01/10/2022 09:10 GMT+7

Tấn công mạng ở Mexico, rò rỉ dữ liệu sức khỏe tổng thống

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Chính phủ Mexico thông báo bị tin tặc tấn công, lấy đi dữ liệu do lực lượng vũ trang nước này lưu giữ, trong đó có chi tiết tình trạng tim mạch khiến Tổng thống Andres Manuel Lopez Obrador nhập viện hồi tháng 1-2022.

Tấn công mạng ở Mexico, rò rỉ dữ liệu sức khỏe tổng thống - Ảnh 1.

Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador - Ảnh: REUTERS

Phát biểu trong cuộc họp báo ngày 30-9, ông Lopez Obrador cho biết thông tin được công bố trên truyền thông Mexico trong đêm về vụ tấn công mạng nhằm vào Bộ Quốc phòng nước này là xác thực.

Tổng thống Lopez Obrador cũng xác nhận việc mất thông tin về các vấn đề sức khỏe bản thân.

"Đó là sự thật, đã có một vụ tấn công mạng", nhà lãnh đạo Mexico thông báo. Ông Lopez Obrador cho biết tin tặc đã khai thác một sự thay đổi trong hệ thống CNTT của quân đội, theo Hãng tin Reuters.

Theo truyền thông địa phương, tin tặc đã truy cập vào sáu terabyte dữ liệu của Bộ Quốc phòng Mexico, trong đó có thông tin về các tội phạm, các bản ghi âm, và việc giám sát đại sứ Mỹ tại Mexico - ông Ken Salazar.

Đại sứ quán Mỹ tại Mexico vẫn chưa bình luận về thông tin nói trên.

Vụ tấn công mạng diễn ra một ngày sau khi Chính phủ Mexico tiết lộ vụ rơi trực thăng quân sự làm 14 người thiệt mạng hồi tháng 7 vừa qua là do phương tiện này hết nhiên liệu.

Vụ tấn công mạng cũng tiết lộ Tổng thống Lopez Obrador, 68 tuổi, được chẩn đoán đau thắt ngực, và đã nhận tư vấn sức khỏe 10 lần trong nửa đầu tháng 1.

Nhà lãnh đạo Mexico, từng lên cơn đau tim năm 2013, cho biết ông được đưa đến bệnh viện vào tháng 1 vừa qua vì nguy cơ có thể bị đau tim. Tổng thống Lopez Obrador cho biết hiện ông đang uống thuốc và tập thể dục để trị chứng huyết áp cao, song khẳng định ông vẫn khỏe.

Theo truyền thông Mexico, nhóm tin tặc Guacamaya đứng sau vụ tấn công mạng nói trên. Trong khi đó, ông Lopez Obrador nói nhóm tin tặc này có thể có nguồn gốc nước ngoài.

Theo tổ chức phi lợi nhuận Distributed Denial of Secrets, Guacamaya đang thực hiện một loạt vụ tấn công mạng nhắm vào các lực lượng an ninh ở Mỹ Latin. Nhóm này từng nhận trách nhiệm các vụ tấn công mạng ở Peru, El Salvador, Chile và Colombia.

Guacamaya cáo buộc các lực lượng vũ trang trong khu vực bạo lực đối với tội phạm.

Cũng trong tháng 9 này, các nhà lập pháp Mexico đã thông qua đạo luật mở rộng quyền hạn của lực lượng vũ trang để chống tội phạm.

Tin tặc rao bán dữ liệu của 1 tỉ dân Trung Quốc Tin tặc rao bán dữ liệu của 1 tỉ dân Trung Quốc

TTO - Một người tự xưng là tin tặc đang gây sốc khi rao bán thông tin của 1 tỉ người dân Trung Quốc với giá 10 bitcoin (khoảng 200.000 USD). Theo tin tặc là do cơ sở dữ liệu của cảnh sát Thượng Hải bị xâm nhập.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên