Tận dụng mạng xã hội tạo 'hồ sơ xin việc' cực long lanh

28/12/2021 09:14 GMT+7

TTO - Thực tế cho thấy, khái niệm tìm việc thông qua các ứng dụng mạng xã hội như Facebook, TikTok hay Instagram còn khá xa lạ.

Tận dụng mạng xã hội tạo hồ sơ xin việc cực long lanh - Ảnh 1.

Đừng tỏ ra quá nổi bật hay "sống ảo" khi xây dựng các hồ sơ xin việc trên mạng xã hội - Ảnh: Lifeway Research

Thông tin này do công ty khảo sát và phân tích College Pulse đưa ra, mặc dù người trẻ được cho là sinh ra trong thời đại phát triển công nghệ và có thể tận dụng rất nhiều lợi thế của công nghệ cho sự phát triển bản thân,

Ở một góc độ khác, một số ít bạn trẻ đã dần dà nhìn ra được những gì mà mạng xã hội có thể mang lại cho họ liên quan đến chuyên môn, công việc.

Kahlil Greene là sinh viên năm cuối ở Đại học Yale (Mỹ), đồng thời là người có tầm ảnh hưởng (KOL). Greene đăng video TikTok đầu tiên của mình vào Ngày Martin Luther King Jr. (ngày 18-1-2021), sau đó tiếp nối với các video về lịch sử.

Ở Yale, anh nghiên cứu lịch sử về sự thay đổi xã hội và các phong trào xã hội, sử dụng TikTok để chia sẻ thông tin về văn hóa của người da đen và những câu chuyện ít người biết.

Greene nhanh chóng thu về 1,3 triệu lượt xem cho các video, hiện có hơn 500.000 người theo dõi trên khắp các nền tảng, bao gồm cả Instagram và LinkedIn.

Đây là một phần trong những nỗ lực của Greene nhằm xây dựng sự nghiệp trong lĩnh vực giáo dục sau khi tốt nghiệp. Thay vì sử dụng TikTok để giải trí đơn thuần, Greene xây dựng một "hồ sơ" xin việc từ sớm bằng chính các nội dung giáo dục về lịch sử, văn hóa với kết quả thể hiện rõ ràng qua số lượt xem và chia sẻ.

Trong thị trường lao động hiện nay, bản sơ yếu lý lịch và thư xin việc dài một trang dường như không còn là giải pháp duy nhất. Phương tiện truyền thông xã hội cung cấp cách mới mẻ hơn để ứng viên trở nên nổi bật ngoài quy trình tuyển dụng truyền thống, và không nhất thiết tất cả đều phải là người có tầm ảnh hưởng.

Theo kết quả khảo sát từ Công ty CareerArc, năm 2021 có đến 92% công ty tại Mỹ sử dụng mạng xã hội và mạng nghề nghiệp để tuyển dụng việc làm. Korin Harris, nhà tuyển dụng cấp cao tại trang web học thuật Academia.edu, khuyên: "Có sơ yếu lý lịch là rất tốt, nhưng hãy điền thêm thông tin vào LinkedIn".

Đối với hầu hết các công việc, có những dữ liệu và thành tích mà những nhà tuyển dụng như Harris muốn xem ứng viên chia sẻ. Khảo sát của LinkedIn cho thấy cứ mỗi phút lại có ba người được tuyển dụng thông qua nền tảng này. Ngoài LinkedIn, người trẻ được khuyên có thể tận dụng Instagram, Facebook, Twitter, TikTok và YouTube để tạo ra một hồ sơ xin việc độc đáo.

Một khảo sát của CareerBuilder cho thấy gần 50% nhà tuyển dụng tại Mỹ nói họ sẽ ít có khả năng mời ứng viên đến tham gia phỏng vấn nếu không tìm thấy ứng viên này trên các nền tảng trực tuyến.

Một số lời khuyên được đưa ra dành cho người trẻ để tận dụng thế mạnh của mạng xã hội trong việc tìm kiếm công việc. Kahlil cho biết cậu đã sử dụng rất nhiều mạng xã hội kể cả Canva hay Bazaart chuyên về thiết kế để hỗ trợ thực hiện các sản phẩm của mình. Điều Kahlil làm là tìm ra công năng phù hợp của mỗi mạng xã hội nhằm phục vụ cho mục tiêu cậu đưa ra.

Bên cạnh đó, người trẻ cũng được khuyên tìm hiểu hồ sơ mạng xã hội của công ty mơ ước để hiểu hơn về xu hướng, tiềm năng cũng như nhu cầu tuyển dụng, thử kết nối với một vài nhà tuyển dụng hay thậm chí một số nhân viên trong công ty.

Lớp học giúp người khiếm thị Lớp học giúp người khiếm thị 'online' học bài, tìm việc

TTO - Ngoài học tập, nghiên cứu online, các học viên đã tìm được việc làm như quản lý fanpage, trả lời tin nhắn cho các dịch vụ bán hàng online...

BÌNH MINH (Theo CNBC)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận