Ông Hiệp cho rằng nên có thêm những màn hình FIDS to, rõ, đầy đủ thông tin về chuyến bay tại các khu vực làm thủ tục, sau an ninh soi chiếu, tại các khu vực cửa khởi hành và phòng khách thương gia. Màn hình tại các cửa khởi hành cần to hơn, hiển thị được nhiều thông tin, đặc biệt các chuyến bay bất thường, các bảng hướng dẫn rõ ràng và đầy đủ...

Tân Sơn Nhất tắt tiếng loa, hành khách làm gì để không lỡ chuyến? - Ảnh 5.

Nhiều khách hàng đề nghị cần có màn hình hiển thị thông tin chuyến bay to để dễ quan sát - Ảnh: C.TRUNG

Trước đó, ngày 10-6, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đã thông báo ngưng phát thanh ở cả nhà ga quốc nội (T1) và nhà ga quốc tế (T2) nhằm giảm thiểu tiếng ồn và xây dựng một "sân bay yên tĩnh".

Đây là xu hướng đang được nhiều sân bay quốc tế áp dụng, mang lại cho hành khách sự thoải mái, dễ chịu vì không bị làm phiền bởi những đoạn phát thanh liên tục tại sân bay, đồng thời giúp hành khách có thói quen tự tìm hiểu, cập nhật thông tin qua hệ thống màn hình điện tử và biển bảng tại nhà ga.

Ngưng phát thanh thông tin chuyến bay ở Tân Sơn Nhất Ngưng phát thanh thông tin chuyến bay ở Tân Sơn Nhất

TTO - Sân bay Tân Sơn Nhất sẽ ngừng phát thanh tại nhà ga, chỉ duy trì phát thanh thông báo thay đổi cửa khởi hành, kể từ ngày 1-7.

CÔNG TRUNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên