Thứ 5, ngày 7 tháng 7 năm 2022

Người đẹp Oanh Yến: Tôi sẽ mượn tiền để nộp phạt

03/12/2015 20:55 GMT+7

TTO - “Tôi không biết mỗi lần đi thi thì làm gì sai mà phải xin phép cơ quan chức năng, giống như việc chào cha mẹ thì mới được đi học. Nếu cha mẹ không có ở nhà để mình xin phép đi học thì chắc mình phải nghỉ học!..."

Các hình ảnh của người đẹp Hồ Thị Oanh Yến tại cuộc thi  Hoa hậu Thế giới toàn cầu 2015 ở Pilippines - Ảnh: Facebook nhân vật

Trao đổi với Tuổi Trẻ chiều tối 3-12,  người đẹp Hồ Thị Oanh Yến - vừa đăng quang Hoa hậu Thế giới toàn cầu 2015 tại Philippines - nói như vậy khi nghe tin từ báo chí là cô sẽ nhận án phạt của Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD) vì "thi chui", chưa xin phép Cục NTBD trước khi đi thi,

Nếu không nộp phạt, sẽ cấm biểu diễn ở VN

Chiều ngày 3-12, trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Đăng Chương, Cục trưởng Cục NTBD (Bộ VH-TT&DL) cho biết Cục NTBD đã có văn bản hoả tốc gửi Sở VH-TT&DL TP HCM yêu cầu mời Oanh Yến đến làm việc và xử lý việc người đẹp này tự ý ra nước ngoài thi hoa hậu mà chưa xin phép Cục NTBD theo quy định trong nghị định 158/2013/NĐ-CP “Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hoá, thể thao, du lịch và quảng cáo”.

Ông Chương nói: “Nếu người đẹp Oanh Yến có quốc tịch VN, thì đương nhiên là người VN, nên sẽ bị xử lý theo pháp luật VN. Khung hình phạt cho trường hợp này có thể lên đến 30 triệu đồng. Nếu Oanh Yến không nộp phạt, thì Cục NTBD sẽ có văn bản cấm cô ấy hoạt động biểu diễn trên toàn quốc”.

Về những ý kiến cho rằng, quy định bắt buộc người đẹp, người mẫu ra nước ngoài thi sắc đẹp, phải xin phép đã không còn phù hợp, nên sửa đổi, ông Chương đáp lại rằng: “Đó là quan điểm của một vài cá nhân, còn các Nghị định quy định về việc này là do Thủ tướng Chính phủ ký. Bây giờ rõ ràng, người đẹp đại diện cho VN đi thi các cuộc thi sắc đẹp ở nước ngoài, thì đương nhiên, người đó phải được công nhận ở VN trước đã chứ? Chứ không phải ai đi thi cũng được. Mỗi đất nước, có một thể chế riêng, có những quy định của pháp luật riêng. Đã là công dân VN, thì phải tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật VN.

Nghị định 79/2012/NĐ-CP “Quy định về biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang; thi người đẹp và người mẫu; lưu hành, kinh doanh bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu” có quy định, mỗi tỉnh thành một năm có 1 cuộc thi sắc đẹp. Nếu ai đoạt một trong ba danh hiệu cao nhất ở cuộc thi cấp tỉnh, là có thể đi thi ở nước ngoài rồi. Như thế là đã rất cởi mở rồi. Không phải trong các văn bản pháp luật cấm đoán việc người đẹp VN ra nước ngoài thi".

Giải pháp cho việc thời gian qua có nhiều người mẫu, người đẹp tự ý ra nước ngoài thi, Cục NTBD đang soạn trình Chính phủ dự thảo sửa đổi nghị định 79/2012/NĐ-CP, trong đó có đề cập việc cấp thẻ hành nghề cho các nghệ sĩ biểu diễn. Nếu nghệ sĩ nào vi phạm, thì sẽ bị thu thể biểu diễn. Khi thu thẻ đó, tuỳ theo sự vi phạm, sẽ bị cấm biểu diễn trong vòng một vài tháng, hoặc có thể bị cấm vĩnh viễn”.

Ông Chương nói thêm: "Như người đẹp Oanh Yến, với những phát ngôn của cô ấy trên báo chí, thì tầm văn hoá, đạo đức như vậy có xứng đáng đại diện cho VN đi thi sắc đẹp hay không? Còn không thể nói đi thi sắc đẹp với tư cách cá nhân được. Là công dân VN, khi ra nước ngoài dự thi sắc đẹp, thì phải chấp hành những quy định của pháp luật VN, phải xin phép cơ quan có thẩm quyền, mới được đi. Khi còn chưa hiểu pháp luật thì chưa đủ tư cách để ra nước ngoài thi".

"Chào cha mẹ thì mới được đi học?" 

Còn Hồ Thị Oanh Yến - người đẹp vừa đăng quang Hoa hậu Thế giới toàn cầu 2015 tại Philippines cho biết, những người như cô, không thể ai đi thi cũng biết đến các cơ quan chức năng như Sở VH-TT&DL để xin phép. “Với lại ngày thi gấp rút, sao kịp mà xin. Tôi muốn có cơ hội thi phải xin phép, vậy tôi không được quyền làm chủ tự do công việc của mình hay sao? Họ có nghĩ rằng, nếu cấm tôi biểu diễn sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống kiếm tiền của tôi không?” - Oanh Yến chia sẻ.

“Tôi không biết mỗi lần đi thi thì làm gì sai mà phải xin phép cơ quan chức năng, giống như việc chào cha mẹ thì mới được đi học. Nếu cha mẹ không có ở nhà để mình xin phép đi học thì chắc mình phải nghỉ học! Nếu cơ quan chức năng không cho tôi đi thì tôi nghỉ thi hay sao?

Tôi nghĩ, yếu tố cơ quan chức năng quy định phải xin phép là để được đi thi là cho các cuộc thi lớn. Tôi đi thi cuộc thi nhỏ và tôi mong muốn được dự thi để mẹ tôi vui”.

Về những ý kiến cho rằng, những cuộc thi sắc đẹp như vậy thường được coi như “ao làng”, Oanh Yến khẳng định: “Tôi đi thi muốn tắt thở luôn chứ không đơn giản như mọi người vẫn thấy tôi cười vui đùa đâu. Cuộc thi này là một cuộc đấu. Tôi không chịu thua, nỗ lực hết sức mới có được danh hiệu”.

Cô cũng cho biết, khi về nước, cô sẽ mượn tiền để nộp phạt, bởi vì: “Tôi sẽ mượn người anh của tôi để nộp phạt. Tôi nghĩ ra nước ngoài thi đã rồi về nộp phạt sau, còn đỡ hơn không xin phép đi thi được thì mất hết cơ hội”.

V.V.TUÂN ghi
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận