Tân sinh viên: Đừng để sự tự do níu chân bạn

15/08/2018 14:38 GMT+7

TTO - Những ngày này, hàng trăm ngàn tân sinh viên đang hân hoan bước vào một cuộc sống mới, môi trường học tập mới. Mỗi bạn trẻ ấy được tiếp cận với sự “tự do” nhất định ở tuổi trưởng thành.

Tân sinh viên: Đừng để sự tự do níu chân bạn - Ảnh 1.

Tân sinh viên làm thủ tục nhập học tại trường ĐH Tài chính - marketing - Ảnh: NHƯ HÙNG

Ở thời khắc đặc biệt này, những chia sẻ từ các nhà giáo tâm huyết mà Tuổi Trẻ gửi đến bạn có thể làm hành trang của bạn thêm đầy đặn và cùng hướng đến thành công.

Giảng viên Trần Xuân Tiến (ĐH Văn Hiến):

Luôn tự quyết định một cách đúng đắn

Mục tiêu sau những tháng ngày nỗ lực đã trở thành hiện thực. Bạn đã là tân sinh viên với nhiều háo hức tươi vui mùa tựu trường. Hành trang của bạn không chỉ đơn thuần là chiếc balô nặng trĩu mà còn là những dự định, những kế hoạch dài không kể xiết.

Giờ đây, bạn được thỏa thuê với các quyết định của bản thân trong cuộc sống hằng ngày. Từ việc ăn món gì trưa nay đến việc tối nay diện trang phục như thế nào để dạo phố.

Từ việc ngồi ở đâu trong lớp vào mỗi buổi học cho đến việc học kỳ này sẽ đăng ký môn học nào. Không còn cảnh phụ huynh kè kè quản lý giờ giấc sinh hoạt của bạn hay nhắc nhở bắt ép các hoạt động phải thực hiện.

Cũng không ai quản thúc việc bạn giao du kết bạn ra sao, yêu đương như thế nào.

Phụ huynh ở xa, không thuận tiện chăm sóc bảo ban bạn được như thời phổ thông đã đành, thầy cô giáo ở môi trường ĐH càng không có thời gian để theo dõi từng sinh viên một. Cả khung trời tự do mở ra trước mắt bạn.

Nhưng đừng để sự tự do níu lấy chân bạn. Đừng để những ước mơ nhỏ lấn át ước mơ lớn. Được ăn mặc, sinh hoạt, học hành và giao tiếp theo ý muốn cá nhân chỉ là những nguyện vọng thỏa mãn nhất thời. Bạn hãy nhớ đến ước mơ lớn hơn mà bạn đã từng nghĩ đến.

Bạn sẽ trở thành bác sĩ giỏi chuyên môn và giàu lòng nhân ái? Sẽ là một nhà thiết kế sáng tạo và thân thiện với môi trường? Sẽ trở thành luật sư luôn đứng về những tiếng nói yếu thế trong xã hội? Sẽ là một nhà báo tôn trọng và trung thành với sự thật?...

Những ước mơ ấy có nguy cơ bị vùi chôn từng ngày nếu bạn không đủ sức đề kháng chống lại những thỏa mãn nhỏ nhặt thường ngày.

Chắc bạn còn nhớ, hành trang theo bạn trước lúc lên thành phố nhập học còn là những lời nhắn nhủ êm đềm của mẹ cha, là những lời khuyên răn thắm thiết của thầy cô, là những lời hứa của chính bạn đối với tương lai của bản thân...

Khung trời ĐH rất đẹp. Nhưng sẽ thật sự đẹp hơn rất nhiều nếu chúng ta biết trân trọng, biết đặt lên bàn cân so sánh những được mất của từng hành động, dù chỉ là hành động tưởng chừng vụn vặt.

Tự quyết định là tốt. Nhưng hãy luôn tự quyết định một cách đúng đắn.

PGS.TS Đinh Phương Duy (phó giám đốc Học viện Cán bộ TP.HCM):

Kế hoạch cuộc đời rõ ràng

Việc học, sinh hoạt của sinh viên khác hoàn toàn với học sinh phổ thông. Việc tách bạch giữa gia đình và sinh viên là điều đương nhiên và sinh viên phải chấp nhận chuyện đó ngay từ khi nhận giấy báo trúng tuyển ĐH.

Khi bước vào môi trường ĐH, sinh viên được hết sức "tự do" trong việc học như học theo tín chỉ, được tự chọn môn học và có quyền sắp xếp thời gian hợp lý. Như vậy sinh viên cần xây dựng kế hoạch cuộc đời rõ ràng, kết hợp giữa việc học chính thức trên giảng đường, trong đó có cả việc học ngoại ngữ và học kỹ năng.

Hiện nay ngoại ngữ là một trong những yêu cầu rất đặc biệt nên sinh viên cần tranh thủ thời gian đặt mục tiêu rõ ràng cho việc học ngoại ngữ. Ở ĐH, cách thức học, thi không giống như phổ thông nên sinh viên phải chuẩn bị tư thế làm việc độc lập, có kỹ năng làm việc nhóm.

Khi vào ĐH, phần lớn sinh viên phải sống xa gia đình, mối liên hệ với gia đình ngày càng bớt đi nên các bạn trẻ cần chuẩn bị về mặt sức khỏe, có ý thức tự chăm sóc bản thân, rèn luyện sức khỏe tốt để đủ sức học tập trong cả quá trình dài.

Về mặt tài chính, sinh viên phải biết tự quản lý tiền bạc, tự cân đối các khoản chi tiêu và tập kỹ năng sử dụng đồng tiền. Đồng thời, sinh viên mở rộng mối quan hệ xã hội: thầy cô giáo ở trường ĐH, bạn học đến từ nhiều địa phương, bạn khác giới, chính quyền địa phương...

Vì vậy sinh viên cần lưu ý đến cách ứng xử với những mối quan hệ này trong nhà trường và xã hội, phải biết kiềm chế cảm xúc, tránh va chạm không đáng có trong ứng xử.

Đặc biệt trong vui chơi, giải trí cần hết sức lưu ý tránh sa đà vào game online, cờ bạc, rượu chè... và tuyệt đối không được thử những "món lạ" như ma túy, mại dâm...

TS Võ Thị Tường Vy (giảng viên khoa tâm lý giáo dục Trường ĐH Sư phạm TP.HCM):

Liên hệ địa chỉ tin cậy để được hỗ trợ kịp thời

Hiện các trường ĐH đều tổ chức các hoạt động "Tuần sinh hoạt công dân - học sinh sinh viên" đầu khóa, qua đó nhà trường phổ biến mọi thông tin liên quan đến quá trình học tập ở bậc ĐH, giúp sinh viên hiểu rõ quyền lợi, nghĩa vụ, ý thức trách nhiệm của công dân; phổ biến, giáo dục pháp luật, các quy chế, quy định về đào tạo, trang bị cho tân sinh viên một số kỹ năng như quản lý thời gian, bảo vệ sức khỏe...

Vì vậy, tân sinh viên cần tham gia đầy đủ hoạt động này để trang bị cho mình những kiến thức, kỹ năng cần thiết cho suốt quá trình học ĐH.

Bên cạnh đó, hầu hết các trường đều có hoạt động chào đón tân sinh viên do Đoàn - Hội sinh viên tổ chức. Sinh viên các khóa trước cũng có nhiều diễn đàn, fanpage trên mạng xã hội sẵn sàng hỗ trợ tân sinh viên gặp khó khăn.

Nếu gặp bất kỳ sự cố, khó khăn gì, tân sinh viên cần nhanh chóng liên hệ những địa chỉ tin cậy này để được hỗ trợ kịp thời. Ngoài ra, gia đình cũng cần tăng cường kết nối với con em mình trong thời gian đầu vào môi trường ĐH.

Tân sinh viên lao đao vì việc nhẹ, lương cao "ảo" Tân sinh viên lao đao vì việc nhẹ, lương cao 'ảo'

TTO - Nhiều bạn trẻ mới tới TP.HCM, sau khi làm hồ sơ nhập học và ổn định chỗ ở đã tranh thủ tìm việc làm thêm. Chuyện gặp tin tuyển dụng ảo, mất tiền, mất thời gian trở thành nỗi lo của rất nhiều người.

KIM ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận