03/10/2023 22:07 GMT+7

Tân đại sứ Pháp muốn đẩy mạnh thị trường hàng hóa Việt - Pháp

Một nửa các ưu tiên của tân Đại sứ Olivier Brochet liên quan đến kinh tế, cho thấy mong muốn ghi dấu ấn cá nhân khi nói đến quan hệ Việt - Pháp.

Tân Đại sứ Pháp tại Việt Nam Olivier Brochet - Ảnh: DUY LINH

Tân Đại sứ Pháp tại Việt Nam Olivier Brochet - Ảnh: DUY LINH

Một tuần sau khi trình quốc thư lên Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, tân Đại sứ Pháp Olivier Brochet đã có cuộc gặp gỡ báo chí Việt Nam chiều 3-10.

Mô tả quan hệ hai nước bằng chữ "đặc biệt", Đại sứ Olivier Brochet cho biết Việt Nam và Pháp đã vượt qua nhiều thăng trầm của lịch sử để phát triển ngày càng tốt đẹp như hiện nay.

Quan hệ hai nước đã mở rộng và đạt được nhiều thành tựu trên các lĩnh vực. Pháp hiện là nước đứng thứ hai Liên minh châu Âu (EU) về đầu tư vào Việt Nam, tạo ra 50.000 việc làm cho lao động địa phương.

Việt Nam cũng nằm trong số các quốc gia nhận được nhiều học bổng từ Pháp, có số lượng trường đạt chuẩn "FrancEducation" hàng đầu châu Á. Quan trọng hơn nữa, Việt Nam và Pháp đã thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược vào năm 2013, đánh dấu tròn 10 năm vào năm nay.

Chống biến đổi khí hậu là ưu tiên hàng đầu

Chia sẻ về mục tiêu trong ba năm tới ở Việt Nam, điều Đại sứ Olivier Brochet nhắc đến đầu tiên là Pháp cam kết cùng Việt Nam giải quyết cách thách thức phi truyền thống mang tính toàn cầu hiện nay. Đó là chống và ứng phó biến đổi khí hậu, bảo vệ đa dạng sinh học.

"Pháp sẽ hỗ trợ các nước đang phát triển như Việt Nam đạt được các mục tiêu đó", ông khẳng định.

Trong quá trình đó, việc chuyển đổi năng lượng từ hóa thạch sang tái tạo có vai trò quan trọng và Pháp là một trong những nước đang nỗ lực giúp Việt Nam hiện thực hóa. Trong thỏa thuận Đối tác chuyển dịch năng lượng công bằng (JETP), Pháp đã cam kết hỗ trợ Việt Nam ít nhất 500 triệu euro.

Con số này nghe có thể khiêm tốn cho mục tiêu phát thải ròng bằng 0 của Việt Nam, nhưng khi gộp với các phần cam kết của EU mà Pháp cũng là một thành viên sẽ rất đáng kể, theo ông Olivier Brochet.

Cải thiện ESG, mở cửa thị trường cho hàng hóa Việt - Pháp

Mục tiêu thứ hai của đại sứ Pháp là hỗ trợ Việt Nam phát triển kinh tế, đáp ứng các tiêu chuẩn môi trường, xã hội và doanh nghiệp (ESG).

Theo Đại sứ Olivier Brochet, Việt Nam có thể làm tốt hơn trong vấn đề ESG, từ đó tận dụng hiệu quả hơn các hiệp định thương mại tự do như EUVFTA.

Hiện nay các thị trường như châu Âu rất quan tâm đến ESG, xem đây là một tiêu chuẩn đảm bảo hàng hóa tuân thủ các nguyên tắc bảo vệ môi trường, phát triển bền vững và cộng đồng.

"Nếu ngày càng nhiều hàng hóa Việt Nam xuất vào Pháp, vào EU tuân thủ được ESG, tôi tin hàng hóa Việt Nam sẽ bán được khắp thế giới", đại sứ Pháp khẳng định.

Ông Olivier Brochet cũng chia sẻ mục tiêu tiếp theo là đồng hành cùng các doanh nghiệp, đảm bảo các doanh nghiệp Pháp có thể cung cấp các sản phẩm tốt nhất cho Việt Nam, kể cả trong lĩnh vực an ninh - quốc phòng.

Pháp nổi tiếng về các sản phẩm và dịch vụ chất lượng, ví dụ máy bay Airbus, mỹ phẩm, dược phẩm, nông nghiệp nên tiềm năng mở rộng trong lĩnh vực này rất lớn.

Trả lời Tuổi Trẻ Online về khả năng hợp tác song phương trong ngành bán dẫn, ông Olivier Brochet cho biết bản thân ủng hộ nếu có hợp tác trong lĩnh vực này.

Ông cũng tiết lộ hiện nay đang có nhiều hợp đồng, thỏa thuận về năng lượng mà hai nước đang bàn luận và sẽ sớm được công bố thời gian tới.

Khi được hỏi về an ninh - quốc phòng, đại sứ Pháp cho biết đây cũng là lĩnh vực còn nhiều dư địa. Các công ty Pháp chưa đưa ra cụ thể mặt hàng nào có thể bán cho Việt Nam bởi đang trong giai đoạn tìm hiểu nhu cầu.

Khép lại phần chia sẻ của mình, ông Olivier Brochet cho biết mục tiêu cuối cùng là tăng cường hợp tác hai nước trên các diễn đàn quốc tế, đa phương để giữ vững các giá trị hai bên chia sẻ như chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ.

Tân Đại sứ Pháp Olivier Brochet trình quốc thư hôm 26-9, đánh dấu nhiệm kỳ 3 năm chính thức bắt đầu tại Việt Nam. Trước khi nhận nhiệm vụ mới, ông là tổng giám đốc cơ quan phụ trách giảng dạy của Pháp ở nước ngoài.

Việt - Pháp hướng đến tương lai chungViệt - Pháp hướng đến tương lai chung

Tôi rất vui mừng khi được sang Việt Nam - đất nước thân thiết đối với Pháp - vào dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm ký kết thỏa thuận quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước chúng ta!

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên